Hướng tới doanh số 3 tỷ USD năm 2017: Vinamilk đầu tư siêu nhà máy sữa hiện đại nhất thế giới

03/07/2017 | 09:53

(Người Chăn Nuôi) - Dành tới 4.000 tỷ đồng vốn tự có để đầu tư cho hai nhà máy sản xuất sữa hiện đại bậc nhất thế giới, giúp người tiêu dùng trong nước được sử dụng những sản phẩm sữa tốt nhất, xuất khẩu những sản phẩm sữa chất lượng cao của Việt Nam ra nước ngoài, Vinamilk quyết tâm tăng tốc nhằm sớm trở thành 1 trong 50 doanh nghiệp sữa lớn nhất thế giới với doanh số 3 tỷ USD ngay trong năm 2017.

Đầu tư xứng tầm chiến lược

ngành sữa vinamil
Vinamilk đầu tư nhà máy sữa hiện đại bậc nhất thế giới - nhằm hiện thực hóa khát vọng là 1 trong 50 công ty sữa lớn nhất thế giới        Ảnh: Vinamilk

 

Ông Bert Jan Post, Giám đốc điều hành Công ty Tetra Pak Việt Nam tự hào phát biểu: “Ngày hôm nay, chúng ta chứng kiến sự ra đời của Nhà máy Sữa Việt Nam – Nhà máy sữa tiên tiến nhất thế giới về tự động và công nghệ tích hợp mà Tập đoàn Tetra Pak từng xây dựng. Nhà máy có đẳng cấp tự động hóa và tích hợp hàng đầu thế giới hiện nay, tự động 100% từ khâu nhập liệu tới kho thành phẩm. Hệ thống robot LGV hoàn toàn tự động, được điều khiển bởi hệ thống máy tính trung tâm sẽ chịu trách nhiệm chuyển cuộn giấy tiệt trùng vào máy rót và tự động chuyển hàng thành phẩm vào kho thông minh. Nhờ đó nhà máy kiểm soát được chất lượng và hiệu quả sản xuất đạt ở mức cao nhất…”.

Siêu nhà máy thứ nhất - Nhà máy Sữa bột trẻ em Việt Nam (Vietnam Powdered milk Factory) tọa lạc tại KCN Việt Nam - Singapore 1, có tổng diện tích 6 ha và mỗi năm cho ra đời 54.000 tấn sữa bột, cao gấp 4 lần công suất hiện có của Vinamilk. 

Nhà máy được trang bị công nghệ tiên tiến nhất thế giới với hệ thống thiết bị khép kín và tự động hóa hoàn toàn từ khâu chế biến đến thành phẩm và đóng gói, bảo đảm tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhà máy này được trang bị hai tháp sấy sữa hiện đại nhất châu Á, có đường kính 13,6 m, chiều cao 32 m. 

Siêu nhà máy thứ hai - Nhà máy Sữa Việt Nam (Mega Factory) được xây dựng trên diện tích 20 ha tại khu công nghiệp Mỹ Phước 2, tỉnh Bình Dương với tổng vốn đầu tư 2.400 tỷ đồng, có công suất siêu lớn, hơn 400 triệu lít sữa/năm trong giai đoạn 1 và sẽ tăng lên 800 triệu lít sữa/năm trong giai đoạn 2. Đây là nhà máy sử dụng công nghệ tích hợp và tự động hiện đại bậc nhất thế giới mà Tetra Pak từng xây dựng. Tetra Pak là tập đoàn hàng đầu thế giới, có trụ sở tại Thụy Điển, chuyên cung cấp các giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm, hiện đang hoạt động tại 170 quốc gia và có hệ thống 50 nhà máy sản xuất bao bì và thiết bị.       

 

 An toàn, chất lượng, thân thiện môi trường

Toàn bộ các công đoạn từ thiết kế, xây dựng nhà xưởng đến lắp đặt máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất đều theo đúng các tiêu chuẩn quốc tế và Việt Nam về an toàn vệ sinh thực phẩm và môi trường. Nhà máy Sữa Việt Nam hoạt động trên một dây chuyền tự động khép kín từ khâu nguyên liệu đầu vào đến đầu ra sản phẩm. Nhà máy sử dụng công nghệ sản xuất ly tâm tách khuẩn hiện đại, giúp loại bỏ hầu hết vi khuẩn trong sữa tươi nguyên liệu. Công nghệ UHT ở giai đoạn sau đó giúp tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn có hại còn lại trong sữa. Ông David Goss, Giám đốc Dự án - Công ty Schafer của Đức (Nhà cung cấp hệ thống kho thông minh) cho biết: “Điểm nổi bật nhất của kho thông minh là việc sắp xếp hàng trong kho hoàn toàn tự động và do robot đảm nhiệm. Đây là thế hệ robot tiên tiến nhất thế giới, nhẹ, nhanh hơn và tiêu thụ ít năng lượng hơn. Vinamilk là một trong những khách hàng đầu tiên trên bình diện toàn cầu ứng dụng công nghệ này. Điểm nổi bật thứ hai là dàn 15 xe tự vận hành trên hệ thống ray dài 370 mét. Đây cũng là mẫu xe tự vận hành đầu tiên có thể vận chuyển được 2 khay hàng cùng lúc. Chúng tôi rất tự hào về dự án này”.

sữa vinamilkSản phẩm sữa Vinamilk được sản xuất trên dây chuyền hiện đại     Ảnh: Vinamilk

 

  Các siêu nhà máy sữa của Vinamilk áp dụng các công nghệ giải pháp xanh, đó là tuân thủ ISO 14025 về bảo vệ môi trường; giảm thiểu chất thải rắn, lỏng, khí; hệ thống đèn LED chiếu sáng tiết kiệm năng lượng; Hệ thống xử lý nước thải ưu việt, nước thải đạt loại A, kết nối quan trắc online 24/24 giờ về cơ quan quản lý tài nguyên môi trường; Công nghệ sản xuất hơi Biomas, sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời... Việc ra đời Nhà máy Sữa Việt Nam hiện đại bậc nhất thế giới đã nâng cao vị thế của ngành công nghiệp sữa Việt Nam và đồng thời ghi dấu ấn Việt Nam trên bản đồ ngành công nghiệp sữa thế giới, đã có bề dày lịch sử cả trăm năm. Đây cũng là niềm tự hào của người Việt Nam khi đã xây dựng được những nhà máy hiện đại xứng tầm thế giới. Từ đây, sản phẩm sữa Việt Nam không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn tiếp tục hiện diện tại nhiều nước trên thế giới, mang thương hiệu Vinamilk - niềm tự hào của thương hiệu Việt đã 40 năm gắn bó với người tiêu dùng Việt Nam.

 

“Mục tiêu của Vinamilk là nâng tầm dinh dưỡng chất lượng quốc tế cho các sản phẩm sữa, từ đó tạo cơ hội cho trẻ em Việt Nam được sử dụng sản phẩm dinh dưỡng không thua kém sản phẩm sữa nước ngoài với giá cả hợp lý. Và đây cũng sẽ là nền tảng quan trọng giúp Vinamilk cụ thể hóa mục tiêu đạt doanh số 3 tỷ USD vào năm 2017, đưa Vinamilk trở thành một trong 50 công ty sữa lớn nhất thế giới”.

 

Nguyệt Nga

Gửi bình luận

Gửi Làm lại