Xu hướng sử dụng thức ăn tự trộn

27/05/2019 | 05:08

(Người Chăn Nuôi) - Ngành chăn nuôi Việt Nam ngày một phát triển nên nhu cầu thức ăn phục vụ sản xuất cũng tăng cao với sự tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài với thị phần phong phú, đa dạng. Tuy nhiên, trong cơn bão dịch bệnh hiện nay, người chăn nuôi gặp khá nhiều khó khăn. Vì vậy để tiết kiệm chi phí sản xuất họ đã dần chuyển sang hình thức tự trộn thức ăn cho vật nuôi của mình.

Thức ăn tự trộn là gì?

Thức ăn tự trộn (cám trộn) là loại hình thức ăn được nhà chăn nuôi tự phối trộn từ các nguyên liệu thô và premix theo một tỷ lệ phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu về thức ăn của vật nuôi; giúp vật nuôi tăng trưởng nhanh, giảm chi phí trong chăn nuôi từ đó nâng cao được giá trị sản xuất, tạo hiệu quả kinh tế và lợi nhuận cao hơn.

Ngoài việc giảm đáng kể giá thành, việc sử dụng phương pháp tự trộn thức ăn còn giúp người nuôi chủ động trong việc lựa chọn và tận dụng tối ưu nguồn nguyên liệu sẵn có. Chính vì thế, trong chăn nuôi hiện nay, tự trộn thức ăn trở thành xu hướng được nhiều bà con chăn nuôi tin tưởng lựa chọn.  

 

Lợi ích của TACN tự trộn

  • Về giá thành

 Theo tính toán của người chăn nuôi, cám dành cho heo thịt giai đoạn 20 - 70 kg từ các nhà máy thức ăn chuyển tới tận trang trại trung bình lên tới 11.000 đồng/kg, thì cám tự trộn có cùng công thức dinh dưỡng tính ra chỉ khoảng 7.800 - 8.500 đồng/kg, rẻ hơn cám đóng bao từ 1.500 - 2.000 đồng/kg. Theo vậy, mỗi đầu heo xuất chuồng sử dụng cám tự trộn có thể giảm tương đương 15 - 18% so với sử dụng cám đóng bao của các nhà máy. Có thể thấy, trong bối cảnh ngành chăn nuôi đang đối mặt với rất nhiều thách thức, đây là xu hướng rất tốt và cũng là tất yếu để các trang trại có thể hạ giá thành sản xuất, nâng cao khả năng cạnh tranh.

  • Về nguyên liệu
  • - Chủ động trong nguyên liệu thô

Với các nguyên liệu thô như bắp, khô dầu đậu nành, cám gạo… luôn sẵn có và được tận dụng tại địa phương. Thực tế trên cho thấy, ở từng vùng, khu vực sẽ có lợi thế về 1 số loại nguyên liệu thô; mặt khác có thể thay đổi nguyên liệu nếu có sự biến động về giá, không phải phụ thuộc vào một loại nguyên liệu nhất định nào. Việc này giúp cho bà con chăn nuôi có thể chủ động trong việc lựa chọn nguyên liệu thô một cách dễ dàng.  Qua đó, đảm bảo giá thành sản xuất ở mức thấp nhất có lợi cho người chăn nuôi.

- Đảm bảo dinh dưỡng cho vật nuôi nhờ premix

TS Dương Duy Đồng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh cho biết, premix là hỗn hợp chứa vitamin, các axít amin và khoáng chất cần thiết trong thức ăn chăn nuôi để cung cấp dinh dưỡng vật nuôi. Chất lượng của các sản phẩm thức ăn có bổ sung premix phụ thuộc vào hàm lượng vitamin, lưu lượng và phối trộn các thành phần với nhau; công nghệ sản xuất hay việc bảo quản thức ăn. Premix cũng được coi là một giải pháp để thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi, bổ sung tăng cường sức khỏe cho vật nuôi.

Với công dụng cung cấp các thành phần dinh dưỡng vi lượng, vitamin, axít amin thiết yếu cho vật nuôi, Premix được phân chia thành các loại khác nhau như premix đơn 0.25%, 1 - 2%, premix đa 4 - 10%, thức ăn đậm đặc 25%... để phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi trong từng giai đoạn.

Bằng việc phối trộn premix, nguyên liệu thô và các chất phụ gia trong thức ăn dùng cho vật nuôi; sẽ giúp đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và sức khỏe cho vật nuôi. Bên cạnh đó, với ưu thế có thể thay thế kháng sinh trong chăn nuôi, phù hợp với xu hướng chăn nuôi không kháng sinh giúp bà con không chỉ sản xuất được thịt lợn chất lượng mà còn đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.  

Chăn nuôi bằng cách tự trộn thức ăn là một xu hướng mới cho nhà chăn nuôi

Tiếp cận với phương pháp thức ăn tự trộn, người chăn nuôi gặp những khó khăn gì?

