Vùng nuôi an toàn: Tại sao không?

15/01/2020 | 09:41

(Người Chăn Nuôi) - Xây dựng được các vùng/cơ sở an toàn dịch bệnh để tạo tiền đề cho việc đàm phán mở cửa thị trường các sản phẩm chăn nuôi thời gian qua còn gặp nhiều khó khăn do một số nguyên nhân chủ yếu sau:

Thứ nhất là hiện trạng sản xuất chăn nuôi nhỏ lẻ và phân tán đã tồn tại trong thời gian dài và để thay đổi hiện trạng đòi hỏi thời gian gia tốc và động lực đủ lớn.

Thứ hai là mục tiêu và quy mô triển khai thời gian vừa qua là thí điểm nên chưa triển khai các chính sách và huy động sự tham gia của các nguồn lực xã hội theo hệ thống và toàn diện. Ví dụ, một số tỉnh đã tiến hành quy hoạch vùng chăn nuôi tập trung, nhưng thiếu chính sách hỗ trợ về đầu tư cơ sở hạ tầng nên chưa thu hút được các nhà đầu tư phát triển theo hướng đã quy hoạch.

Thứ ba là ngành chăn nuôi của nước ta còn thiếu các doanh nghiệp đầu tàu, đủ tiềm lực và năng lực tổ chức sản xuất theo chuỗi. Chi phí đầu tư và thời gian xây dựng vùng an toàn dịch bệnh, đàm phán mở cửa thị trường là tương đối dài, nếu không có những doanh nghiệp trong ngành là hạt nhân để đầu tư theo kế hoạch dài hạn thì hiệu quả của chính sách cũng sẽ không cao.

Tuy nhiên, dự kiến trong thời gian tới số lượng và quy mô các vùng/cơ sở an toàn dịch bệnh chúng ta xây dựng được ở Việt Nam sẽ tăng nhanh. Đó là nhờ chủ trương của Bộ NN&PTNT trong việc tái cơ cấu lại ngành sản xuất chăn nuôi theo hướng chăn nuôi tập trung, phát triển nhanh loại hình chăn nuôi trang trại, hộ lớn áp dụng công nghệ hiện đại, quy trình quản lý tiên tiến, xây dựng các mô hình liên kết, phát huy vai trò chủ đạo của các doanh nghiệp, hợp tác xã… thời gian vừa qua đã phát huy kết quả nhất định.

Trong năm 2019, các địa phương đã chỉ đạo xây dựng được nhiều mô hình liên kết, như sản xuất thịt heo theo chuỗi khép kín phục vụ thị trường trong nước và định hướng xuất khẩu ở Hà Nội, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh... Nhiều công ty, tập đoàn lớn như Tập đoàn TH, DABACO, Masan, Thái Dương, Hòa Phát… đã đầu tư mạnh vào lĩnh vực chăn nuôi, xây dựng các trang trại chăn nuôi tập trung áp dụng công nghệ cao hoặc chăn nuôi khép kín từ giống, vật tư đầu vào đến sản xuất và tiêu thụ.

Mặt khác, ASF thời gian vừa qua đã đặt ngành chăn nuôi vào thế bắt buộc phải phát triển theo quy mô trang trại, đảm bảo các điều kiện an toàn dịch bệnh, xây dựng mối liên kết chuỗi từ con giống - thức ăn chăn nuôi - giết mổ chế biến - vận chuyển và tiêu thụ. Đồng thời, điểm sáng về thành công của việc phát triển theo chuỗi của “thịt mát Meat deli” trong năm nay là bài học kinh nghiệm để các doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi xây dựng vùng/cơ sở an toàn dịch bệnh theo chuỗi trên cơ sở doanh nghiệp có thế mạnh, để không chỉ chinh phục người tiêu dùng trong nước mà còn vươn ra được thị trường thế giới.

Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản

Gửi bình luận

Gửi Làm lại