Tuyên Quang tiêm phòng vụ Thu - Đông: Gặp khó do dịch tả lợn châu Phi bủa vây

21/10/2019 | 09:22

Tiêm phòng vụ Thu - Đông cho đàn vật nuôi đã được triển khai từ tháng 9, tuy nhiên đến thời điểm này, các địa phương có số lượng được tiêm đủ vắc xin đạt thấp. Nguyên nhân được xác định là do dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) bủa vây khiến cán bộ thú y gặp khó khăn trong tiếp cận hộ chăn nuôi để tiêm phòng cho đàn gia súc.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ ngày 1-9 đến ngày 30-10, các địa phương bắt đầu triển khai tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 2 năm 2019. Theo đó, đối tượng tiêm phòng là đàn trâu, bò và lợn nái, lợn đực giống. Tổng đàn bắt buộc phải tiêm phòng vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng phải đạt 85%. Đối với bệnh tụ huyết trùng trâu bò; dịch tả, tụ huyết trùng lợn tiêm phòng phải đạt tỷ lệ trên 80% tổng đàn, nhất là khu vực có ổ dịch cũ, địa bàn có nguy cơ cao. Ngoài ra, các chủ hộ chăn nuôi cần phải tập trung tiêm phòng cho lợn thịt, nhất là đối với các cơ sở chăn nuôi tập trung và các xã có tổng đàn lớn, mật độ chăn nuôi cao để phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.


Cán bộ thú y xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang) tiêm phòng cho đàn trâu của người dân tại thôn Xá Nội. 

Tuy nhiên, tính đến ngày 10-10 tiến độ tiêm phòng còn chậm. Cụ thể, đàn trâu tiêm vắc xin lở mồm, long móng mới được 4.215 con, đạt 5,58%; tiêm tụ huyết trùng được 15.542 con, đạt 20,6%. Đàn bò tiêm lở mồm, long móng được 3.332 con, đạt 14,1%; tiêm tụ huyết trùng được 5.815 con, đạt 24,7%. Đàn lợn tiêm tụ huyết trùng được 41.300 con, đạt 13,5%; tiêm vắc xin dịch tả trên 237.000 con, đạt 77,2% kế hoạch. Đàn gia cầm tiêm vắc xin tụ huyết trùng, vắc xin Niu cát sơn được trên 300.000 con, đạt 10%. Đàn chó tiêm vắc xin phòng dại được 19.900 con, đạt 21% kế hoạch. 

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, việc tiêm phòng hiện đối mặt với nhiều khó khăn bởi DTLCP đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Theo phản ánh của đội ngũ cán bộ thú y cơ sở, họ rất khó tiếp cận hộ chăn nuôi gia súc để tiêm phòng định kỳ. Điều này hoàn toàn có cơ sở, nếu không thận trọng, chính những cán bộ thú y sẽ mang mầm bệnh từ nơi này sang nơi khác, làm dịch bệnh bùng phát trên diện rộng.
Anh Nông Văn Phương, cán bộ thú y xã Nhân Mục (Hàm Yên) chia sẻ, khi anh thông báo lịch tiêm phòng đến những hộ chăn nuôi lợn đực giống, lợn nái họ đã khước từ vì lý do DTLCP đang bùng phát, không cho bất kỳ người lạ vào khu vực chăn nuôi. Trước những khó khăn trong công tác tiêm phòng, anh Phương đã phải tính đến phương án rà soát những hộ nào nuôi cả trâu, bò và lợn nhưng chưa bị DTLCP tập trung tiêm trước và sau đó mới tiêm cho trâu, bò của các hộ có nuôi lợn xuất hiện ổ DTLCP.

Lo ngại DTLCP xâm nhập vào các trang trại, gia trại, một số hộ chăn nuôi cũng không cho cán bộ thú y tiếp cận đàn vật nuôi, đặc biệt là đàn lợn để tiêm phòng. Chị Trịnh Thị Hải, chủ trang trại chăn nuôi 350 con lợn, trong đó có 50 con lợn nái tại thôn Đô Thượng 4, xã Xuân Vân (Yên Sơn) cho rằng, chị không dám cho ai vào chuồng nuôi, kể cả cán bộ thú y, việc tiêm phòng cho đàn lợn được vợ chồng chị tự làm. Theo chị Hải thì cẩn thận không thừa bởi dịch bệnh đang bùng phát ở khắp nơi, sơ sảy là dính bệnh, lúc đó thiệt hại rất lớn.

Để đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Yên Sơn, Hàm Yên phải thực hiện theo cách tập trung tiêm phòng tại các địa phương chưa xảy ra DTLCP, còn địa phương đang có dịch tổ chức tập huấn, hướng dẫn cụ thể cho các hộ cách tiêm phòng để họ tự tiến hành tiêm nhưng phải thực hiện đầy đủ biện pháp an toàn sinh học. 

Theo ông Nguyễn Văn Công, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, tiêm phòng định kỳ là bắt buộc để hạn chế các dịch bệnh truyền nhiễm gia súc theo quy định. Tuy nhiên, việc tiêm phòng phải hạn chế tối đa vào chuồng nuôi; xử lý các dụng cụ tiêm phòng và đảm bảo vệ sinh tiêu độc khử trùng khi vào, ra khu vực chăn nuôi. Hiện, một số địa phương đang rà soát lại tổng đàn và đăng ký số lượng vắc xin tiêm phòng cho gia súc, gia cầm. Chi cục Chăn nuôi  và Thú y tỉnh cũng đã bố trí cán bộ chuyên môn hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc bảo quản, quản lý, sử dụng, quy trình tiêm vắc xin và tiến độ tiêm phòng vật nuôi để có biện pháp đôn đốc kịp thời. Mục tiêu đặt ra là đàn vật nuôi nằm trong diện bắt buộc phải được tiêm đủ các vắc xin phòng, chống bệnh nguy hiểm.

Đoàn Thư

Nguồn: Báo Tuyên Quang

Gửi bình luận

Gửi Làm lại