Vì sao người nuôi không bán trứng gà Đông Tảo dù được trả giá cao?

30/05/2016 | 07:39

Hiện nay, nhiều người dân đã tìm về các gia trại gà Đông Tảo (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) để mua trứng với giá 50.000 đồng/ quả. Tuy nhiên, các chủ vườn nuôi tại đây không bán mà để cho gà ấp gầy đàn.

Gia trại nuôi gà Đông Tảo của gia đình bà Trương Thị Trang (54 tuổi) và ông Nguyễn Văn Thành (57 tuổi,trú xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn) có hơn 100 con gà thì có đến 15 con gà mái đang độ sinh sản.

 vi sao nguoi nuoi khong ban trung ga dong tao du duoc tra gia cao? hinh anh 2

Bà Trang cho biết: “15 con gà mái của gia đình tôi mỗi con đẻ chừng 14 trứng/ lứa. Lâu nay, người dân tìm đến mua trứng rất nhiều với giá 50.000 đồng/ quả. So với trứng gà thường thì gà Đông Tảo gấp khoảng 10 lần nhưng vợ chồng tôi không bán”.

 vi sao nguoi nuoi khong ban trung ga dong tao du duoc tra gia cao? hinh anh 3

Theo bà Trang, thường thì các tiểu thương mua trứng để bỏ mối khác kiếm lời hoặc người dân xung quanh mua về để gà ấp lấy con.

 vi sao nguoi nuoi khong ban trung ga dong tao du duoc tra gia cao? hinh anh 4

"Họ mua về bỏ vào ổ gà ta hoặc ấp bằng lò điện. Nhưng tỷ lệ sinh nở thường không cao bằng chính gà Đông Tảo mẹ ấp. Vì vậy chẳng ai muốn bán”- bà Trang chia sẻ.

 vi sao nguoi nuoi khong ban trung ga dong tao du duoc tra gia cao? hinh anh 5

Hiện nay, trong 15 con gà mái giống của gia trại gà Đông Tảo tại gia đình bà Trang thì có 7 con đang đẻ và ấp với số lượng hơn 100 trứng.

 vi sao nguoi nuoi khong ban trung ga dong tao du duoc tra gia cao? hinh anh 6

Nếu thuận lợi, tỷ lệ trứng nở của đàn gà Đông Tảo gia đình bà Trang lên đến 80%.

 vi sao nguoi nuoi khong ban trung ga dong tao du duoc tra gia cao? hinh anh 7

Ông Nguyễn Văn Thành (57 tuổi, chồng bà Trang) cho hay: “Khi được chăm sóc và chọn lựa kỹ lưỡng, gà Đông Tảo giống 2 tháng tuổi thì gia đình tôi xuất bán 1,2 triệu đồng/ cặp còn 3 tháng tuổi thì 1,5 triệu đồng/ cặp. Vì vậy, tính ra để gà ấp chờ đến lúc bán gà con vẫn có giá hơn nhiều so với bán trứng”.

Dũ Tuấn

Nguồn: Báo Dân Việt

Gửi bình luận

Gửi Làm lại