Trung Quốc: Ngành gia cầm điêu đứng tại vùng dịch coronavirus

03/03/2020 | 10:30

(Người Chăn Nuôi) - Một số hộ chăn nuôi gia cầm tại các tỉnh có ổ dịch cororavirus thuộc Trung Quốc đang phải tiêu hủy gia cầm giống sau khi chính quyền ban bố nhiều luật mới ngăn chặn dịch bệnh làm tê liệt kênh vận chuyển TĂCN và động vật sống đến lò giết mổ.

Cụ thể, theo chính quyền địa phương vùng tâm dịch viêm phổi cấp Vũ Hán (coronavirus), các lệnh hạn chế vận chuyển đã giáng đòn nặng nề vào các trang trại chăn nuôi trong tỉnh vào đúng thời điểm dịch bệnh diễn biến căng thẳng. Một số nông dân bị buộc phải giết chết gia cầm giống. Tỉnh Hồ Bắc là một địa phương trọng điểm trong sản xuất trứng và thịt gia cầm. Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài hơn thường lệ do dịch bệnh coronavirus cũng ảnh hưởng đến nguồn nhân lực tại các lò giết mổ gia súc, gia cầm.

Theo Reuters, lệnh cấm vận chuyển gia cầm tươi sống nhằm hạn chế rủi ro lây lan dịch bệnh được dựng lên giống như một hàng rào chặn đứng nông dân tại tỉnh Hồ Bắc đưa trứng và thịt gà ra thị trường.

Do thiếu hụt thức ăn chăn nuôi gia cầm, một số nông dân buộc phải cắt giảm khẩu phần ăn của vật nuôi trong khi số khác phải tiêu hủy vật nuôi, theo Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm tỉnh Hồ Bắc. Nhà chức trách địa phương không tiết lộ chính xác số lượng gia cầm bị tiêu hủy và khẳng định phương thức xử lý đều đảm bảo an toàn. Tuần trước, Hiệp hội Gia cầm Hồ Bắc đã kêu gọi chính phủ cho phép vận chuyển TĂCN nhưng chưa được chấp thuận. Theo Chen, chủ một trang trại cung cấp 7.000 trứng gia cầm/ngày tại thành phố Huanggang: “Chúng tôi đang bị dồn vào đường cùng vì không có nguồn thức ăn chăn nuôi. Nông dân phải tự tiêu hủy gà con, vịt con, vịt bố mẹ và trứng”.

Trung Quốc sản xuất 22 triệu tấn thịt gia cầm vào năm 2019, tăng 12% so năm 2018 do nguồn cung thịt heo bị thiếu hụt bởi ASF bùng phát từ năm 2018. Tỉnh Hồ Bắc giết mổ khoảng 500 triệu con gia cầm mỗi năm và là tỉnh sản xuất trứng trọng điểm của cả nước. Các tỉnh khác tại Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh coronavirus khi nhiều địa phương trên cả nước đang bị phong tỏa.

Các trại giống cung cấp gà hoặc vịt con 1 ngày tuổi cho nông dân cũng chịu thiệt hại nghiêm trọng. Do nhiều lệnh cấm nghiêm ngặt lên hệ thống giao thông, vận tải mà nhiều nông dân không thể mua gà giống để tái đàn, theo Dong Xiaobop, Tổng Giám đốc công ty Orvia, nhà cung cấp vịt giống lớn thứ 2 tại Trung Quốc. Theo ông này, giá vịt giống đã chạm đáy 5 xu/con.

Nhiều lò giết mổ thịt cũng hoạt động cầm chừng, hoặc giảm công suất tối đa vì không có nhân lực, theo Pan Chenjun, chuyên gia phân tích tại Rabobank. Hãng chế biến gia cầm lớn nhất Trung Quốc, New Hope Liuhe cho biết hoạt động của công ty cũng chịu ảnh hưởng do phải trì hoãn thời gian mở cửa nhà máy trở lại sau Tết. Với chu kỳ sản xuất khoảng 42 ngày, nguồn cung thịt gia cầm lớn nhanh có thể giảm xuống khoảng 2 tháng, theo ông Pan. Các tác động tiêu cực chỉ có thể được giảm thiểu khi các biện pháp phòng chống coronavirus được tăng cường.

Đan Linh

Theo Reuters

Gửi bình luận

Gửi Làm lại