Tuyên Quang: Chăn nuôi trâu sinh sản quy mô nông hộ

12/05/2015 | 17:10

(Người Chăn Nuôi) - Dự án do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia triển khai tại Tuyên Quang và 8 tỉnh Hà Giang, Yên Bái, Phú Thọ, Hòa Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh trong năm 2015.

Vừa qua, tại xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, Trung tâm Tư vấn và Phát triển Nông thôn đã tiến hành bàn giao trâu giống cho các hộ tham gia dự án tại xã Mỹ Bằng. Mỹ Bằng có đặc thù đồi núi và diện tích tự nhiên chăn thả tốt nên rất phù hợp với phát triển chăn nuôi đại gia súc, trong đó có chăn nuôi trâu.

Tham gia dự án, các hộ được tập huấn, trao đổi các kiến thức cần thiết như chọn giống, chăm sóc, nuôi dưỡng, kỹ thuật làm chuồng, trồng cỏ, chế biến thức ăn, phòng chống dịch bệnh… Hộ dân được chọn tham gia dự án phải có chuồng trại bảo đảm, có lao động, có nhu cầu phát triển chăn nuôi trâu, có diện tích trồng cỏ và chăn thả, viết đơn cam kết tham gia dự án và tuân thủ biện pháp kỹ thuật… Trước khi bàn giao trâu cho các hộ, cơ quan thú y địa phương và cán bộ Sở NN&PTNT Tuyên Quang đã tiến hành kiểm tra đảm bảo an toàn dịch bệnh, chất lượng giống và thực hiện yêu cầu cách ly cần thiết.

Dự án còn phổ biến nội dung và hướng dẫn cho các hộ chăn nuôi biết ghi chép theo dõi quá trình nuôi, hoạch toán kinh tế trong chăn nuôi, từ đó chủ động nuôi dưỡng và phòng bệnh. Mục tiêu, giúp các hộ nâng cao ý thức trong chăn nuôi trâu, chuyển từ chăn nuôi tự phát sang có kiểm soát hướng đến chăn nuôi quy mô hàng hóa, tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hải Linh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại