Trứng, thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao

20/05/2020 | 10:11

(Người Chăn Nuôi) - Những năm gần đây, ngành chăn nuôi gia cầm nước ta phát triển mạnh, cung cấp nhiều trứng, thịt cho nhu cầu tiêu dùng. Nếu như trước đây bình quân đầu người trứng trên năm rất hạn chế thì ngày nay bình quân đầu người khoảng 120 - 130 quả trứng/năm, đây là một tiến bộ đáng kể.

Trứng là loại thức ăn bổ dưỡng có giá trị dinh dưỡng cao. Trong trứng có đủ chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng, các men, hormone. Tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng tương quan với nhau rất thích hợp, cân đối cho nhu cầu dinh dưỡng của con người.

Cung cấp protein

Thành phần của trứng có lòng đỏ và lòng trắng. Lòng đỏ là thành phần quan trọng nhất của trứng, trong đó tập trung phần chủ yếu của các chất dinh dưỡng. Lòng đỏ trứng gà có 13,6% đạm, 29,8% béo, 1,6% chất khoáng và vitamin. Chất đạm trong lòng đỏ trứng có thành phần các acid amin tốt nhất, hoàn thiện nhất. Lòng trắng chiếm phần lớn là nước, có 10,3% chất đạm, béo và chất khoáng rất thấp. Chất đạm của lòng đỏ trứng chủ yếu thuộc loại đơn giản và nằm ở trạng thái hòa tan, chất đạm của lòng trắng chủ yếu là Albumin và cũng có thành phần các axit amin tương đối toàn diện. Chất đạm của trứng là nguồn rất tốt các acid amin cần thiết có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, đặc biệt cần thiết cho sự phát triển cả về cân nặng và chiều cao của trẻ.

 

Cung cấp chất béo

Trứng có nguồn chất béo rất quý đó là Lecithin. Lecithin thường có ít ở các thực phẩm khác, nó tham gia vào thành phần các tế bào và dịch thể của tổ chức đặc biệt là tổ chức não. Nhiều nghiên cứu cho thấy, Lecithin có tác dụng điều hòa lượng cholesterol, ngăn ngừa tích lũy cholesterol, thúc đẩy quá trình phân tách và bài xuất nó ra khỏi cơ thể. Trứng cũng chứa lượng cholesterol đáng kể (600 mg cholesterol/100 g trứng gà), nhưng cũng có tương quan thuận lợi giữa Lecithin và Cholesterol do vậy Lecithin sẽ phát huy vai trò điều hòa cholesterol ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.

 

Cung cấp vitamin và khoáng

Trứng cũng là nguồn vitamin và chất khoáng tốt. Các chất khoáng như sắt, kẽm, đồng, mangan, iốt Magie, Photpho, Selen... Lòng đỏ có cả các vitamin tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong dầu (Vitamin A, D, K). Trong lòng trắng trứng chỉ có một ít vitamin tan trong nước (B2, B6). Vitamin E có tác dụng ngăn quá trình ôxy hóa, lão hóa và hạn chế sự hình thành mảng trong động mạch. Cả trong lòng đỏ, lòng trắng có chất Biotin. Biotin là Vitamin B8, tham gia vào chu trình sản xuất năng lượng để sản xuất năng lượng của cơ thể. Trong lòng trắng trứng tươi chất Biotin kết hợp với một protein là Avidin làm mất hoạt tính của Biotin, tạo phức hợp Biotin-Avidin rất bền vững và không chịu tác dụng của men tiêu hóa. Khi nấu chín Avidin sẽ được giải phóng khỏi phức hợp Biotin-Avidin. Khi ăn trứng sống có biểu hiện ngộ độc chính là tình trạng thiếu Biotin với các dấu hiệu: Chán ăn, nôn mửa, viêm lưỡi, viêm kết mạc, viêm quanh móng... Trong một quả trứng có chứa nhiều lượng choline giúp các tế bào trong cơ thể thực hiện tốt quá trình trao đổi chất, chức năng của não và thần kinh đồng thời vận chuyển các chất dinh dưỡng khắp cơ thể. Bên cạnh đó choline còn hỗ trợ tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu phòng ngừa dị tật bẩm sinh, thúc đẩy sự phát triển trí não cho trẻ sơ sinh.

 

Dùng trứng như thế nào?

Trứng là thức ăn quen thuộc và giàu dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng lại ở tỷ lệ cân đối, do vậy trứng có thể sử dụng cho cả trẻ em và người lớn. Với trẻ nhỏ dưới 5 - 6 tháng 1 tuần chỉ nên ăn 3 lần, mỗi lần 1/2 lòng đỏ trứng gà dưới dạng nấu bột hay nấu cháo. Với người lớn một tuần có thể ăn 3 - 4 lần. Với người bị cao huyết áp hoặc cholesterol máu cao vẫn có thể ăn trứng vì qua những kết quả nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ đã khẳng định là ăn trứng không làm tăng huyết áp và cholesterol máu. Tuy nhiên với những người có huyết áp cao và mỡ máu cao chỉ nên ăn 2 - 3 lần trứng trong 1 tuần.

Dùng trứng như thế nào?

- Trứng luộc (để cả vỏ) mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao nhất khoảng 99%.

- Trứng hấp (đã bỏ vỏ) có khoảng 97% do các vitamin, riboflavin, lutein hòa tan trong hơi nước cũng sẽ giảm đi.

- Trứng rán non có khoảng 98% giá trị dinh dưỡng khi mà các vitamin tan trong nước bị mất đi một lượng nhỏ.

- Trứng chiên già có khoảng 81,1%: Khi đun nấu ở nhiệt độ cao thì các Vitamin A, D, E, K sẽ bị tan trong dầu mỡ hoặc tan trong hơi nước.

 

TS. Phan Văn Lục

Gửi bình luận

Gửi Làm lại