Virus mới gây bệnh trên heo

18/01/2018 | 02:26

(Người Chăn Nuôi) - Mới đây, các nhà nghiên cứu Phòng Thí nghiệm chẩn đoán Thú y, Trường Đại học bang Kansas (Mỹ) đã phát hiện ra một loại virus mới gây bệnh cho heo.

Theo kết quả quan sát được, các nhà nghiên cứu đã tạm xác định virus này là một thành viên thuộc chi Pestivirus. Mẫu bệnh phẩm đã được một bác sĩ thú y ở Bắc Carolina gửi cho phòng thí nghiệm. Mẫu này được lấy từ một đàn heo có triệu chứng run rẩy không kiểm soát được và khiến gần 700 con heo bị chết.

bênh heo

Hause, một đại diện của Phòng Thí nghiệm cho biết: “Bác sĩ thú y mô tả những triệu chứng này tương tự như những gì thấy ở bệnh Parkinson của con người nhưng nặng hơn. Theo kết quả của một báo cáo mới đây cho thấy heo sinh ra với dị tật bẩm sinh do một virus tương tự như loại chúng tôi xác định trong mùa hè, nhưng căn bệnh hiện tại xảy ra ở những con heo lớn hơn với việc khởi phát bệnh từ 5 đến 14 tuần tuổi. Điều này có một tác động kinh tế lớn, đặc biệt tại những nơi mà 700 con heo đã chết”. Trong lịch sử, nhóm Pestivirut này có liên quan đến bệnh gia súc như bệnh tiêu chảy do virus và bệnh sốt điển hình ở heo. Bệnh do Pestivirut gây ra ở heo có nhiều triệu chứng lâm sàng, bao gồm cả bệnh về thần kinh.

Đầu năm nay, Hause và đồng nghiệp tại Phòng Thí nghiệm chẩn đoán thú y bang Kansas đã xác định và chỉ ra các đặc trưng một giống loài mới của chi Pestivirut thông qua việc xác định trình tự gen của mẫu bệnh phẩm gửi cho phòng thí nghiệm.

Phòng Thí nghiệm kiểm tra mẫu gửi từ 2 ổ dịch bệnh tách biệt trên heo tại Bắc Carolina. Hause nói: “Bác sĩ thú y đã báo cáo các triệu chứng tương tự nhau ở cả 2 nơi. Chúng tôi hy vọng với các xét nghiệm chẩn đoán để phát hiện ra virus này là một bước tiến giúp chữa trị bệnh này ở heo”.

 

Diệu Châu

(Tổng hợp)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại