Tuyên Quang: Bảo vệ rừng kết hợp phát triển kinh tế nông thôn

06/09/2016 | 10:48

(Người Chăn Nuôi) - Huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) có diện tích rừng phòng hộ trên 39.750 ha, trải rộng tại 8 xã, do lực lượng kiểm lâm mỏng, công việc tuần tra bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn nên BQL rừng phòng hộ đã tham mưu cho chính quyền địa phương giao khoán rừng phòng hộ cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại địa bàn huyện.

Ông Đinh Văn Tường ở bản Khuổi Bốc, xã Thượng Lâm gây nuôi thử  nghiệm vịt trời

Hiện 40 hộ dân đang sinh sống xen kẽ với đất rừng phòng hộ được bàn giao bảo vệ hơn 4.100 ha rừng ven bờ hồ thủy điện Na Hang, tại đây bà con được phép thụ hưởng nguồn lâm sản phụ và chăn thả gia súc, gia cầm tạo nguồn lương thực phục vụ gia đình và cung cấp ra ngoài thị trường. Khi được bàn giao đất rừng, các hộ dân đều rất phấn khởi, rừng được trồng bổ sung nhằm phủ xanh đất trống đồi trọc, đồng thời các vùng bán ngập được tân dụng để trồng rau cải thiện sinh hoạt. Cùng với đó là những lán trại chăn nuôi được dựng lên, vừa kết hợp bảo vệ rừng vừa phát triển được kinh tế. Nhờ có diện tích đất rộng các hộ dân có thể chăn nuôi nhiều loại gia súc, gia cầm như: trâu, bò, dê, lợn, vịt, gà v.v... thậm chí tại khu vực gần hồ thủy điện cũng được bà con tận dụng nuôi cá lồng. Theo kinh nghiệm của bà con nơi đây, dưới tán rừng có rất nhiều ưu điểm so với chăn nuôi tại hộ gia đình là tận dụng thức ăn có sẵn từ rừng, gia súc thả rông không mất công chăn thả, không mất tiền làm chuồng trại và không bị dịch bệnh và đặc biệt hơn nữa, vật nuôi hoàn toàn không dùng đến thức ăn chăn nuôi nên rất sạch sẽ, dễ bán và luôn bán được giá cao.

Từ đó người dân tại Lâm Bình càng có ý thức bảo vệ rừng, tình trạng phá, xâm hại rừng không còn, môi trường sinh thái được bảo đảm, kinh tế của người dân từng bước đi lên, thoát nghèo, làm giàu bền vững.

Hà An

Gửi bình luận

Gửi Làm lại