Trương Cao Sơn và thương hiệu gà sạch 3F

18/06/2015 | 14:59

(Người Chăn Nuôi) - Xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi là xu thế tất yếu đáp ứng nhu cầu thị trường, tạo ổn định và bền vững trong sản xuất. Đây cũng là con đường ông Trương Cao Sơn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Chế biến Thực phẩm sạch 3F lựa chọn và đang thực hiện rất hiệu quả.

Từ nền tảng chất lượng

Tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp I, từng làm việc cho nhiều đơn vị trong, ngoài nước; nhưng Trương Cao Sơn chọn đường đi cho riêng mình bằng việc lập nghiệp tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Về ý tưởng chọn vùng đất Lương Sơn để nuôi gà, nhiều người khi đó nghĩ anh sẽ không thành công, bởi điều kiện kinh tế, cơ sở hạ tầng chưa phát triển và được đầu tư như bây giờ.

Nhiều khó khăn phải vượt. Ban đầu, anh lập một trang trại nuôi gà ri và một số giống gà đặc sản khác, số lượng vài trăm con. Một thời gian sau, khi có vốn 50 - 60 triệu đồng, anh nâng cấp trang trại của mình thành Công ty TNHH Lạc Hòa; không chỉ nuôi gà mà còn mở rộng mô hình ra các hộ dân xung quanh, bằng cách giúp họ nhân giống gà ri. Hồi ấy loại gà này chưa được tiêu thụ mạnh nên anh vừa nuôi vừa phải đi tiếp thị cho trang trại khác; liên kết tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Năm 2003, Công ty Lạc Hòa trở thành Công ty Phát triển trang trại Modern Farm, nay là Công ty CP Chế biến Thực phẩm sạch 3F, chuyên tư vấn, thiết kế, xây dựng trang trại lớn. Đồng thời, Công ty sẵn sàng bao tiêu sản phẩm cho các trang trại đó. Cũng từ thời điểm này, sản phẩm gà ri của anh có chỗ đứng trên thị trường.

 

Hướng đến người sản xuất

Cách quản lý của Trương Cao Sơn là để người dân tự làm, tự quản lý; mọi khâu trong quá trình sản xuất đều được kiểm soát nghiêm ngặt; Công ty chịu trách nhiệm về quy trình, chất lượng sản phẩm và bao tiêu sản phẩm; vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

Cái khó trong chăn nuôi nói riêng và nông nghiệp nói chung là xây dựng, bảo vệ thương hiệu. 3F giới thiệu sản phẩm thông qua việc mời khách tham quan trang trại và sử dụng sản phẩm của 3F. "Tiếng lành đồn xa", sản phẩm của 3F tạo được niềm tin của ngày càng đông người tiêu dùng.

Sản phẩm của 3F hiện nay gồm: trứng gà, gà thịt và thịt lợn rừng (mặt hàng trứng các hộ chăn nuôi liên kết với Công ty cung ứng 100%, gà thịt 80%, thịt lợn rừng 30%); tất cả đều được sản xuất theo quy trình khép kín từ con giống, thức ăn, chăm sóc, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Công ty còn xây dựng trang trại như mô hình sinh thái thu hút khách tham quan đến xem quy trình sản xuất của mình.

Sản phẩm 3F mang hương vị truyền thống của người Việt

3F đang có các kênh tiêu thụ chính: siêu thị, cửa hàng kinh doanh của Công ty, nhà hàng, bếp ăn cao cấp (trường học, bếp ăn cán bộ cao cấp) và một phần nhỏ thông qua sàn giao dịch nông sản, thực phẩm. Sau khi mua của nông dân về chế biến, đóng gói và xuất bán cho siêu thị, cửa hàng, 3F thu thêm 15% trên tổng giá trị sản phẩm và khi đến tay người tiêu dùng giá trứng, thịt tăng 15 - 20% nữa.

