Xác định cơn đau của cừu nhờ kỹ thuật mới

29/08/2017 | 05:34

(Người Chăn Nuôi) - Gần đây, các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Cambridge đã phát triển kỹ thuật mới để ước tính mức độ nghiêm trọng trong cơn đau ở cừu, được gọi là Sheep Pain Facial Expression Scale (SPFES).

cơn đau

Được biết, đây là công cụ đánh giá cơn đau dựa vào những biểu hiện trên mặt cừu. Theo một chuyên gia, khi cừu bị đau, năm điều sau sẽ hiện lên trên mặt của chúng: má giữ chặt, tai gấp lại phía trước, môi trễ xuống, lỗ mũi thay đổi thành hình chữ V và mắt hẹp lại. Một kho dữ liệu bao gồm 500 tấm ảnh cừu đã được sử dụng để huấn luyện bộ máy này với các bài kiểm tra ban đầu cho thấy, chiếc máy có thể ước lượng mức độ đau chính xác đến 80%.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho biết việc “bình thường hoá” khuôn mặt của cừu trong mô hình máy này khá khó khăn.
Điều này sẽ cho phép đẩy nhanh các phương pháp điều trị và giảm đau. Bằng cách đặt một camera trên rãnh nước và các khu vực khác, nơi cừu hay tụ tập, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng, hệ thống này sẽ có thể nhận ra bất cứ con cừu nào đang bị đau.

Hà Châu

(Tổng hợp)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại