Thịt bò Úc: Nỗ lực vì chất lượng

13/04/2015 | 13:57

(Người Chăn Nuôi) - Với bề dày lịch sử hơn 200 năm, ngành công nghiệp thịt bò đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc gia Úc. Nhờ lợi thế môi trường, sự kết hợp chặt chẽ giữa trang trại và nhà máy chế biến, thịt bò Úc có uy tín, chất lượng hàng đầu thế giới.

Đặc điểm riêng

Vì sao thịt bò Úc có thương hiệu vững mạnh và được thị trường thế giới ưa dùng như vậy? Lời giải chính là từ kỹ thuật chăn nuôi và quản lý trang trại của Úc hàng đầu thế giới. Nông dân luôn tiến bộ trong các lĩnh vực cải thiện trang trại, đồng cỏ và quản lý nguồn nước, góp phần duy trì tính bền vững môi trường kinh tế và xã hội. Giảm thiểu chất thải, quản lý đất và nguồn nước hiệu quả còn giúp thịt bò đạt hàm lượng dinh dưỡng, chất lượng cao. Cùng đó, các hộ nông dân thường chăn thả đàn gia súc trên đồng cỏ rộng lớn bán khô hạn hoặc khô hạn và luôn có ý thức bảo vệ, cải thiện môi trường tự nhiên. Không những thế, nhiều chủ trang trại đã chú trọng việc quản lý cỏ dại, sâu bệnh và động vật hoang dã, duy trì đa dạng sinh học; đồng thời, quản lý nguồn nước trong hệ thống chăn thả hiệu quả; quy trình đất tốt, đủ dinh dưỡng, giảm thiểu xói mòn, giám sát tần số và cường độ chăn thả để dử dụng tốt nhất đồng cỏ. Cùng với đó, các trang trại nuôi gia súc tại Úc đang cân bằng nhu cầu chăn thả động vật ăn cỏ, đồng cỏ và môi trường.

 

Ứng dụng công nghệ tiên tiến

Nhắc tới thịt bò Úc, người tiêu dùng nghĩ ngay tới sản phẩm hảo hạng và sạch tuyệt đối. Điều đó là hiển nhiên, bởi tình trạng sức khỏe động vật nuôi của Úc luôn được đánh giá cao nhất thế giới. Úc còn được công nhận là quốc gia miễn dịch các dịch bệnh gia súc và tiên phong trong việc giám sát dịch bệnh phù hợp tiêu chuẩn quốc tế, khi mạnh tay ban hành luật cấm nuôi động vật nhai lại bằng các chế phẩm từ thịt và xương động vật. Ngành chăn nuôi của Úc vẫn duy trì truyền thống hướng tới sản xuất thịt bò ăn cỏ chất lượng, song song thịt bò ăn ngũ cốc, thịt bò hữu cơ nuôi theo chế độ đặc biệt như bò Wagyu và Angus, để đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhiều thị trường.

Úc đang vượt Mỹ và Canada trở thành nước cung cấp thịt bò chất lượng cao nhất thế giới - Nguồn: Beefmagazine

Người tiêu dùng trên toàn thế giới hiện nay luôn quan tâm xuất xứ, nguồn gốc sản phẩm. Do đó, hệ thống truy xuất nguồn gốc hiệu quả, đáng tin cậy là chìa khóa để sản phẩm thâm nhập và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Chính vì vậy, Úc sử dụng hệ thống gắn mã Chăn nuôi Quốc gia (NLIS) để gắn mã và theo dõi nguồn gốc gia súc về an toàn sinh học, an toàn thực phẩm, tính thống nhất của sản phẩm và tiếp cận thị trường. NLIS dựa trên một thẻ điện tử toàn bộ vòng đời gắn trên từng con gia súc, sử dụng tần số radio để ghi lại và luân chuyển điện tử các giao dịch liên quan gia súc. Khi những thông tin này truyền về trung tâm dữ liệu, cơ quan quản lý sẽ dễ dàng theo dõi gia súc từ trang trại đến điểm giết mổ. Ngoài ra, Chương trình đảm bảo sản phẩm chăn nuôi (LPA) cũng được thiết kế để xác nhận an toàn thực phẩm và bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng. Các nông trại được kiểm toán ngẫu nhiên để đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của LPA. Bên cạnh đó, tất cả các nhà máy chế biến xuất khẩu phải thực hiện theo quy định tiêu chuẩn đảm vệ sinh sản phẩm của Úc, phù hợp tiêu chuẩn quốc tế ISO 9002:1994 và HACCP.

 

Người tiêu dùng quyết định thị trường

Hệ thống phân loại thịt bò (còn gọi là tiêu chuẩn MSA) được thiết lập cách đây 10 năm, đúng thời kỳ ngành công nghiệp thịt bò Úc bước vào giai đoạn phát triển. Đây là chương trình quản lý chất lượng bằng cách gắn nhãn mỗi loại thịt bò với một xếp hạng được bảo đảm kèm phương pháp nấu, để xác định chất lượng thịt theo đánh giá của người tiêu dùng. MSA chấm điểm tự nguyện, dự báo chính xác chất lượng thịt bò Úc, tạo điều kiện cho nhà cung cấp bắt kịp nhu cầu và làm hài lòng khách hàng.

Với các doanh nghiệp xuất khẩu thịt bò Úc, đóng gói và giao hàng là hai mắt xích quan trọng trong chuỗi cung cấp thịt bò. Úc sử dụng công nghệ bao bì mới nhất để đảm bảo chất lượng thịt luôn đồng nhất khi xuất khẩu. Các phần cắt cơ bản của thịt được đóng gói hút chân không. Nhiệt độ suốt quá trình giao hàng được quản lý chặt chẽ, nhằm ức chế quá trình tăng trưởng của vi khuẩn.

Có thể thấy, chất lượng thịt luôn được đảm bảo và giám sát chặt chẽ từ trang trại tới bàn ăn. Những sản phẩm chất lượng thực sự sẽ luôn được đền đáp xứng đáng. Đó cũng là điều mà người nông dân, chủ trang trại và các nhà chế biến thịt bò Úc luôn khắc cốt ghi tâm.

>> Mỗi năm, ngành công nghiệp thịt bò Úc tạo giá trị khoảng 16 tỷ USD, giải quyết việc làm cho hơn 173.000 lao động. Đây cũng là ngành công nghiệp duy nhất tại Úc đã giảm thành công lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ năm 1990 theo Nghị định Kyoto.

Hà Đan (tổng hợp)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại