Vẫn còn 300.000 - 400.000 tấn thịt heo tồn đọng

05/05/2017 | 09:35

(Người Chăn Nuôi) - Chiều 4/5, tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ, trước câu hỏi đặt ra của báo chí về sản lượng heo hơi đủ tiêu chuẩn xuất chuồng còn tồn đọng trong dân, ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đã cho biết, hiện vẫn còn 300.000 - 400.000 tấn thịt heo đủ tiêu chuẩn xuất chuồng đang tồn trong dân.

Theo Thứ trưởng Tuấn, so với mức giá tại thời điểm thấp nhất, hiện nay, giá heo hơi đã tăng bình quân 5.000 đồng/kg. Tại các siêu thị như Bic C, Sài Gòn Coop… giá cũng đã giảm 10 - 20% so với cách đây 10 ngày. “Chúng ta cần cố gắng cân bằng cung - cầu trong 2 - 3 tháng nữa”, ông Tuấn chia sẻ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi họp

 

Cùng đó, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cũng nêu ra 3 giải pháp trước mắt và lâu dài để không tái diễn cảnh “giải cứu” đàn heo trong thời gian tới. Thứ nhất, giải quyết tốt quan hệ về cung - cầu, rà soát nhằm đảm bảo tổng đàn và quy mô đàn chăn nuôi có cơ cấu hợp lý, nâng cao vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thứ hai, Bộ sẽ có những giải pháp kiểm soát đàn heo nái, tổ chức liên kết chuỗi, tuy nhiên, Bộ sẽ đưa ra các đề xuất với Chính phủ là không hỗ trợ trực tiếp người chăn nuôi mà qua liên kết chuỗi. Thứ ba, mở rộng thị trường tiêu thụ cho người nông dân. Những năm trước, Trung Quốc là thị trường xuất nhập khẩu theo tiểu ngạch rất lớn với thịt heo của Việt Nam. Năm nay, trong 4 tháng đầu năm, lượng này chỉ còn khoảng dưới 10% so với năm ngoái, vì vậy cũng ảnh hưởng đến tiêu thụ heo.

Trước chất vấn về vấn đề giá thịt heo, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương khẳng định, việc nhập khẩu thịt heo không ảnh hưởng tới tiêu thụ trong nước. Dẫn chứng, trong năm 2016, nước ta nhập khẩu 39.400 tấn thịt heo và các sản phẩm liên quan từ các nước EU, Australia, Mỹ, Canada, Liên bang Nga… kim ngạch đạt 44 triệu USD, chiếm 0,1% sản lượng tiêu thụ mặt hàng này trong nước.

Liên quan đến việc tạm nhập - tái xuất, Bộ NN&PTNT cũng nhấn mạnh, năm 2016 Việt Nam chỉ tạm nhập - tái xuất 20 triệu USD thịt heo, theo chỉ đạo của Chính phủ “không phải cấm tạm nhập - tái xuất mà kiểm soát chặt chẽ tạm nhập - tái xuất theo quy định để không có việc luân chuyển tạm nhập - tái xuất thẩm thấu vào thị trường nội địa một cách không hợp pháp”.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, người chăn nuôi heo hiện đang gặp khó khăn lớn bởi giá thịt heo hơi đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 20 năm qua. Giá heo hơi vào trung tuần tháng 4 tại miền Nam là 27.000 - 28.000 đồng/kg, tại miền Bắc là 22.000 - 25.000 đồng/kg, thậm chí có nơi chỉ 18.000 đồng/kg. So với cùng kỳ năm ngoái, giá thịt heo hơn đã giảm 50%.

Kết thúc buổi họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, tinh thần của Thủ tướng Chính phủ là yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ vấn đề giá heo sụt giảm mạnh trên thị trường. Người phát ngôn của Chính phủ cũng yêu cầu ngành nông nghiệp cần rút kinh nghiệm những điểm yếu trong phát triển lĩnh vực này.

Mai Phương

Gửi bình luận

Gửi Làm lại