Xu hướng ứng dụng công nghệ gene

31/01/2020 | 09:32

(Người Chăn Nuôi) - Sự can thiệp vào vật chất di truyền ở động vật hiện vẫn tồn tại nhiều tranh cãi. Tuy vậy, Công ty công nghệ sinh học Recombinetics (Mỹ) đang nỗ lực triển khai nhiều chiến lược để đưa công nghệ này vào cuộc sống.

Tiềm năng lớn

Bò cái Oakfield có thể chào đời mà không có sừng hoặc có khả năng chịu nóng tốt hơn; Heo con lớn lên mà không bị động dục, do đó khỏi cần thiến (hoạn). Có thể nói, tiềm năng của công nghệ gene vô cùng to lớn. Tammy Lee, phụ trách Công ty công nghệ sinh học Recombinetics có trụ sở tại Saint Paul thuộc tiểu bang Minnesota, Mỹ, cho hay, doanh nghiệp của bà muốn làm cho đời sống của vật nuôi dễ chịu hơn bằng cách bổ sung hoặc khử bỏ trong phòng thí nghiệm một vài đặc tính di truyền nhất định. Việc làm này có thành công hay không sẽ không chỉ lệ thuộc vào tính khả thi của phương pháp mà chủ yếu vào sự chấp nhận của xã hội. Những thử nghiệm đầu tiên đem lại kết quả khả quan. Năm ngoái, từ một con bò đực giống mà  công ty đã biến đổi gene sản sinh ra một loạt bê con.  Đúng như mong đợi của các chuyên gia, các bê con này đều không có sừng. Hiện tại những con bê này đang được nuôi dưỡng tại khu nghiên cứu chăn nuôi trường Đại học California, Davis. Khi các con bê cái trưởng thành và cho sữa, người ta sẽ tiến hành nghiên cứu tiếp xem có gì khác thường không.

Trong một dự án khác người ta nghiên cứu về heo. Khi heo con đến tuổi phát dục, một số người tiêu dùng có thể cảm thấy thịt có mùi vị khó chịu. Để tránh “mùi heo đực” này, người ta thường phải thiến (hoạn) heo ở tuổi mới lớn và thường không dùng thuốc mê. Trong trường hợp này, Recombinetics cũng muốn xử lý vấn đề bằng biện pháp can thiệp vào gene. Hiện tại công ty này cũng đang phát triển phương pháp nữa để tạo ra các con “bò chịu nóng” đối với những giống bò không có khả năng chống chịu nắng nóng.

 

Nhiều trở ngại

Theo quan điểm của Recombinetic thì về nguyên tắc, công nghệ sinh học cũng không khác gì phương pháp chọn giống thông thường đã được áp dụng từ hàng trăm năm nay - chỉ khác ở khoản nhanh hơn và chính xác hơn. Tuy nhiên, hiện còn nhiều trở ngại đối với việc đưa các sản phẩm mới này ra thị trường, đó là những quy định về pháp lý.

Tổ chức bảo vệ động vật Humane Society ủng hộ công nghệ gene trong các trường hợp như hoạn heo con hay không cho bò mọc sừng, tuy nhiên họ cảnh báo trước việc cấp phép một cách tổng quát cho việc biến đổi này. “Nếu như ta can thiệp để con gà có thể to như con voi thì điều này không ổn chút nào”, Josh Balk, nhân viên chịu trách nhiệm về lĩnh vực bảo vệ vật nuôi của tổ chức này cho hay.

Cũng tại Mỹ, John Burket, một nông dân chuyên lai tạo bò sữa không sừng ở bang Pennsylvania, đã đi trước cả hai doanh nghiệp này. Tại trang trại của ông từ lâu đã có bò không sừng do lai tạo tự nhiên mà có. Về cơ bản, ông nói mình không chỉ trích công nghệ gene, tuy nhiên hiện tại ông vẫn còn nghi ngờ liệu người ta có giữ lời hứa khi áp dụng công nghệ gene hay không. Đối với các doanh nghiệp như Recombinetics hay Semex, cuối cùng thách thức là ở chỗ các doanh nghiệp này có thuyết phục được người nông dân về lợi ích kinh tế của dự phát triển công nghệ gene hay không.

Nguyễn Hằng

Theo Usnew

Gửi bình luận

Gửi Làm lại