Viện Chăn nuôi: 65 năm tự hào và phát triển

30/10/2017 | 02:30

(Người Chăn Nuôi) - Ngày 28/10, tại trụ sở Hà Nội, Viện Chăn nuôi đã kỷ niệm 65 năm thành lập (1952 - 2017). Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám tham dự.

Ong thanh sơn
TS. Nguyễn Thanh Sơn - Viện trưởng Viện Chăn nuôi phát biểu tại buổi lễ 

 

Viện Chăn nuôi là một cơ sở chọn tạo giống vật nuôi hàng đầu cả nước. Cùng với các phương pháp chọn tạo giống truyền thống, Viện đã làm chủ được các công nghệ chọn tạo giống hiện đại. Nhờ đó Viện đã chọn lọc, lai tạo được hàng chục loại vật nuôi khác nhau với nhiều chủng loại dòng, giống, tổ hợp lai  có năng suất và chất lượng cao đáp ứng được nhu cầu đa dạng của sản xuất.

Ong Vũ văn tám
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám phát biểu tại buổi lễ

 

Đến nay, Viện đã trở thành một địa chỉ tin cậy cung cấp các giống vật nuôi tốt nhất đối với các doanh nghiệp, chủ trang trại và bà con nông dân cả nước. Mỗi năm Viện cung cấp từ hàng trăm nghìn đến hàng chục triệu con giống heo, gia cầm, dê, cừu, thỏ có khả năng sinh trưởng và sinh sản cao, cùng với đó là hàng triệu liều tinh trâu bò đông lạnh cọng rạ được chuyển giao cho các tỉnh thành phố, chiếm 65 - 70% thị phần tinh bò thịt, bò sữa của cả nước.

TS. Nguyễn Thanh Sơn, Viện trưởng Viện Chăn nuôi cho biết: Trong 5 năm gần đây (2012 - 2017) Viện đã có 41 tiến bộ kỹ thuật được Bộ NN&PTNT công nhận, trong đó có 5 dòng, giống heo mới, 12 dòng gà, 6 dòng ngan, 8 dòng vịt mới, 4 tổ hợp lai đà điểu, 5 tổ hợp bò lai hướng thịt đã được ứng dụng vào thực tiễn sản xuất với quy mô lớn và có hiệu quả kinh tế cao.


Thứ trưởng Vũ Văn Tám trao cờ thi đua của Bộ NN&PTNT cho Viện Chăn nuôi

 

Cùng với việc đầu tư nghiên cứu chọn tạo các giống mới, trong những năm qua, Viện đã triển khai thành công việc bảo tồn hơn 70 nguồn gen vật nuôi bản địa, các giống động vật quý hiếm, nhờ đó mà hơn 40 giống bản địa đã tránh được sự tuyệt chủng và đã được khai thác, phát triển trong sản xuất. Đồng thời, với sự thành công trong lĩnh vực di truyền giống, lĩnh vực nghiên cứu về dinh dưỡng và thức ăn chăn nuôi, lĩnh vực nghiên cứu cơ bản, cũng đạt nhiều kết quả to lớn.

Không chỉ là nơi đầu ngành của cả nước về di truyền, chọn tạo giống vật nuôi, Viện còn được biết đến là cái nôi uy tín đào tạo cán bộ trình độ cao cho cả nước. Tính đến nay, Viện có đội ngũ cán bộ khoa học có trình độ cao, trong đó có trên 60 tiến sĩ, Giáo sư, PGS và gần 250 thạc sỹ cùng với các cán bộ chuyên môn, kỹ thuật khác.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Vũ Văn Tám chúc mừng và biểu dương những thành tích của Viện Chăn nuôi. Tuy nhiên, trước những khó khăn của ngành (thách thức hội nhập và biến đổi khí hậu…) để phát huy những thành tích đã đạt được, trong giai đoạn tiếp theo, Viện Chăn nuôi cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo, nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ. Các nghiên cứu phải thiết thực, gắn với thực tiễn quản lý của ngành, giải quyết các vấn đề mà ngành và địa phương đang đặt ra; đi đầu trong việc nghiên cứu, phổ biến, ứng dụng các công nghệ hiện đại, công nghệ 4.0 trong lĩnh vực chăn nuôi, nhằm góp phần cải tiến, tăng năng suất và hiệu quả kinh tế chăn nuôi. Cùng với đó, tích cực tham gia phản biện và đóng góp xây dựng phát triển ngành chăn nuôi, phục vụ có hiệu quả chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ khoa học của Viện. Viện cũng sẽ là cầu nối giữa các nhà quản lý, doanh nghiệp với các nhà khoa học cả ở trong nước và quốc tế.

tt tám
Thứ trưởng Vũ Văn Tám trao bằng khen của Bộ NN&PTNT  cho tập thể, cá nhân của Viện Chăn nuôi

 

tHứ trưởng tám

 

 


Thứ trưởng Vũ Văn Tám thăm gian hàng trưng bày của các đơn vị thuộc Viện Chăn nuôi

 

>> Viện Chăn nuôi được thành lập theo Nghị định số 1-CN-QT-NĐ ngày 9/2/1952 của Bộ Canh nông (nay là Bộ NN&PTNT) với chức năng Nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, nuôi giữ giống gốc, thông tin, đào tạo sau đại học, hợp tác quốc tế, tư vấn, dịch vụ về chăn nuôi trong phạm vi cả nước phục vụ quản lý nhà nước của Bộ. Nhiệm vụ: Nghiên cứu cơ bản có định hướng và nghiên cứu ứng dụng trong các lĩnh vực về chăn nuôi; Nghiên cứu đề xuất xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy trình, quy phạm, định mức kinh tế - kỹ thuật phục vụ quản lý nhà nước về chăn nuôi. Tham gia nghiên cứu, đề xuất chính sách, định hướng phát triển phục vụ quản lý nhà nước của Bộ. Tham gia kiểm định, kiểm nghiệm giống vật nuôi và thức ăn chăn nuôi theo quy định của pháp luật; Tư vấn, xây dựng các chương trình, đề tài, dự án, kế hoạch ngắn hạn và dài hạn về khoa học, công nghệ trong lĩnh vực chăn nuôi và tổ chức thực hiện sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

 

Vũ Mưa

Gửi bình luận

Gửi Làm lại