Vựa heo lớn nhất miền Trung quay quắt trước dịch tả lợn châu Phi

16/10/2019 | 03:15

Bình Định đang bắt đầu vào mùa mưa, thời tiết ẩm ướt, là điều kiện cho mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) phát tán mạnh.

Bình Định hiện tăng cường công tác phòng chống khi DTLCP đang có chiều hướng quay lại tại nhiều địa phương

Huyện Hoài Ân, nơi được mệnh danh là vựa heo lớn nhất miền Trung, là địa phương ngăn chặn dịch hiệu quả nhất Bình Định trong suốt nhiều tháng qua nhưng nay đang phải quay quắt chống dịch.

Ông Nguyễn Hải Đảo, chủ trang trại chăn nuôi heo quy mô lớn ở xã Ân Tường Tây (huyện Hoài Ân, Bình Định), hiện trong lòng như có lửa đốt khi DTLCP đã xảy ra cách trang trại của ông chỉ 1km, trong khi trang trại của ông hiện có đến 3.000 con, trong đó có hơn 2.000 heo thịt.

“Cách trang trại của tôi 1km đã xảy ra dịch. Dịch bệnh đã đến sát nách khiến tôi ăn ngủ không yên. Biện pháp phòng chống dịch tôi đã tăng cường gấp 10 lần nhưng nỗi lo vẫn luôn thường trực vì diễn biến của dịch rất khó lường”, ông Nguyễn Hải Đảo bộc bạch.

Theo ông Nguyễn Hữu Khúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân, hiện trên địa bàn huyện DTLCP đã xuất hiện ở 7 xã, trong đó xã Ân Thạnh là địa phương dính dịch từ sớm rồi lắng dịu, nhưng hiện nay dịch quay lại hoành hành lần thứ 2 với mức độ cao hơn.

“Hoài Ân là địa phương phát sinh dịch muộn nhất tỉnh Bình Định, nhưng đến nay đã tiêu hủy hơn 400 con heo, khoảng 15 tấn, chủ yếu là heo nhỏ mới tái đàn và heo nái sinh sản. Thời gian gần đây giá heo tăng mạnh nên người chăn nuôi cơ bản đã tiêu thụ hết lượng heo thịt, nhờ đó giảm được thiệt hại.

17-37-07_2

Hiện heo đang được tiêu thụ mạnh, hoạt động mua bán diễn ra rầm rộ khiến nguy cơ tái bùng phát DTLCP tăng cao

May mắn cho Hoài Ân là dịch mới phát sinh ở những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, những trang trại lớn với đàn heo cả ngàn con nhờ áp dụng phương thức chăn nuôi an toàn sinh học nên hiện vẫn an toàn.Tính đến nay huyện Hoài Ân đã chi trả cho những hộ có heo bị tiêu hủy là 457 triệu đồng. Chúng tôi đang dốc sức tăng cường công tác phòng chống”, ông Nguyễn Hữu Khúc cho hay.

Theo nhận định của ông Nguyễn Văn Quốc, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi – Thú y Bình Định, DTLCP đang có chiều hướng quay lại với nhiều địa phương trên địa bàn. Ở Bình Định hiện nay chỉ có huyện Vĩnh Thạnh là chưa có dịch, nguyên nhân có lẽ do đàn heo ở đây quá ít.

Gửi bình luận

Gửi Làm lại