Vì sao người Mỹ ít ăn trứng gà tây?

12/06/2017 | 09:39

(Người Chăn Nuôi) - Mỗi dịp Lễ tạ ơn về không biết bao nhiêu chú gà tây bị “lên đĩa”, nhưng tuyệt nhiên khó tìm ra món trứng của chúng, vì sao?

trứng gà tây

 

Thực sự, trước những năm 1880 ở nhà hàng Delmonico, New York, Mỹ cũng có một món ốp lết trứng gà tây rất hút khách. Nhiều đầu bếp thời ấy còn chế biến cả các kiểu nước xốt thơm ngon từ loại trứng này. Thế nhưng, từ đó về sau người ta lại hiếm khi đụng đến chúng.

Theo thống kê, năm 2015, Mỹ sản xuất hơn 233 triệu con gà tây vì thịt của chúng là loại thịt phổ biến thứ tư ở nước này, chỉ sau gà, bò và lợn. Gà tây nhiều đến vậy mà trứng lại ít được chế biến sử dụng trong thực đơn? Ðể lý giải, có nhiều lý do.

Trước tiên là tính toán kinh tế. Gà tây to hơn gà thường, nuôi tốn nhiều diện tích và thức ăn, mà phải mất 7 tháng mới bắt đầu đẻ, rồi mỗi tuần chỉ đẻ được 2 trứng, quá ít so với “đẻ trứng ngày một” của gà thường. Thế nên, thay vì để ăn, những người nuôi gà tây thường giữ trứng để ấp cho ra đời những chú gà con mang lại giá trị kinh tế cao hơn. Mà nếu có bán, giá trứng gà tây cũng khá đắt, khoảng 3 USD/trứng, số tiền có thể mua được cả tá trứng gà thường, nên không đủ hấp dẫn các bà nội trợ.

Tiếp đến là chuyện dinh dưỡng. Trứng gà tây lớn, cho dù có chứa các chất bổ dưỡng khác như Vitamin A, D, E, B1, B2, B6, B12, B5, fofate, canxi, phốt pho, sắt và kẽm… nhưng lượng chất béo và calorie của nó lại gấp đôi, còn lượng cholesterol nhiều gấp đến 4 lần trứng gà thường. Thế nên, đối với khoa dinh dưỡng hiện đại, ăn nhiều loại trứng gà này bất lợi, dễ gây nguy cơ tiểu đường, béo phì.

Một lý do nữa, với truyền thống chế tác trứng Phục Sinh hàng năm để làm quà tặng hoặc trang hoàng, trứng gà tây to, có vỏ vừa cứng vừa nổi vân lấm tấm như vỏ trứng chim cút khá đẹp, nên lượng trứng dùng để trang trí thay vì để ăn chiếm hầu hết. Nước Mỹ nhiều gà tây vậy mà mỗi năm đều phải nhập trứng này từ châu Âu là vì thế.

 

Gửi bình luận

Gửi Làm lại