Xuất khẩu lô sữa chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc

22/10/2019 | 08:32

Sáng 22/10, tại Hà Nội đã diễn ra “Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc” theo Nghị định thư ký giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc vào cuối tháng 4 vừa qua.

Kết quả này bắt nguồn từ việc Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc ký kết Nghị định thư về thú y và sức khoẻ cộng đồng đối với các sản phẩm sữa của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc ngày 26/4/2019 dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi lễ

Ngay tại buổi lễ, Tập đoàn TH cũng đã tổ chức lễ ký hợp đồng xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên với đối tác là Công ty Thương mại Kim Kiều (Vô Tích, Trung Quốc). Tập đoàn TH là doanh nghiệp đầu tiên được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã giao dịch cho phép xuất khẩu sản phẩm sữa sang thị trường Trung Quốc. Hai sản phẩm được cho phép xuất khẩu của TH Milk là sữa tươi tiệt trùng (Sterilized Milk) và sữa biến đổi (Modified Milk).

Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc ký kết Nghị định thư về thú y và sức khoẻ cộng đồng

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên của Việt Nam sang Trung Quốc đánh dấu một sự kiện đặc biệt quan trọng đối với ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung và ngành sữa nói riêng trong nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu nông sản chất lượng cao sang các thị trường tiềm năng, nhất là thị trường Trung Quốc. Bộ trưởng đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của cộng đồng các doanh nghiệp ngành sữa Việt Nam nói chung và Công ty TH nói riêng trong việc khẩn trương triển khai các nội dung của Nghị định thư để có thể xuất khẩu lô sữa đầu tiên của Việt Nam sang Trung Quốc ngay trong tháng 10/2019; mở ra cơ hội lớn cho ngành chăn nuôi bò sữa và sản xuất, chế biến sữa của Việt Nam không chỉ đối với thị trường Trung Quốc mà còn nhiều thị trường tiềm năng khác, như Nhật, Canada, Australia, Mỹ, Thái Lan…

Việc Trung Quốc chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm sữa từ Việt Nam cho thấy, ngành Sữa của Việt Nam ngày càng phát triển, hội nhập với thế giới. Đây cũng là kết quả triển khai quyết liệt và có hiệu quả các yêu cầu về thú y và sức khỏe cộng đồng đối với các sản phẩm sữa của Việt Nam trong gần 7 năm qua.

Ngọc Diễm

Gửi bình luận

Gửi Làm lại