Vì sao ngành bò sữa Thổ Nhĩ Kỳ phát triển?

13/06/2016 | 03:48

(Người Chăn Nuôi) - Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi nông dân nuôi bò sữa tại Thổ Nhĩ Kỳ có thể lãi 0,07 euro/lít sữa. Nhưng con số lợi nhuận sẽ còn tiến xa hơn trong tương lai nhờ những kế hoạch hỗ trợ của chính phủ với ngành bò sữa cùng ý thức cải tiến sản xuất, nâng cao chất lượng của người nông dân.

Triển vọng

Thổ Nhĩ Kỳ tự hào là một trong số ít quốc gia trên thế giới có thể tự chủ được nguồn cung lương thực thực phẩm cho 76 triệu dân. Với thời tiết thuận lợi và một ngành nông nghiệp phát triển thịnh vượng, Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng hài hòa, cân đối các phương thức thực hành chăn nuôi theo chuẩn châu Âu.

vì sao ngành bò sữa thổ nhĩ kỳ phát triển - chăn nuôi

Mehmet Dogan đang nuôi 1.000 bò sữa và dự kiếm tăng đàn vào thời gian tới - Ảnh: Chris Mecullough

¼ dân số Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động trong ngành nông nghiệp, nhưng đều nhận được sự hỗ trợ tích cực từ phía Chính phủ. Năm ngoái, trị giá xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp đạt trên 17 tỷ USD. Thổ Nhĩ Kỳ cũng là quốc gia đứng đầu thế giới về diện tích đất dành cho nông nghiệp. Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp, diện tích đất canh tác nông nghiệp chiếm 35,5%, đất trồng rừng chiếm 15%. Năm 2015, diện tích đất canh tác nông nghiệp khoảng 24 triệu ha, và chỉ 18% trong số này cần tưới tiêu.

vì sao ngành bỏ sữa thổ nhĩ kỳ phát triển - chăn nuôi

Số liệu thống kê năm ngoái của Chính phủ, Thổ Nhĩ Kỳ là nước sản xuất hạt phỉ, quả vả, quả mơ và nho khô lớn nhất thế giới; nước sản xuất rau và nho tươi lớn thứ 4 thế giới, và cotton đứng thứ 10 thế giới. Sữa là sản phẩm thiết yếu trong các khẩu phần ăn của người dân. Tiêu thụ sữa tươi đang ở mức rất thấp do người tiêu dùng thường sử dụng Ayran, một loại sữa nước có bổ sung muối; sữa chua và các loại pho mát trắng mặn.

 

Nông dân cải tiến sản xuất

Phần lớn các sản phẩm sữa nước được xuất khẩu sang châu Âu, Trung Đông và Mỹ. Chương trình tái cơ cấu các trang trại đã được thực hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1980 nhưng tới năm 2010, Ngân hàng Nông nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ mới áp dụng mức lãi suất 0% cho các khoản nợ dài hạn của người nuôi bò sữa nhằm hỗ trợ sự phát triển của toàn ngành. Đây được coi là động lực và cơ hội mở ra nhiều trang trại quy mô lớn, cùng các doanh nghiệp chế biến sữa, đặc biệt ở vùng Izmir, miền tây Thổ Nhĩ Kỳ.

Trang trại bò sữa Titar Dairy Farm do Mehmet Dogan quản lý có quy mô lớn nhất trong vùng. Như nhiều nông dân khác, Mehmet Dogan cũng nhận sự trợ giúp của Chính phủ cùng nhiều nhà đầu tư thông qua hàng loạt dự án. Trang trại của Mehmet Dogan nuôi 1.000 con bò sữa Holstein, 2.000 bò Dry cow, bê hậu bị và bò đực giống. Trang trại còn được thiết kế hệ thống giếng nước sâu để cung cấp và duy trì nguồn nước. Phân và chất thải được xử lý tại nhà máy biogas để sản xuất năng lượng. Bò được vắt sữa 3 lần/ngày, năng suất trung bình 30 lít/con/ngày. 

Bò sữa được cho ăn bằng hỗn hợp bắp ủ chua, cỏ alfalfa, đậu nành, sản phẩm phụ từ dầu, hướng dương và lúa mạch. Tổng khối lượng thức ăn sử dụng để nuôi cả đàn bò ở trang trại Titar lên tới 30 tấn/ngày. Sản phẩm sữa chứa 3,4% protein và 4,2% chất béo tự nhiên có giá 1,2 lira/lít, tương đương 0,35 euro/lít. Chi phí sản xuất tại trang trại của Mehmet 0,95 lira/lít, tương đương 0,28 euro/lít; lợi nhuận 0,25 lira/lít (0,07 euro/lít).

 

Chiến lược phát triển

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang thực hiện kế hoạch chiến lược cho ngành nông nghiệp kéo dài tới năm 2023, đồng thời cải cách hàng loạt chế độ trợ cấp nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành. Hằng năm, Chính phủ chi trên 7 tỷ lira cho nông dân dưới dạng tiền trợ cấp, trợ giá; nông dân ngành sữa nhận được 0,09 lira/lít, tương đương 0,03 euro/lít. Họ chi trả khoảng 50 lira (15,65 euro)/đầu con gia súc mỗi năm để thực hiện các tiêu chuẩn EU và 200 lira (62,61 euro)/đầu con gia súc nhằm gia tăng sức khỏe vật nuôi bằng cách sử dụng vaccine…

Mehmet cho biết: “Trang trại bò sữa của chúng tôi đang hoạt động rất tốt nhưng chúng tôi vẫn luôn quan tâm tới chi phí sản xuất. Hiện, trang trại có diện tích 81 ha nhưng chúng tôi đang cố gắng mở rộng quy mô bằng cách thu mua đất tại địa phương”.

Mehmet muốn mở rộng diện tích trồng các loại cây làm thức ăn cho bò sữa nhưng cũng có tham vọng chăn nuôi bò thịt và mở thêm các lò giết mổ với mục tiêu đạt năng suất giết mổ 20.000 đầu gia súc mỗi năm để xuất khẩu sang Uruguay và Australia. Ngoài ra, Mehmet cũng sẽ tiến hành nuôi dê thịt và cừu, 5.000 gà mái để sản xuất trứng sinh thái. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ luôn hỗ trợ ngành nông nghiệp khá hiệu quả, nhưng nông dân tại quốc gia này luôn có ý thức cải tiến sản xuất hơn nữa để đáp ứng được tất cả tiêu chuẩn của châu Âu trong tương lai. 

Hà Linh - Theo Chris McCullough

Gửi bình luận

Gửi Làm lại