Mục tiêu 3F hướng đến là tạo sự hài hòa lợi ích của người sản xuất và doanh nghiệp. Trong chuỗi giá trị sản xuất, nông dân chịu nhiều rủi ro nhất; tạo được sự cân đối và mang lại lợi ích cho nông dân thì sẽ luôn tạo được sự bền vững, có nguồn sản phẩm sạch đạt yêu cầu chất lượng.

 

Bền vững 3F

3F - Family Fresh Food, nghĩa là thực phẩm tươi sạch cho gia đình, cũng chính là tiêu chí Trương Cao Sơn hướng đến. Hiện, hệ thống phân phối sản phẩm của Công ty có mặt tại 106 siêu thị, 265 cửa hàng bán lẻ ở Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định... Sản xuất trên hệ thống khép kín từ chăn nuôi trang trại, sơ chế, chế biến đến bàn ăn. Sản phẩm 3F được bình chọn là Thương hiệu vì sự nghiệp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, Vietnam Bestfood, Doanh nghiệp vàng Việt Nam 2008, Top 20 thương hiệu tin dùng của Hà Nội…

Muốn đứng vững trên thương trường, phải có hệ thống chăn nuôi khép kín từ nguồn con giống đến chế biến thức ăn, chế biến thực phẩm... Chỉ như thế mới tạo được các dòng sản phẩm của riêng mình. Quan trọng nhất là đảm bảo sạch và an toàn, ông Sơn quan niệm.

Phương châm của Trương Cao Sơn là "Tất cả cho chất lượng cuộc sống". Thịt gà và trứng gà sạch 3F có mặt tại rất nhiều siêu thị, cửa hàng ở Hà Nội và một số tỉnh lân cận (Hải Phòng, Hòa Bình, Hưng Yên…). Sản phẩm của 3F được ưa chuộng vì chất lượng cao, giá bán hợp lý, thanh toán linh hoạt, vận chuyển nhanh gọn. Nhiều sản phẩm từ gà của 3F đã xuất ngoại.

 

Đương đầu với hội nhập

Được hỏi về những thách thức khi chăn nuôi hội nhập ngày càng sâu rộng vào WTO, ông Sơn chia sẻ, việc hội nhập sẽ tạo không ít khó khăn cho các doanh nghiệp và người sản xuất. Khi hàng rào thuế quan được giỡ bỏ, một kg gà đã qua chế biến nhập từ Mỹ giá chỉ 0,8 - 1,2 USD (11.000 - 19.000 VND/kg). Vì vậy, chúng ta cần phát triển những sản phẩm truyền thống trong nước, tồn tại từ lâu đời nhưng chưa phát huy hết giá trị và chưa tạo được chỗ đứng. Ví dụ, các đặc sản gà ri, gà H'Mông… chỉ nước mình mới có, giá trị văn hóa và dinh dưỡng cao, cần được bảo tồn, phát huy.

Và dường như vị giám đốc này đã sớm biết trước và đi tắt đón đầu, khi cho ra đời dòng sản phẩm trứng gà Ai Cập dán tem đầu tiên tại Việt Nam. Trứng được tiệt trùng bằng nước ôzôn và đóng trong vỏ hộp chuyên dùng. Tem được dán vào quả trứng, không bóc ra được, nên không lo vấn đề trứng giả. Chuỗi sản xuất sạch của 3F được chọn là một trong những chuỗi sản xuất thực phẩm sạch tiêu biểu của Hà Nội, được nhận bằng khen của nhiều cấp, ngành chức năng. 

>> Tổng Giám đốc Công ty 3F Trương Cao Sơn: Chăn nuôi không nên “mơ sang” đến xuất ngoại. Hãy tận dụng, phát huy tốt thị trường trong nước, hướng đến những sản phẩm truyền thống, chinh phục mâm cơm người Việt.

Ngọc Anh

Ý kiến bạn đọc

(1)

Cho hỏi mình có bò tự nhiên bỏ ăn đột ngột mấy ngày liền không ăn mà không biết bệnh gì

Doan van vinh 13:37 12/01/2017
Trả lời
Gửi bình luận

Gửi Làm lại