Waggoner, trang trại tư nhân đắt nhất thế giới

27/07/2017 | 11:06

(Người Chăn Nuôi) - Waggoner nằm tại bang Texas, Mỹ, là trang trại riêng có giá trị và diện tích lớn nhất thế giới với hơn 3.328 cây số vuông.

Trang trại “khủng”

trang trại khổng lồTrang trại gồm hàng trăm căn nhà, 20 trại chăn bò cao cấp và hàng ngàn con gia súc

Trang trại nổi tiếng này từ lâu đã có mặt trong thành ngữ của người Mỹ, bất cứ cái gì to khủng khiếp đều được ví với Waggoner, bởi vì nó rộng gần gấp đôi thành phố New York và nằm trải trên 9 hạt của bang Texas. Ðiểm đặc biệt nhất của Waggoner chính là thuộc sở hữu tư nhân kể từ ngày khai hoang năm 1849 đến nay.

Trước đây, Waggoner chỉ đứng thứ hai trong danh sách các trang trại có diện tích lớn nhất, giữ ngôi quán quân là trang trại King, thuộc sở hữu của Richard King từ năm 1853. Tuy nhiên đến năm 1961, khối bất động sản rộng 3.340 cây số vuông này trở thành tài sản lịch sử quốc gia Mỹ chứ không thuộc sở hữu tư nhân nữa.

Với diện tích 3.328 cây số vuông, trang trại Waggoner đang là bất động sản tư nhân lớn và đắt nhất thế giới với giá trị lên đến 725 triệu USD (15,7 nghìn tỷ đồng). Chủ nhân trang trại này hy vọng sẽ thu hút được các đại gia ở thung lũng Sillicon hoặc những ông trùm dầu mỏ Ả Rập.

 Trang trại gồm hàng trăm căn nhà, 20 trại chăn bò cao cấp và hàng ngàn con gia súcHơn 750 cao bồi chăn nuôi tại đây
 

1.200 giếng dầu mỏ

Mảnh đất khổng lồ này được ông Dan Waggoner cùng các nhân công khai hoang từ năm 1849. Hiện nay logo riêng của trang trại vẫn là chữ “D” lấy từ tên ông chủ đầu tiên. Trong trang trại này có hàng trăm ngôi nhà nằm rải rác khắp nơi, 20 trại nghỉ, 750 cao bồi và hàng trăm ông chủ gia súc vào chăn nuôi tại đây. Nhưng những điều đó chưa là gì với 1.200 giếng dầu mỏ nằm trong khuôn viên trang trại. Ðược phát hiện từ năm 1902, nhưng phần lớn những giếng dầu này vẫn được chủ đất giữ gìn nguyên vẹn đến tận ngày nay.

Trang trại gồm hàng trăm căn nhà, 20 trại chăn bò cao cấp và hàng ngàn con gia súcWaggoner sở hữu 1.200 giếng dầu mỏ

Sau những bất đồng trong việc chia chác tài sản, những hậu duệ của gia tộc Waggoner đã rao bán mảnh đất này để kiếm lời, điều này gây ra phản ứng rất mạnh mẽ trong cộng đồng chăn nuôi ở Texas vì trang trại khổng lồ này đã trở thành biểu tượng của văn hóa miền Tây nước Mỹ từ hàng trăm năm qua. Hiện tại các cư dân tại 9 hạt của Texas đang đệ đơn lên Chính phủ Mỹ yêu cầu thu hồi Waggoner, biến nó thành tài nguyên quốc gia như trang trại King 50 năm về trước.

Thảo Nguyên

(Theo Dailymail)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại