Vitamin C trong chăn nuôi gia cầm

19/05/2020 | 12:01

(Người Chăn Nuôi) - Bổ sung Vitamin C (axit ascorbic) cho gia cầm nhằm tăng cường sức đề kháng, chống stress, chống ôxy hóa trong cơ thể… góp phần quan trọng trong việc nâng cao tỷ lệ đẻ trứng, tinh trùng, hiệu suất trứng nở cao, tăng năng suất trong chăn nuôi.

Vai trò

Vitamin C tham gia quá trình hình thành collagen, chuyển hóa tyrosine và tryptophan, chuyển hóa mỡ và kiểm soát cholesterol, hấp thu và vận chuyển sắt, làm bền mao mạch. Vitamin C còn có vai trò của một chất chống ôxy hóa. Cơ thể gia cầm có thể tổng hợp được Vitamin C, tuy nhiên bổ sung Vitamin C vào khẩu phần ăn có tác dụng tốt đến sức khỏe của gia cầm. Việc bổ sung Vitamin C có hiệu quả rõ rệt trong điều kiện stress, đặc biệt là stress nóng ẩm trong mùa hè ở Việt Nam, khi  nhu cầu Vitamin C tăng cao nhưng khả năng tổng hợp của cơ thể lại giảm, dẫn đến thiếu Vitamin C. Với gà con, vitamin có tác dụng làm cho xương chắc hơn; còn đối với gà mái đẻ giai đoạn cuối có tác dụng làm tăng chất lượng vỏ trứng và làm giảm tỷ lệ trứng bị dập vỡ.

Vitamin C tăng tổng hợp collagen trong quá trình hình thành xương và ảnh hưởng đến quá trình phát triển đĩa đệm. Là nhân tố quan trọng giúp cho quá trình chuyển Vitamin D thành dạng hormone hoạt động canxitriol. Dạng hoạt động này còn làm tăng hấp thu Ca ở ruột và làm tăng Ca huyết tương tạo thuận lợi cho quá trình khoáng hóa của xương cũng như quá trình hình thành vỏ trứng.

Bổ sung Vitamin C làm tăng hoạt động của protein liên kết với Ca ở ruột, tăng chuyển hóa Ca, tăng lượng canxitriol trong máu. Ngoài ra, bổ sung Vitamin C còn làm cho gà tăng trọng cao hơn.

 

Cách bổ sung

Bổ sung Vitamin C với lượng 2.000 - 3.000 ppm trong thức ăn vào giai đoạn cuối của kỳ đẻ trứng đã có tác dụng làm tăng độ dày của vỏ trứng, giảm tỷ lệ trứng bị dập vỡ, tăng khối lượng trứng; tăng Ca huyết tương và hàm lượng khoáng tổng số của xương. Nên bổ sung thêm 100 - 200 ppm Vitamin C vào thức ăn của gia cầm con trong 3 tuần tuổi đầu và kỳ đẻ trứng cuối của gia cầm đẻ trứng. Với các loại gia cầm khác nên bổ sung thêm Vitamin C khi có stress nhiệt. Bổ sung Vitamin C cho gà trống sinh sản 25 - 34 tuần tuổi với liều 450 - 150 ppm đã làm tăng chất lượng tinh dịch đồng thời tăng tỷ lệ ấp nở. Người nuôi có thể cung cấp lượng Vitamin C qua con đường thức ăn và nước uống. Khi thời tiết bất lợi, đàn gà dễ bị stress nên khả năng bị bệnh của gà rất cao, người nuôi nên bổ sung Vitamin C liều cao giúp cho đàn gà mau chóng ổn định.

Trước khi tiêm phòng 1 - 2 ngày và sau khi tiêm chủng 3 - 5 ngày cần cung cấp Vitamin C để giúp gà tạo kháng thể tốt, hạn chế bị sốc. Khi trị bệnh, ngoài việc sử dụng các thuốc kháng sinh hay thuốc đặc trị bệnh người nuôi cần bổ sung thêm Vitamin C để giúp gà mau bình phục, rút ngắn thời gian trị bệnh.

Nguyễn Hà

Nguyễn Hà

Gửi bình luận

Gửi Làm lại