Xu hướng thay thế thịt heo

21/01/2020 | 22:45

(Người Chăn Nuôi) - ASF bùng phát khiến nguồn cung thịt heo bị hạn chế. Trước bối cảnh đó, thịt bò, thịt gia cầm, thịt nhân tạo và ăn chay đang là những phương án thay thế được người tiêu dùng quan tâm.

Sẽ thiếu thịt heo

Trung Quốc - quốc gia tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới đang ráo riết tìm kiếm nguồn cung thịt thay thế hàng triệu con heo bị chết do ASF. Dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho thấy, năm 2018, tiêu thụ thịt heo trên đầu người của Trung Quốc ở mức 29,8 kg, tương đương với Hàn Quốc 30 kg/người/năm, cao hơn Mỹ 23 kg/người/năm, Australia 22 kg/người/năm, Canada và Nhật Bản 16 kg/người/năm…

Thịt heo có vị trí đặc biệt quan trọng trong gần như mọi bàn ăn tại Trung Quốc, nhưng đang xảy ra thiếu hụt khi ASF bùng phát, lan rộng và khiến hàng triệu con heo bị chết trên khắp Trung Quốc trong năm vừa qua.

Không chỉ Trung Quốc, các quốc gia châu Á khác cũng đang tăng mạnh nhập khẩu thịt heo khi phải đối mặt với khó khăn trong kiểm soát ASF.

 

Phương án thay thế

 

Thịt bò

Nhu cầu tiêu thụ thịt bò trên thế giới dự kiến sẽ vượt xa nguồn cung toàn cầu; trong đó có sự tăng mạnh từ châu Á do ASF. Dự kiến xuất khẩu thịt bò sẽ đạt 11,5 triệu tấn vào năm 2020, tăng 4% so năm 2019. Sản lượng thịt bò toàn cầu dự kiến cũng sẽ tăng 1% trong năm 2020. Nam Mỹ và Mỹ dẫn đầu sự tăng trưởng này. Tăng trưởng sản xuất toàn cầu sẽ đến từ sự tăng trưởng sản xuất ở Brazil, Mỹ, Ấn Độ và Argentina, sẽ bù đắp cho sự sụt giảm sản xuất ở Trung Quốc, EU và Australia.

Ăn chay không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn tác động tích cực tới môi trường. Ảnh: Heartfoundation

 

Thịt gà

Sản lượng thịt gia cầm tiêu thụ trên toàn thế giới dự kiến tăng khoảng 20% trong vòng 20 năm tới. Trong đó, 40% tăng trưởng dự kiến đến từ châu Á và 30% đến từ châu Mỹ Latinh. Chiếm khoảng 54% dân số thế giới và nền kinh tế đang trên đà phát triển, châu Á sẽ có tác động rất lớn lên nhu cầu tiêu thụ gia cầm trên thế giới. Nếu sự gia tăng dự kiến trong sản xuất và tiêu thụ gia cầm xảy ra, thịt gia cầm sẽ trở thành loại protein động vật được tiêu thụ nhiều nhất, vượt qua cả thịt heo.

 

Thịt nhân tạo

Từ ngày 20/9, thịt nhân tạo đã được bán rộng rãi đến người tiêu dùng Mỹ, mở ra khả năng thay thế hoàn toàn thịt bò trong tương lai. Theo đó, hai nhà sản xuất thịt nhân tạo hàng đầu ở Mỹ là Impossible Foods và Beyond Meat đã chứng kiến cơn bùng nổ nhu cầu, khiến họ phải hoạt động hết công suất. Cơn sốt thịt nhân tạo cũng đang lan từ Mỹ sang Trung Quốc giữa lúc nước này đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung thịt heo trầm trọng do các tác động của ASF. Những công ty khởi nghiệp (startup) đầu tiên về lĩnh vực thịt nhân tạo ở Trung Quốc cũng đã xuất hiện tại nước này.

Kỷ nguyên “thịt nhân tạo” dường như đã bắt đầu, đánh dấu xu hướng sử dụng thịt “không hại động vật”, đồng thời khích lệ thay đổi thói quen ăn thịt truyền thống. Tuy nhiên, một trong những thách thức đặt ra là làm sao thuyết phục người tiêu dùng đón nhận thịt nhân tạo bởi vẫn còn đó nỗi lo về sự an toàn và lợi ích đối với sức khỏe.

 

Ăn chay

Xu hướng này ngày càng được nhiều người ở các châu lục khác như châu Âu hay châu Mỹ ưa chuộng. Số liệu thống kê của Liên hợp quốc cho thấy, số người ăn chay ở châu Âu đã tăng gần 10% trong những năm gần đây. Riêng tại Anh, kết quả thăm dò dư luận do một tổ chức ủng hộ ăn chay cho thấy khoảng 1,05% người dân xứ sở sương mù không bao giờ ăn thịt hoặc các sản phẩm từ động vật. Còn tại Mỹ, 3% dân số nước này tự nhận là người ăn chay hoàn toàn.

Ăn chay không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn tác động tích cực tới môi trường, trong bối cảnh ngành sản xuất thực phẩm đặc biệt là công nghiệp chăn nuôi hiện nay chiếm từ 1/4 - 1/3 lượng khí phát thải nhà kính do con người tạo ra trên toàn thế giới. Chính vì vậy, theo các chuyên gia, giảm tiêu thụ thịt cũng là cách để chúng ta cứu lấy hành tinh.               

>> Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, tổng sản lượng thịt heo, bò và gà trên toàn cầu năm 2020 sẽ giảm khoảng 6,4 triệu tấn so năm 2019. Đây là mức giảm kỷ lục của thế giới. Một số nhà phân tích thậm chí cảnh báo con số giảm trên thực tế có thể còn cao hơn nữa.

 

Phương Ngọc

Gửi bình luận

Gửi Làm lại