Vai trò của L-Carnitine đối với gia súc

11/12/2019 | 10:57

(Người Chăn Nuôi) - Hỏi: Xin cho biết bổ sung L-Carnitine cho gia súc có tốt không?

Trả lời:

L-Carnitine là 1 loại axit amin đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa, sản sinh năng lượng cho cơ thể. Nó còn được gọi là vitamin BT.L-Carnitine giúp chuyển các axit béo vào ti thể. Đây là nơi các axit béo được ôxy hóa, chuyển hóa và tạo ra năng lượng giúp cơ thể hoạt động. L-Carnitine có thể được tổng hợp trong cơ thể thông qua hai axit amin thiết yếu là lysine và methionine và cùng các Vitamin C, B3, B6, sắt.

Bổ sung L-Carnitine trong chăn nuôi có một số hiệu quả sau:

L-Carnitine kích thích tiêu hóa, tăng chuyển hóa chất béo, tăng hấp thu Phốt pho, canxi, Vitamin D, giúp tăng trọng lượng, giảm lượng thức ăn cho vật nuôi.

L-Carnitine nâng cao khả năng sinh sản heo nái, trọng lượng sơ sinh heo con, giảm khả năng tích lũy mỡ heo nái chửa. Nâng cao hiệu suất giết mổ, tỷ lệ nạc của heo vỗ béo. Tăng trọng lượng 10 - 15%, giảm tiêu tốn thức ăn 7 - 10%

L-Carnitinenâng cao nồng độ IGF-I trong huyết tương cơ thể gà

Liều lượng sử dụng L-Carnitine cho từng loại vật nuôi

Heo thịt: Liều dùng 50 - 100 g/tấn thức ăn có tác dụng giảm mỡ dưới da và tăng tỷ lệ thịt nạc, cải thiện chất lượng thịt, tăng cân, tăng cường sức đề kháng với bệnh, thúc đẩy tăng trưởng, cai sữa sớm.

Heo cái, bổ sung 100 g/tấn thức ăn có tác dụng tăng thể lực, tăng khả năng mang thai, số heo con trên mỗi lứa, trọng lượng lứa đẻ và tỷ lệ sống. Thúc đẩy sự tiết sữa, và rút ngắn khoảng thời gian động dục. Heo đực, bổ sung 500 g/tấn thức ăn có tác dụng tăng cường thể lực, tăng số lượng và hoạt động của tinh trùng, tăng cường sức bền.

Gia cầm cho thịt bổ sung 40 g/tấn thức ăn giúp tăng cân nhanh, giảm tỷ lệ mắc bệnh truyền nhiễm, tăng hiệu quả sử dụng thức ăn, giảm cholesterin của trứng, tăng đẻ trứng…

ThS. Nguyễn Ngọc Đức

Gửi bình luận

Gửi Làm lại