Trung Quốc: Hiện đại hóa ngành trứng

27/08/2018 | 02:26

(Người Chăn Nuôi) - Tự động hóa đang được cập nhật tại các trang trại sản xuất trứng của Trung Quốc, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ 1 tỷ quả trứng mỗi ngày của thị trường này.

Dẫn đầu

Trung Quốc đã chính thức vượt Mỹ để trở thành quốc gia sản xuất trứng lớn nhất thế giới từ năm 1984. Ngành gia cầm của nước này đã tăng trưởng mạnh hơn 20 năm qua, hiện chiếm một tỷ trọng lớn trong tổng sản lượng chăn nuôi của Trung Quốc. Năm 1988, sản lượng trứng ở Trung Quốc đã vượt qua 20 triệu tấn lần đầu tiên, chiếm gần 40% sản lượng trứng toàn cầu và gấp 4 lần ở Mỹ.

Kiểm tra trứng tại trại sản xuất giống Huayu ở Handan, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc	Ảnh: Reuters
Kiểm tra trứng tại trại sản xuất giống Huayu ở Handan, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc    Ảnh: Reuters

 

Sản xuất trứng tại Trung Quốc tăng nhanh từ 5,35 triệu tấn năm 1995 lên 29 triệu tấn năm 2013 và 28,94 triệu tấn năm 2014. Sản lượng trứng của Trung Quốc chủ yếu tập trung ở các tỉnh Hà Nam, Sơn Đông, Hà Bắc, Liêu Ninh, Giang Tô, Tứ Xuyên, Hồ Bắc, An Huy, Hắc Long Giang và Cát Lâm. Trung Quốc hiện xuất khẩu trứng sang nhiều quốc gia ở châu Á, châu Phi, châu Âu, Bắc Mỹ và châu Đại Dương. Song xuất khẩu trứng của nước này vẫn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như địa chất, chất lượng và mức độ chế biến.

Không chỉ là nước sản xuất trứng hàng đầu thế giới, Trung Quốc còn là quốc gia được xếp hạng 1 trong nhóm 159 quốc gia tiêu thụ trứng trên đầu người theo khảo sát của Faostat. Theo Faostat, tiêu thụ trứng bình quân đầu người của Trung Quốc đạt 59,2 kg vào năm 2013, tăng 0,766% so năm 2012. Trong lịch sử, tiêu thụ trứng bình quân đầu người ở Trung Quốc đạt 60,8 kg năm 2011.

 

Dư thừa

Trong nửa đầu năm 2017, giá bán lẻ trứng trung bình tại Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ qua. Ngành sản xuất trứng của nước này phải đối mặt với tình trạng dư thừa một lượng lớn công suất. Nhiều giải pháp nhằm giải quyết vấn đề này đã được bàn tới. Hiệp hội Nông nghiệp Chăn nuôi Trung Quốc (CAAA) cho biết, đã ra một cơ chế kiểm soát công suất đối với ngành sản xuất trứng, với một cuộc nhóm họp hàng năm giữa các công ty chăn nuôi gà đẻ trứng lớn nhằm cân bằng nguồn cung gà con thương phẩm.

Bất chấp tình trạng suy thoái trong ngành chăn nuôi gà đẻ trứng, nhiều nhà kinh doanh lớn vẫn tiếp tục các kế hoạch mở rộng. Điển hình như Yokou Poultry có trụ sở tại Bắc Kinh, là Công ty chăn nuôi gà đẻ trứng hàng đầu Trung Quốc, chiếm đến 50% thị phần nội địa. Công ty hiện đang thúc đẩy hệ thống thông minh cải tiến để cung giống gà giống và dịch vụ tốt hơn cho ngành. Nền tảng mạng cung cấp thông tin ngành, công nghệ chăn nuôi cũng như giao dịch các nguyên liệu. Công ty cũng thiết lập các siêu thị gà đẻ trứng trên toàn quốc để cung cấp các dịch vụ một cửa tại chỗ cho nông dân. “Chúng tôi sẽ thu thập dữ liệu lớn trên toàn chuỗi giá trị với các nền tảng này, qua đó cân bằng nguồn cung gà con thương phẩm cho hoạt động chăn nuôi gà đẻ trứng”, đại diện Yokou Poultry cho biết.

 

 Xu hướng tự động hóa

Với kỳ vọng tăng chất lượng và an toàn thực phẩm, Trung Quốc đang trong giai đoạn đại tu toàn bộ hoạt động sản xuất nông nghiệp, từ thịt heo tới sữa và rau củ… Nông dân nuôi gà đẻ trứng cũng đang chuyển từ quy mô sản xuất nhỏ sang các nhà máy chăn nuôi áp dụng các quy trình chuẩn hóa. Đây là một bước đi quan trọng tại quốc gia từng xảy ra nhiều vụ bê bối liên quan đến trứng nhiễm melamine và trứng có dư lượng kháng sinh cao trong vài năm gần đây. Các vụ bê bối thực phẩm này đã châm ngòi cho nhu cầu trứng có thương hiệu, bán giá cao tăng mạnh trong những năm gần đây, thay vì trứng bán tại các chợ truyền thống như trước đây. Theo Yuan Song, một nhà phân tích tại China-America Commodity Data Analytics cho hay: “Hiện nếu bạn là nông dân nhỏ, trứng của bạn khó lòng được đưa vào các siêu thị”.

Các quy định mới ngặt nghèo liên quan đến xử lý chất thải và giảm tác động môi trường của sản xuất nông nghiệp cũng đẩy nhiều nông dân sản xuất nhỏ ra khỏi ngành. Phần lớn các nhà sản xuất trứng hiện nay đều có quy mô nuôi 20.000 - 50.000 gà đẻ trứng, theo Yuan. Những người nuôi có quy mô dưới 10.000 con đều có thể sẽ phải sớm đóng cửa khi các chính quyền địa phương ưu ái cho các nhà sản xuất lớn, vốn là đối tượng dễ bị trừng phạt hơn. Chính vì thế, nhiều đơn vị đang tăng cường đầu tư lớn cho hệ thống sản xuất của mình. Mới đây, Huayu Agricultural Science and Technology của Trung Quốc và Hy-Line International của EW Group đã đầu tư lò ấp trứng 22,6 triệu USD tại Handan, cách Bắc Kinh khoảng 400 km về phía Tây Nam. Nhà máy tự động cao này có trang thiết bị nhập khẩu thế hệ mới nhất giúp tăng tốc công suất của lò ấp. Một máy phân loại tự động có thể xử lý 60.000 trứng/giờ, phân loại trứng theo kích cỡ trước khi đưa vào các lồng ấp - các trứng đồng cỡ sản xuất gà đồng cỡ sẽ có cùng công thức nuôi. Chỉ cần 20 nhân công cho mỗi nhà máy mới, so với khoảng 100 nhân công trong nhà máy ấp trứng cũ của Huayu, Chủ tịch Huayu Wang Lianzeng cho hay. Ngoài nhà máy mới tại Handan, Huayu cũng đang xây dựng một nhà máy mới tại Trung Quốc, đưa tổng quy mô đàn gà đẻ trứng lên 180 triệu con.

 

Nâng cao an toàn sinh học

Mặc dù các hoạt động phát triển hiện nay tạo ra những cơ hội mới cho các nhà sản xuất trứng quy mô công nghiệp để mở rộng. Tuy nhiên, tếu tố quan trọng của sản xuất trứng quy mô công nghiệp là quản lý rủi ro dịch bệnh. Chính Huayu gần đây cũng đã phải đối mặt khi dịch Mycoplasma synoviae (MS) bùng phát trong các đàn gà đẻ trứng tại Trung Quốc hồi năm ngoái. Vì vậy an toàn sinh học vẫn là một yếu tố cần được quan tâm hàng đầu. Ông Wang cho rằng, an toàn sinh học là một đặc tính ưu việt lớn của hệ thống sản xuất mới, sử dụng công nghệ kiểm soát môi trường và thông gió hiện đại, giúp những đàn gà mới khỏe mạnh. “Khi bạn bước vào các lò ấp, bạn không có cảm giác như đang trong một lò ấp”, Wang nói, ám chỉ đến mùi đặc trưng trong các cơ sở cũ. Tiệt trùng được sử dụng ở mọi bước dọc chuỗi sản xuất và lao động phải tuân theo các quy trình nghiêm ngặt về vệ sinh. Một môi trường an toàn với tiêu chuẩn an toàn sinh học cao là rất quan trọng để nuôi gà đẻ trứng, ông Wang nhấn mạnh.

>> Hiện, Trung Quốc có mức tiêu thụ trứng trên đầu người cao nhất thế giới, khoảng 280 quả trứng/người/năm, tương đương gần 1 tỷ quả trứng mỗi ngày trên khắp cả nước, do đó, tiêu dùng trứng tại nước này được cho là sẽ không tăng mạnh trong tương lai.

 

Phương Ngọc

(Theo Prnewswire, Agribiz, Scmp)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại