Vương quốc vịt đẻ Đông Lỗ

01/06/2016 | 04:02

(Người Chăn Nuôi) - Mô hình nuôi vịt đẻ tại xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa, Tp. Hà Nội đã trải qua nhiều năm phát triển. Đến nay, nơi đây được mệnh danh là vương quốc vịt đẻ của miền Bắc Việt Nam, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân.

Hiệu quả

Đông Lỗ là xã cực Nam của Hà Nội, thuộc huyện Ứng Hòa, cách trung tâm Thủ đô chừng hơn 50 km. Đây là một vùng đồng chiêm rộng lớn, được bao bọc bởi hai con sông lớn là sông Đáy và sông Nhuệ. Những năm qua, Hội Nông dân huyện Ứng Hòa cũng đã tích cực chỉ đạo nhân rộng các mô hình nông nghiệp giá trị kinh tế cao nhằm phát huy tối đa hiệu quả giá trị sử dụng đất ở địa phương. Đẩy mạnh chương trình chuyển đổi cơ cấu vật nuôi theo các mô hình chuyên canh, đa canh (cá - lúa - vịt), nuôi ao thả cá kết hợp nuôi vịt đẻ trên cạn, tạo những thuận lợi về môi trường và các chính sách cho nghề nuôi vịt đẻ có thể phát triển.

Nghề nuôi vịt đẻ mang lại cuộc sống ổn định cho người dân Đông Lỗ - Ảnh: Nguyệt Nga

Là địa phương hình thành nghề nuôi vịt đẻ từ xa xưa, người dân nơi đây đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quan trọng để nuôi thành công. Theo các hộ nuôi lâu năm, vịt đẻ là giống siêu đẻ có nguồn gốc từ Trung Quốc đã được thuần hóa và nuôi phù hợp với điều kiện địa phương. Nuôi vịt đẻ nên khá nhàn, rủi ro thấp, không tốn nhiều công chăm sóc. Tuy nhiên, để đàn vịt phát triển tốt, ít hao hụt, thời gian đẻ trứng được kéo dài, mang lại hiệu quả kinh tế cao cũng cần phải chú ý đến con giống, tiêm phòng, vệ sinh chuồng trại… Nên chọn những con vịt khỏe mạnh, ngoại hình đẹp, mắt sáng, nhanh nhẹn để làm vịt mái đẻ. Đồng thời, để lấy trứng ấp, cần chọn vịt đực tốt khỏe mạnh thả vào đàn vịt mái theo tỷ lệ 1 đực: 6 - 8 con mái. Không những vậy, trong khâu chăm sóc, quản lý phải đảm bảo chế độ cho ăn, mà còn cần chú trọng công tác vệ sinh phòng bệnh, phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại thường xuyên và tiêm phòng vaccine đúng và đầy đủ cho vịt.

Theo ông Tạ Quang Tính - Trưởng ban Thú y xã Đông Lỗ cho biết: “Vịt từ khi là con giống đã được các hộ nuôi cho tiêm đầy đủ các loại vaccine phòng bệnh theo chương trình hỗ trợ của nhà nước và vaccine ngoài. Sau đó, trước khi cho vịt phát đẻ lại tiếp tục tiêm vaccine một lượt nữa để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho đàn vịt trong suốt quá trình nuôi”.

Theo kinh nghiệm nuôi, để vịt đẻ đạt hiệu quả cao và đẻ liên tục, sau khoảng 4 tháng nuôi người dân mới bắt đầu cho vịt phát đẻ toàn đàn. Thông thường, để tỷ lệ vịt đẻ đạt 90% (9 thành) người nuôi cho đẻ kéo dài 8 - 9 tháng. Nếu cho vịt đẻ kéo dài 10 - 11 tháng thì tỷ lệ trứng sẽ thấp hơn 90%. Vịt đẻ hết một lứa kéo dài khoảng 1 năm. Để đảm bảo chất lượng và năng suất trứng theo đúng quy trình kỹ thuật chỉ nên nuôi một lứa rồi thay. Nếu muốn để đợt vịt đẻ tiếp, theo kinh nghiệm của người dân nơi đây là tiến hành vặt hết toàn bộ lông của vịt, để vịt có thể tiếp tục lứa đẻ mới một cách đồng đều. Vịt thường đẻ vào ban đêm, sau đó tiến hành thu nhặt trứng vào lúc 6 - 7 giờ sáng để trứng không bị vỡ hoặc bị bẩn. Trứng được xếp vào khay để nơi cao ráo, thoáng mát giúp tươi lâu hơn. Nếu trứng để ấp thì phải chuyển vào lò trước 5 ngày kể từ sau khi vịt đẻ. Trong suốt quá trình nuôi, nên bổ sung thêm men tiêu hóa, điện giải, gluco, vitamin… để vịt tăng sức đề kháng. Và sử dụng men vi sinh làm đệm lót chuồng cho vịt để tránh mùi hôi và dịch bệnh hiệu quả cho vịt.

 

Làm giàu

Trong chuyến thăm mô hình gần đây của PV Người Chăn nuôi, chúng tôi đã có dịp tham quan nhiều mô hình nuôi vịt đẻ đang làm ăn hiệu quả và vươn lên làm giàu của xã Đông Lỗ. Điển hình là mô hình trang trại của anh Đoàn Minh Hoàn, tại đội 8, thôn Nhân Trai. Đây là mô hình nuôi vịt quy mô lớn nhất nhì trong thôn với tổng đàn vịt đẻ 3.000 con. Theo anh Hoàn đi thăm mô hình, chúng tôi được biết, gia đình anh đã nuôi vịt đẻ được 3 năm nay, có lúc nuôi gần 1 vạn con. Nhờ nuôi vịt đẻ thành công bình quân 3.000 - 4.000 vịt/tháng, theo giá hiện tại chỉ được 1.600 - 2.000 đồng/quả trứng thường, gia đình anh thu lãi khoảng 30 - 35 triệu đồng/tháng. Để tăng thêm thu nhập, anh Hoàn đầu tư 2 máy ấp trứng, trung bình với 3 ngày/phiên; mỗi tháng gia đình anh xuất ra thị trường hơn 7 vạn quả trứng lộn, với giá trung bình 2.000 - 2.200 đồng/quả. Đồng thời, sau mỗi đợt nuôi, anh đều tiến hành loại thải đàn vịt đẻ, được thương lái đến mua với giá 40.000 - 50.000 đồng/con, có những lúc giá vịt lên tới 100.000 đồng/con giúp anh thu nhập khá. Không những thế, tận dụng diện tích mặt nước ao với 1 ha mặt nước, anh Hoàn lại nuôi thêm một số loại cá truyền thống như cá trắm cỏ, rô phi…

Với quy mô chăn nuôi lớn, có uy tín nên trang trại của gia đình anh luôn được các thương lái trong tỉnh (xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên) và một số tỉnh lân cận (Hà Nam) đến thu mua tận nơi và cung cấp cho khắp cả nước. Từ khi nuôi vịt đẻ đến nay, gia đình anh Hoàn đã có đời sống khá giả, đầy đủ điều kiện cho 2 con ăn học và đầu tư mở rộng để phát triển kinh tế. Không chỉ gia đình anh Hoàn mà còn nhiều hộ dân tại Đông Lỗ, nhờ nghề nuôi vịt đẻ - mô hình trang trại phát triển hiệu quả, mang đến những lợi ích thiết thực và lợi nhuận giúp người dân vươn lên làm giàu.

>> Ông Tạ Quang Tính - Trưởng ban Thú y xã Đông Lỗ: Đến nay, toàn xã đã có hơn 120.000 con vịt đẻ, được nuôi nhiều nhất tại 2 thôn là Nhân Trai và Ngọc Trục. Trung bình, giá bán trứng khoảng 1.600 -  2.000 đồng/quả. Với giá thức ăn ổn định, khi nuôi 1.000 con vịt đẻ, mỗi năm người nuôi có thể thu lãi 150 - 200 triệu đồng

 

Lê Cung

Ý kiến bạn đọc

(1)

Chuyên cung cấp vỏ hến. Vỏ hàu cho vịt đẻ ăn. Liên hệ 0984 060 995

Tuấn 15:35 22/10/2016
Trả lời
Gửi bình luận

Gửi Làm lại