Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất

31/01/2018 | 05:06

(Người Chăn Nuôi) - Các công nghệ cao, tiên tiến đang được người chăn nuôi ứng dụng rộng rãi như chăn nuôi khép kín từ sản xuất con giống đến chế biến, tiêu thụ, sản xuất thức ăn, thuốc thú y chất lượng cao, tự động hóa chuồng trại…

Áp dụng công nghệ cao trong sản xuất giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm	 Ảnh: Vinamilk
Áp dụng công nghệ cao trong sản xuất giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm     Ảnh: Vinamilk

 

Thực tế thời gian qua cho thấy, ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi đã giúp giảm được nhân công lao động, hệ số chuyển đổi thức ăn, từ đó gia tăng năng suất, chất lượng sản phẩm chăn nuôi 15 - 20%. Về giống, người nuôi đã đưa các giống bò, heo năng suất chất lượng cao (bò BBB, bò Nhật Bản, heo Landrace , heo Pietrain kháng Stess…). Hai dòng gà ri cải tiến R1, R2 có chất lượng thịt thơm ngon, năng suất trứng và thịt cao hơn gà ri truyền thống từ 30 - 35%, đã chiếm lĩnh hầu hết thị trường các tỉnh phía Bắc và Trung bộ.

Bên cạnh đó, các hình thức nuôi cũng được phát triển theo hướng an toàn và thân thiện với môi trường như: chăn nuôi an toàn sinh học hay chăn nuôi không sử dụng kháng sinh và đặc biệt là chăn nuôi hữu cơ. Chăn nuôi hữu cơ được hiểu là việc chăn nuôi sử dụng các nguồn thức ăn tự nhiên, không sử dụng thức ăn có thành phần biến đổi gen, thức ăn tăng trọng, kháng sinh, chất kích thích tăng trưởng trong chăn nuôi, đồng thời đảm bảo quyền lợi động vật và bảo vệ môi trường, sinh thái. Do vậy, sản phẩm thịt hữu cơ có ưu điểm không chứa hóa chất độc hại, giá thành cao so với thị trường.

Không chỉ dừng lại ở đó, công nghệ xử lý chất thải chăn nuôi ở nước ta cũng được cải thiện đáng kể. Hiện nay, công nghệ đệm lót sinh học và ứng dụng vi sinh trong thức ăn đã góp phần tích cực trong việc giảm thiểu ô nhiễm khí trong chăn nuôi. Với công nghệ này còn giúp tiết kiệm được tới 80% nước sử dụng, tiết kiệm sức lao động, thức ăn, giảm bệnh tật, chi phí thuốc thú y thấp, con vật sống thoải mái, được vận động tự do, chất lượng thịt cao. Để tạo thuận lợi cho việc xử lý chất thải trong chăn nuôi, trong vài năm gần đây, hệ thống tách chất thải rắn và nước thải đã được các trang trại chăn nuôi ứng dụng. Chức năng chủ yếu của các máy này là tách chất thải rắn từ hỗn hợp chất thải chăn nuôi, đặc biệt là chất thải chăn nuôi heo. Nhờ đó, việc xử lý riêng biệt chất thải rắn và chất thải lỏng sẽ hiệu quả và nhanh chóng hơn.

 

Thái Thuận

Gửi bình luận

Gửi Làm lại