Xuất khẩu sữa chính ngạch: Tìm cách vượt “ranh giới”

25/09/2019 | 04:09

(Người Chăn Nuôi) - Ngành sữa đã quyết tâm đặt mục tiêu trong tháng 10/2019 xuất khẩu lô sữa chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc. Để thực hiện quyết tâm này, ngành sữa phải đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường Trung Quốc.

Nhiều yêu cầu

Mặc dù cơ bản đã có những thông quan cho việc xuất khẩu sữa sang thị trường tỷ dân nhưng để có những lô hàng đầu tiên và những lô hàng sau đó, sản phẩm sữa Việt Nam phải đáp ứng nhiều yêu cầu cho mặt hàng này. Cụ thể, phải đảm bảo an toàn dịch bệnh (ATDB) của đàn bò sữa và các yêu cầu về an toàn thực phẩm (ATTP), quy định về giám sát tồn dư... Cụ thể, với việc ATDB, đàn bò sữa phải đảm bảo “sạch” 3 bệnh gồm: LMLM, bệnh lao bò và bệnh nhiệt thán. Với chủ trương trước hết lấy các trại bò sữa tập trung của các doanh nghiệp lớn làm hạt nhân cho nguồn nguyên liệu phục vụ xuất khẩu sang Trung Quốc. Thời gian qua, Cục Thú y phối hợp với các doanh nghiệp đã khẩn trương triển khai việc lấy mẫu kiểm tra, giám sát đối với 3 loại bệnh trên theo yêu cầu của Nghị định thư về xuất khẩu sữa (Trung Quốc thực hiện giám sát dịch bệnh theo quy định của Tổ chức Thú y Thế giới - OIE). 

Bên cạnh các trang trại chăn nuôi trực tiếp khai thác sữa nguyên liệu xuất khẩu, Nghị định thư về xuất khẩu sữa cũng yêu cầu vùng vệ tinh xung quanh trang trại với bán kính 10 km phải đảm bảo an toàn dịch bệnh đối với 3 bệnh LMLM, lao bò và nhiệt thán.

Trước mắt, Cục Thú y cho biết sẽ xây dựng vùng ATDB đối với đàn bò sữa trang trại tập trung quy mô lớn của Vinamilk tại Tây Ninh, cùng 9 trang trại khác của Vinamilk. Ngoài tỉnh Tây Ninh, Cục Thú y cũng đang phối hợp với các địa phương và doanh nghiệp xúc tiến việc xây dựng vùng ATDB cho đàn bò tại các tỉnh khác như Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Định, Lâm Đồng… theo đề nghị của các doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu.

Việt Nam sẵn sàng xuất khẩu lôâ sữa chính ngạch đầu tiên  Ảnh: IT

Ông Vũ Ngọc Quỳnh, Tổng thư ký Hiệp hội Sữa Việt Nam cho biết, trước mắt, các doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu sẽ lựa chọn một số sản phẩm sữa có thế mạnh, đảm bảo nhất về chất lượng như sữa thanh trùng, sữa tiệt trùng để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Hiện tại, các doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu sữa của Việt Nam cũng đã có các đối tác nhập khẩu của phía Trung Quốc. Theo đó thời gian qua, các đối tác nhập khẩu tại Trung Quốc cũng đã đẩy mạnh triển khai việc quảng bá, giới thiệu các dòng sản phẩm sữa của các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là tại các hội chợ lớn nhằm sẵn sàng cho việc nhập khẩu sản phẩm sữa “Made in Việt Nam” phân phối tại thị trường Trung Quốc.

 

Sẵn sàng chuẩn bị

Theo ông Nguyễn Thành Phúc, Quyền Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tây Ninh, thực tế việc xây dựng vùng ATDB cũng không dễ dàng, bởi chi phí lớn bao gồm tiêm phòng, xét nghiệm, giám sát, đánh giá và hoàn thiện các thủ tục để được công nhận vùng ATDB. Trong đó, chưa kể thuốc sát trùng thì mỗi năm cần có 100.000 liều vaccine tiêm phòng bệnh LMLM trên trâu, bò với chi phí ước tính 1,3 tỷ đồng.

“Bên cạnh đó, địa phương vẫn còn tồn tại nhiều hộ chăn nuôi trâu, bò nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh thú y, đồng thời tình trạng nhập lậu qua biên giới Campuchia do thương lái thực hiện vẫn còn nên sự lưu hành virus LMLM cao, đó là những rào cản nhất định. Vì vậy, ngành chức năng trung ương và địa phương xác định trước mắt xây dựng xã Long Khánh là vùng đệm ATDB, sau đó tiến tới toàn huyện Bến Cầu”, ông Phúc cho biết.

Về yêu cầu giám sát chất tồn dư trên sữa phục vụ xuất khẩu sang Trung Quốc, Cục Thú y đã quán triệt và phổ biến rõ cho các doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu, tổ chức thực hiện Kế hoạch Quốc gia về giám sát chất tồn dư theo yêu cầu của phía Trung Quốc. Hiện, Cục Thú y cũng đã nhận được mẫu giấy kiểm dịch của phía Trung Quốc, theo đó Tổng cục Hải quan Trung Quốc yêu cầu rất cụ thể, chặt chẽ về thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm sữa như: Tên cơ quan thực hiện kiểm dịch; tên, địa chỉ đơn vị xuất khẩu; đơn vị nhập nhập khẩu; quy cách đóng gói, kiện hàng, số lô sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn… Cục Thú y cũng đã gửi các mẫu dấu của các cơ quan kiểm dịch thuộc Cục Thú y để đưa vào danh sách và công bố trên hệ thống hải quan điện tử của Trung Quốc.

Cục Thú y đã tổ chức hướng dẫn các doanh nghiệp triển khai đăng ký trên hệ thống mạng trực tuyến với Cục Thú y. Trên cơ sở đó, Cục Thú y sẽ chuyển cho phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc cập nhật danh sách, cấp mã số cho các doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu sữa vào nước này. Theo đó đến thời điểm này, tất cả 5 doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu đợt đầu đã hoàn thành việc cung cấp thông tin doanh nghiệp theo yêu cầu của Trung Quốc và đã lấy được mã doanh nghiệp cũng như mã cost truy cập hệ thống trong quá trình kê khai hàng hóa trên hệ thống hải quan điện tử của phía Trung Quốc.

Mai Ly

Gửi bình luận

Gửi Làm lại