Tuyên Quang: Tìm giải pháp cho nguồn thực phẩm sạch

16/10/2018 | 02:46

(Người Chăn Nuôi) - Là địa phương có nhiều thế mạnh trong chăn nuôi nhiều năm qua, tỉnh Tuyên Quang đã triển khai một số giải pháp thúc đẩy phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sạch bệnh; nhằm cung cấp nguồn thực phẩm sạch.

Những mô hình điểm

Thực hiện phong trào tạo sản phẩm an toàn trong chăn nuôi, thời gian qua, tại Tuyên Quang đã có nhiều mô hình được triển khai và đem lại hiệu quả. Điển hình là mô hình của HTX Chăn nuôi heo an toàn sinh học Tiến Dũng (thôn Cầu Trôi, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn) áp dụng phương pháp mới trong chăn nuôi đã và đang tạo ra nguồn thịt heo chất lượng cao phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Ông Vũ Văn Tiến, Chủ nhiệm HTX cho biết, nguồn thức ăn cho đàn heo là cám sinh học Libio không chất tăng trưởng, không chất kháng sinh, bảo đảm an toàn tuyệt đối với sức khỏe người tiêu dùng. Heo chăn nuôi bằng cám sinh học thịt chắc, thơm ngon được người tiêu dùng đánh giá rất cao. Mô hình của HTX Tiến Dũng đang duy trì 300 con/lứa, trung bình mỗi năm xuất chuồng từ 3 - 4 lứa. Heo được giết mổ ngay tại HTX và cấp theo đơn đặt hàng của các nhà hàng tại TP Tuyên Quang và Hà Nội với giá giao động 100 - 130 nghìn đồng/kg. Theo đó, HTX Tiến Dũng đã được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm thịt heo an toàn sinh học đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp nhãn hiệu hàng hóa “Thịt heo sinh học Libio Tiến Dũng”; sản phẩm có bao bì, nhãn mác, có mã số, mã vạch giúp người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Trang trại chăn nuôi heo sinh học Libio của ông Vũ Văn Tiến	 Ảnh: CTV
Trang trại chăn nuôi heo sinh học Libio của ông Vũ Văn Tiến     Ảnh: CTV

Cùng với chăn nuôi heo, mô hình liên kết chăn nuôi trâu, bò an toàn sinh học theo chuỗi giá trị gắn tiêu thụ sản phẩm do Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang triển khai từ năm 2017 cũng mang lại lợi nhuận và đảm bảo sản phẩm sạch, an toàn. Thực hiện mô hình liên kết, HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Tiến Thành đã ký hợp đồng với 15 HTX và THT cung ứng trên 400 con trâu, bò thịt nuôi vỗ béo đồng thời cam kết chính sách cung ứng TĂCN đầu vào và tiêu thụ toàn bộ sản phẩm vật nuôi sau khi kết thúc thời gian chăn nuôi.

 

Liên kết chuỗi

 Với quy trình liên kết theo chuỗi từ khâu cung ứng con giống - cung cấp thức ăn - chăn nuôi - giết mổ tập trung tại lò mổ - chế biến sản phẩm - bao tiêu toàn bộ sản phẩm; HTX công nghệ cao Tiến Thành đã hình thành được mô hình liên kết theo chuỗi chăn nuôi an toàn sinh học. Sản phẩm thịt trâu, bò đều được bạn hàng đánh giá cao về chất lượng và cam kết tiếp tục thu mua lâu dài. Dự kiến năm 2018, HTX sẽ mở rộng chuỗi chăn nuôi trâu, bò an toàn sinh học tại tỉnh Tuyên Quang với quy mô lên đến 1.000 con.


 

>> Trong chăn nuôi tại Tuyên Quang, heo vẫn là đối tượng nuôi chủ lực, chiếm 60 - 70% tổng giá trị toàn ngành. Hiện, nhiều vùng nuôi tại tỉnh, các hộ dân đã mạnh dạn áp dụng phương thức chăn nuôi an toàn sinh học, nhằm tạo sản phẩm chất lượng và hướng đến xây dựng thương hiệu heo sạch Tuyên Quang.

 

Vân Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại