Vĩnh Phúc: Xây dựng thương hiệu thịt lợn sạch Phát Đạt

05/03/2018 | 03:06

Nắm bắt nhu cầu thịt lợn sạch, an toàn của người tiêu dùng ngày càng cao, một nhóm hộ chăn nuôi liền kề đã liên kết với nhau tạo dựng Công ty TNHH Một thành viên Phát Đạt (thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). Công ty đã đầu tư xây dựng mô hình chuỗi cung ứng thịt lợn sạch khép kín.

Trên diện tích đất 15.000 m2, trang trại chăn nuôi được thiết kế và phân khu riêng biệt như chuồng phối, chuồng bầu, chuồng đẻ… Riêng khu chăn nuôi rộng hơn 4.000 m2 với 4 dãy chuồng nuôi 1.200 con lợn các loại. Hàng ngày, chuồng trại và đàn lợn đều được công nhân vệ sinh, chăm sóc kỹ lưỡng.

Cửa hàng thực phẩm an toàn Phát Đạt (thành phố Vĩnh Yên) cung ứng khoảng 200 kg thịt lợn/ngày.
Cửa hàng thực phẩm an toàn Phát Đạt (thành phố Vĩnh Yên) cung ứng khoảng 200 kg thịt lợn/ngày.
 

Bên cạnh hệ thống chuồng trại xây dựng khoa học, công ty còn đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại, với hệ thống làm mát hoạt động theo cơ chế: Nước được bơm qua giàn mát, phía dưới, quạt hút hơi nước vào bên trong chuồng đảm bảo sạch, thoáng khí, không có mùi hôi. Ngoài ra, công ty còn đầu tư máy tự trộn thức ăn giúp kiểm soát lượng ngô, đậu tương, cám gạo, vitamin tổng hợp hay kháng sinh trong thức ăn…

Sự khác biệt của trang trại là tự chủ được nguồn giống. Trong chuồng phối, công ty nuôi 30% lợn nái ông bà và áp dụng quy trình phối giống chặt chẽ. Lợn nái sau khi phối giống sẽ được đánh dấu và chuyển qua chuồng bầu để chăm sóc. Trước ngày sinh khoảng 1 tuần, công nhân di chuyển lợn mẹ từ chuồng bầu sang chuồng nái đẻ. Bên trong chuồng nái đẻ được thiết kế sàn nhựa hoặc sàn bê tông thay cho sàn trệt thông thường để hạn chế tình trạng lợn con sinh ra bị ốm.

Đến kỳ xuất chuồng, lợn được đưa tới lò mổ của công ty để lấy thịt và đem đi tiêu thụ. Vào khoảng 2 giờ sáng hàng ngày, nhân viên kiểm dịch thú y thị xã Phúc Yên tới kiểm tra quy trình giết mổ. Lò mổ được chia thành 2 khu riêng biệt, gồm khu bẩn và khu sạch.

Khu bẩn là nơi chứa các phế phẩm, chất thải của lợn. Còn khu sạch là nơi bảo quản thịt lợn đã được sơ chế sau khi giết mổ. Cuối cùng, thịt lợn được xếp gọn gàng trong những chiếc xe tải chuyên dụng rồi được đưa đến cửa hàng tiêu thụ trực tiếp. Nhờ đó, thịt lợn Phát Đạt đắt khách, bán được giá cao mà không cần qua thương lái.

Nằm trong chuỗi mô hình khép kín, Công ty TNHH Một thành viên Phát Đạt mở 2 cửa hàng bán thịt lợn an toàn nằm trên đường Ngô Quyền, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên và đường Trường Chinh, phường Đồng Xuân, thị xã Phúc Yên. Tại đây, các loại thịt đều được niêm yết giá rõ ràng, thuận tiện cho việc mua bán. Hơn nữa, sản phẩm được tiêu thụ ngay trong ngày.

Mỗi tháng, trang trại xuất hơn 400 con lợn thịt với trọng lượng hơn 30 tấn, đạt doanh thu gần 2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, mô hình còn tạo việc làm ổn định cho 15 lao động địa phương, thu nhập bình quân đạt 5 triệu đồng/người/tháng.

Tuy nhiên, hiện nay, công ty còn gặp khó khăn như: Chăn nuôi an toàn có nguồn gốc đang phải cạnh tranh thiếu lành mạnh với các sản phẩm không đảm bảo chất lượng, nguồn gốc, không cạnh tranh được giá bán, do vậy sản lượng tiêu thụ còn thấp, chưa tạo hiệu quả kinh tế cao. Thị trường tiêu thụ không ổn định, sản phẩm phải qua nhiều khâu trung gian đã đẩy giá bán lên cao. Việc khai thác thị trường trong nước và xuất khẩu còn yếu...

Từ thực tế đó, đại diện Công ty TNHH Một thành viên Phát Đạt cho biết: "Để từng bước khắc phục tình trạng trên thì hình thức liên kết chăn nuôi sẽ là giải pháp mang lại hiệu quả cao, dễ áp dụng vào thực tế. Tuy nhiên, việc liên kết nhóm hộ trong chăn nuôi lợn đang còn gặp khó khăn trong việc mở rộng quy mô sản xuất, khu giết mổ tập trung và hệ thống cửa hàng còn hạn chế về diện tích; nguồn vay vốn khó tiếp cận và thủ tục phức tạp.

Hiện nay, nguồn nguyên liệu thức ăn vẫn chủ yếu nhập từ nước ngoài nên giá cả còn cao, đẩy giá thành chăn nuôi lên làm người chăn nuôi không có lãi. Vì vậy, bên cạnh việc quy hoạch vùng chăn nuôi cần phải quy hoạch cả vùng phát triển cây nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi, nhằm đáp ứng nhu cầu trên địa bàn tỉnh và phát triển ra thị trường tỉnh bạn".

Khánh Linh

Nguồn: Báo Vĩnh Phú

Gửi bình luận

Gửi Làm lại