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội của việc tự phối trộn thức ăn chăn nuôi sử dụng trong sản xuất; phương thức này vẫn còn những bất cập nhất định trong quá trình tạo được mẻ thức ăn có chất lượng tối ưu. Cụ thể là bà con chăn nuôi gặp khó khăn trong việc kiểm soát chất lượng nguyên liệu/thành phẩm thức ăn. Hay việc thiết lập công thức phối trộn một cách tối ưu nhất để đạt được hiệu quả trong chăn nuôi và kinh tế cho người nuôi không phải khi nào cũng như mong muốn.

Theo chia sẻ của các hộ dân, mặc dù biết được vai trò không thể thiếu của premix trong thức ăn chăn nuôi nhưng để lựa chọn được nhà cung cấp nguyên liệu này có thương hiệu, uy tín, chất lượng cũng còn gian nan; bởi thị trường premix hiện rất phong phú và đa dạng…

 

Một nhà cung cấp premix đáng tin cậy trên thị trường

Ngày nay trên thị trường premix có rất nhiều nhà cung cấp tuy nhiên để người chăn nuôi chọn được một thương hiệu tốt là một vấn đề khó khăn. Bên cạnh các sản phẩm chất lượng cao, dinh dưỡng cân đối phù hợp nhu cầu phát triển của vật nuôi; một nhà sản xuất premix tốt cần phải có lực lượng chuyên gia khoa học kỹ thuật mạnh, có nhiều hiểu biết và kinh nghiệm về dinh dưỡng vật nuôi để có thể tư vấn, hỗ trợ cho người chăn nuôi các giải pháp hiệu quả trong việc kiểm soát chất lượng nguyên liệu, thành phẩm; tối ưu hóa công thức; kỹ thuật chăn nuôi…

Wisium là thương hiệu quốc tế về sản phẩm và dịch vụ premix, phụ gia thức ăn chăn nuôi của Archer Daniels Midland (ADM) - Tập đoàn toàn cầu dẫn đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe vật nuôi. Đối với bất kỳ loài vật nào, các chuyên gia của Wisium cũng mang đến giải pháp chuyên biệt, kết hợp giữa sản phẩm cao cấp và dịch vụ gia tăng như:

- Hỗ trợ miễn phí phân tích, kiểm định và đánh giá các chỉ tiêu quan trọng của nguyên liệu và thành phẩm như hàm lượng vitamin, khoáng, các nguyên tố vi lượng, protein, dầu mỡ, dư lượng kháng sinh, độc tố nấm mốc, phân tích độ đồng đều của sản phẩm…

- Hỗ trợ tận tình về kỹ thuật chăn nuôi

- Tư vấn công thức phối trộn thức ăn tối ưu hiệu quả chăn nuôi và kinh tế.

Wisium đang tập trung vào phát triển các giải pháp đổi mới, công thức thức ăn chăn nuôi, kiểm soát chất lượng nguyên liệu thô, triển khai thử nghiệm R&D và hỗ trợ các kiến thức chăn nuôi… Wisium không chỉ cung cấp premix mà còn cung cấp giải pháp cho vật nuôi của bạn. Một số sản phẩm đã được bán trên thị trường như Macro Premix 4% - dành cho heo, gà đẻ; Bột lăn PURlite giữ cho heo con khô và ấm, khử mùi và sát trùng chuồng trại; B-SAFE - Giải pháp thay thế kháng sinh kích thích tăng trưởng, bảo vệ và tối ưu hóa quá trình tiêu hóa của vật nuôi; T5X - giải pháp phòng chống độc tố nấm mốc toàn diện.

 

Để hiểu rõ hơn về thương hiệu Wisium và các dịch vụ mà thương hiệu này mang lại, mời quý bạn đọc tham khảo đoạn video giới thiệu trong link sau: https://www.youtube.com/watch?v=TuBC_7zfJ6Q

>> Tối ưu hóa chất lượng thức ăn và chi phí sản xuất trở thành vấn đề ưu tiên số một của người chăn nuôi Việt Nam hiện nay. Một trong những giải pháp cho vấn đề này đó chính là thức ăn tự trộn - hỗp hợp từ các sản phẩm premix và nguyên liệu thô (bắp, khô dầu đậu nành, cám gạo…).

Chất lượng, tỷ lệ các vitamin, khoáng chất, axít amin ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của vật nuôi, năng suất cũng như chất lượng thịt và trứng của chúng. Những chất này cần được kiểm soát nghiêm ngặt để tránh những ô nhiễm từ bên ngoài chẳng hạn như các kim loại nặng và cần được cân đối hợp lý trong thức ăn.

>> Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Mr. Ngô Nhật Trường
Phòng Kỹ thuật - Thương mại WISIUM Việt Nam
Email: truongnn@vn.wisium.com
Website: www.wisium.com

An An

Gửi bình luận

Gửi Làm lại