Trung Quốc: Khuyến khích các công ty sản xuất heo đầu tư ra nước ngoài

23/04/2020 | 10:49

(Người Chăn Nuôi) - Chính phủ Trung Quốc đang khuyến khích các công ty sản xuất chăn nuôi heo đầu tư vào sản xuất tại Trung Quốc và nước ngoài. Thông điệp này đã được Chính phủ Trung Quốc đưa ra để thúc đẩy sản xuất trong tình hình hiện nay.

Sản xuất đình trệ

Trung Quốc muốn sản xuất thêm heo ngoài khu vực biên giới, đặc biệt là các quốc gia có mối quan hệ thương mại ổn định với Trung Quốc và những nước không bị ASF. Thịt heo từ nước ngoài sẽ được bán ở Trung Quốc, cho nên nguồn cung cấp thịt này phải đáp ứng yêu cầu về an độ an toàn thú y, thời gian. Hướng đi này là rất cần thiết nhằm tạo nguồn cung thịt heo cho người dân Trung Quốc. Jeroen Jeuken, Giám đốc Công ty TĂCN Agrifirm tại Trung Quốc cho biết, chăn nuôi heo trong nước đã giảm một nửa.

Ông cũng khẳng định hiện nay Trung Quốc đang nỗ lực cho việc gia tăng sản lượng heo. Số lượng này ở mức trước năm 2018 khi ASF chưa hoành hành Trung Quốc. Điều này thật khó khăn, vì đất nước vẫn đang bị virus corona hoành hành. Trong khi đó tại miền Bắc Trung Quốc, vẫn còn nhiều heo rừng đang bị ASF.

Một số công ty tại Trung Quốc đang có xu hướng mua hoặc thuê chuồng heo từ các nhà sản xuất nhỏ lẻ để sản xuất với quy mô lớn. Những trang trại này có quy mô tối thiểu khoảng 10.000 con heo. Ngoài ra, các công ty bất động sản cũng đầu tư chăn nuôi heo, vì mặt hàng này sinh lời cao so với một số mặt hàng khác.

Mặc dù vậy, khác với sản xuất công nghiệp, ngành sản xuất thịt heo không thể dễ dàng thực hiện. Heo nái mang thai cũng cần có thời gian. Dự kiến việc phục hồi sản xuất thịt heo tại Trung Quốc sẽ mất nhiều năm, điều này cũng phù hợp với nhận định của Rabobank, ngành chăn nuôi heo tại Trung Quốc sẽ đạt mức khoảng 55 triệu tấn/năm, vào năm 2025.

Rabobank cho biết, năm 2020 và 2021 sẽ là năm bắt đầu việc tái thiết nuôi heo ở Trung Quốc. Hiện, các chuồng heo đang được nuôi nhiều heo nái F1 và heo con cũng được bổ sung. Chính quyền Trung ương ở Bắc Kinh cũng có ngân sách để khuyến khích các trang trại mua heo nái. Jeuken dự kiến, sản xuất heo Trung Quốc sẽ bắt đầu phục hồi từ giữa năm 2020.

Nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2020 đã tăng 158% so với một năm trước đó, đạt số lượng 560.000 tấn. Theo các tính toán, Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thịt heo nghiêm trọng sau khi ASF đã tàn phá đàn heo của họ, làm giảm 60% đàn heo nái vào năm 2019. Sản lượng thịt heo đã giảm 21% trong năm 2019, mức giảm này mạnh nhất trong 16 năm. Có những thời điểm, thịt heo tại nước này có giá cao gấp 6 lần so với ở Mỹ, với giá khoảng 37 nhân dân tệ (5,22 USD) mỗi kg.

 

Nhập khẩu mạnh trong hai tháng đầu năm

Theo một nhà nhập khẩu thịt có trụ sở tại Bắc Kinh, vào giữa tháng 2, khoảng 10.000 container hàng lạnh chứa thịt đã bị kẹt ở các cảng Trung Quốc. Số lượng này gấp đôi mức thông thường. Các nhà phân tích tại Rabobank cho biết, dù Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp để tăng cường phục hồi đàn heo của mình, sản lượng thịt heo vẫn sẽ giảm từ 15 - 20% trong năm nay. Wei cũng nói rằng sản lượng heo hơi đang phục hồi, với số lượng heo nái tăng 1,7% trong tháng 2 so với tháng trước, mức tăng hàng tháng thứ năm liên tiếp.

Diệp Châu

Theo ThePoultryworld

Gửi bình luận

Gửi Làm lại