Xét nghiệm chẩn đoán nhanh cho bệnh viêm vú ở bò sữa

03/08/2018 | 02:52

(Người Chăn Nuôi) - Một xét nghiệm chẩn đoán nhanh chóng cho viêm vú ở bò đang đã được phát triển. Thử nghiệm có thể được sử dụng trên trang trại, để xác định loại vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Thử nghiệm này đang được phát triển bởi Abingdon Health, một nhà phát triển và nhà sản xuất dựa trên các xét nghiệm xét nghiệm bằng que thử nhanh hợp tác với Đại học Birmingham và Đại học Glasgow ở Anh. Dự án đã được trao tặng một khoản trợ cấp  805.000 Euro từ Innovate UK (chương trình tài trợ của Chính phủ Anh) để phát triển thử nghiệm này trong khoảng thời gian 30 tháng.

Bò được chẩn đoán nhanh chóng

Hiện nay, bệnh viêm vú đã được phát hiện bằng cách kiểm tra sữa bằng mắt thường, và loại nhiễm trùng được xác nhận bằng cách gửi nó đi để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, cách làm này vừa tốn thời gian vừa tốn kém. Xét nghiệm chẩn đoán viêm vú của Abingdon sẽ dựa trên công nghệ dùng que thử phát hiện nhanh có thể được sử dụng trên trang trại, để xác định loại vi khuẩn gây nhiễm trùng. Kết quả xét nghiệm đảm bảo rằng bò sẽ được nhanh chóng quy định điều trị bằng kháng sinh thích hợp để điều trị nhiễm trùng. Nhờ đó, bò sẽ làm giảm việc sử dụng kháng sinh không thích hợp, và sự lây lan bệnh giữa gia súc trong đàn bò sữa. Xét nghiệm này nhằm mục đích cung cấp các phép đo nhạy cảm để phân tầng viêm vú do lớp vi khuẩn (gram âm hoặc gram dương).

 

Công cụ giúp giảm kháng sinh

TS. David Pritchard, Giám đốc Kỹ thuật của Abingdon Health Ltd, nhận xét: “Áp lực giảm thiểu việc sử dụng kháng sinh trong sản xuất lương thực đang phát triển nhanh chóng. Để làm được điều này, chúng tôi cần cung cấp cho nông dân các xét nghiệm chẩn đoán nhanh chóng để hướng dẫn lựa chọn kháng sinh và đảm bảo động vật được xử lý nhanh chóng và hiệu quả với kháng sinh thích hợp. Chúng tôi cũng tin rằng thử nghiệm này sẽ mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp sữa về chất lượng và sản lượng sữa, và đối với gia súc về phúc lợi động vật”.

Giáo sư Ruth Zadoks của Đại học Glasgow cho biết thêm: “Một số quốc gia đã áp dụng các hạn chế đối với việc sử dụng kháng sinh, chẳng hạn như Quota. Chúng ta phải cung cấp cho nông dân chăn nuôi bò sữa những công cụ và dự án này” .

Bích Hòa

(Theo Dairyglobal.net)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại