Vai trò quan trọng của chất xơ trong chăn nuôi

10/04/2018 | 07:40

(Người Chăn Nuôi) - Ngày 16/1/2018 tại TP Hồ Chí Minh, Công ty Ji Ly Phú Khải cùng Công ty Nutri Pharmax và Công ty J. RETTENMAIER & Sohne Group đã tổ chức Hội thảo “Xơ không tan - dưỡng chất thường bị lãng quên trong khẩu phần dinh dưỡng của heo và gia cầm”, đánh giá hiệu quả của chất xơ trong chăn nuôi, đồng thời giới thiệu một số chế phẩm mới (ảnh).

Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo
 

Các diễn giả PGS.TS. Dương Duy Đồng - Trưởng Bộ môn Dinh dưỡng thuộc Khoa Chăn nuôi Thú y, Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh, TS.  Manfred Pietsch - Giám đốc Kinh doanh toàn cầu - Bộ phận Thức ăn chăn nuôi, JRS, ông Chan Mong Hoong - Giám đốc Kinh doanh khu vực châu Á - Bộ phận TĂCN JRS đã có những thuyết trình và thảo luận về công dụng và nhu cầu của chất xơ trong khẩu phần của vật nuôi; Ứng dụng chất xơ trong chăn nuôi heo; Ứng dụng chất xơ trong chăn nuôi gia cầm.

Các thuyết trình và thảo luận đều nhấn mạnh đến vai trò của chất xơ và các ứng dụng chất xơ trong chăn nuôi heo trong các giai đoạn khác nhau, một yếu tố mà trước đây thường bị xem nhẹ. 

PGS.TS. Dương Duy Đồng cho biết: “Không phải tất cả mọi chất xơ đều có ích và cần thiết với heo mà qua nghiên cứu, mỗi giai đoạn phát triển của heo cần những chất xơ nhất định và việc bổ sung chất xơ vào thức ăn sẽ giúp heo phát triển tốt hơn”.

Một số sản phẩm được giới thiệu trong Hội thảo như: sản phẩm chế phẩm bổ sung ARBOCEL@ của Nutri Pharmax không chứa độc tố, ngoài ra còn có khả năng hấp thụ các độc tố, giải pháp giảm nguy cơ nhiễm độc tố. Sản phẩm này được khuyến khích dành cho đàn nái hậu bị, gà đẻ. Chất xơ cũng giúp hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng trong thức ăn.

Các chuyên gia cho biết chế phẩm ARBOCEL chuyên dùng cho heo nái giống vì chứa xơ vi phân tử C có khả năng hút nước và trương nở cao, khiến cho cảm giác no trong vật nuôi xuất hiện nhanh, kéo dài, làm giảm “tính thèm ăn” và giúp kiểm soát tốt cân nặng của heo nái trong giai đoạn mang thai. Các nhà nghiên cứu cho thấy dạ dày của heo nái thường có kích thước lớn hơn bình thường, do đó chế phẩm này giúp tăng khả năng hấp thụ thức ăn, tăng khả năng tiết sữa trong giai đoạn nái nuôi con.

Xơ không tan cũng là một giải pháp dinh dưỡng trong chăn nuôi gia cầm. Xơ giúp thiết lập hệ thống chất xơ trong đường ruột của gia cầm và giúp hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng, tăng khả năng chuyển hóa thức ăn, giảm giá thành chăn nuôi.

Chế phẩm ARBOCEL RC FINE giúp lấy lại vốn đầu tư hiệu quả bằng cách thay thế dầu đậu nành - theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc gia, Cộng hòa Czech. Giải pháp thay thế 0,6 bánh dầu đậu nành bằng 0,6% ARBOCEL RC FINE là giải pháp tăng lợi nhuận trong chăn nuôi.

Trường Đại học Applied Science Bingen (Đức) đã nghiên cứu khảo nghiệm chế phẩm ARBOCEL RC FINE như một giải pháp cung cấp chất xơ cho gà thịt, thay thế cho cám lúa mì. Các nghiên cứu cho thấy khả năng hấp thu tối ưu chất béo và đạm của gia cầm khi sử dụng chế phẩm này. Chế phẩm được xem như một công cụ hiệu quả để kích thích khả năng tăng trọng trên gà thịt.

Các chuyên gia tại Hội thảo cho biết chế phẩm ARBOCEL RC FINE bao gồm 71% chất xơ thô và 100% chất xơ không tan, tạo ra một mạng lưới xơ giúp đưa các thành phần dinh dưỡng dễ dàng tiếp xúc với vi nhung mao nên được hấp thụ triệt để hơn. Chế phẩm cũng giúp tăng thể tích khối thức ăn 6 - 8 lần trong ruột, giúp tăng diện tích đường tiêu hóa trong thời gian ngắn.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết các chất xơ thô không tan đậm đặc giảm 65% hội chứng tiêu chảy cai sữa, giảm 62% chi phí điều trị tiêu chảy trong 40 ngày đầu tiên sau cai sữa.

Nguyễn Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại