Trung Quốc: Di truyền - tương lai của ngành heo

26/08/2019 | 02:55

(Người Chăn Nuôi) - Di truyền không phải giải pháp thần kỳ có thể trị được ASF ngay lúc này. Tuy nhiên, di truyền, đặc biệt chăn nuôi cân bằng có thể tác động tích cực đến ngành heo khổng lồ của Trung Quốc khi bắt đầu phục hồi trở lại.

Trung Quốc bắt đầu chú trọng di truyền và nhập khẩu giống heo cải tiến từ năm 2009. 10 năm sau, ngành heo Trung Quốc vươn lên mạnh mẽ nhờ sức khỏe đàn vật nuôi được cải thiện tích cực. Dưới khẩu hiệu “đầu tư hôm nay, nâng cấp tương lai”, các công ty di truyền chăn nuôi trên toàn thế giới đã tham gia hội nghị Thượng đỉnh di truyền chăn nuôi heo toàn cầu (GPGS) lần đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 5/2019. GPGS được tổ chức bởi Công ty Tư vấn Nông nghiệp AIC và hãng truyền thông Douli, thu hút nhiều chuyên gia từ các hãng chăn nuôi lớn như Cooperl, Topigs Norsvin, Hypro, Genesus, DanBred, NSR và PIC cùng 230 khách mời. 

Ngành heo Trung Quốc đang đứng trước nhiều thách thức lớn - Ảnh: ThePigsite

 

 Chăn nuôi khỏe

“Chăn nuôi khỏe” là đề tài được quan tâm hàng đầu tại Hội nghị GPGS. “Muốn số lượng heo cai sữa tăng, thì số lượng heo mới sinh cũng phải cao hơn”, ông Arnaud Buchet, Trưởng nhóm R&D tại Tập đoàn Chăn nuôi heo Cooperl của Pháp cho biết. Theo Arnaud Buchet, năng suất heo sữa tăng nhanh từ năm 1995 nhưng trọng lượng heo mới sinh cũng cần được lưu ý. Ông cho biết, lựa chọn heo có tính trạng tốt về trọng lượng đồng nghĩa sẽ đạt hiệu suất chăn nuôi cao sau này.

Theo ông Hans Olijslager, Trưởng phòng Kỹ thuật tại Topig Norsvin, di truyền học, cụ thể chăn nuôi cân bằng giúp trại nuôi heo có tỷ lệ chết thấp hơn còn vật nuôi kháng bệnh tốt hơn. Thậm chí heo con mới sinh bị nhẹ cân vẫn có giá trị chăn nuôi và đạt tỷ lệ sống cao sau này. Tại các trại chăn nuôi heo ở Hà Lan, tỷ lệ chết thấp nhưng đây đều là những trại nuôi quy mô nhỏ. Còn ở Trung Quốc, các trại chăn nuôi heo quy mô lớn hơn, tỷ lệ chết lại cao hơn. Chăn nuôi khỏe rõ ràng là giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề liên quan đến tỷ lệ chết, theo ông Olijslagers. 

TS. Chen Jianfeng, đại diện Tập đoàn Huanshan, một trong những hãng chăn nuôi heo quy mô lớn tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc cho biết, Trung Quốc vẫn chưa đặt di truyền lên hàng đầu. Trong khi đó, ngành chăn nuôi heo cần phải được đầu tư lớn mới thành công, như Mỹ và Canada. Tuy nhiên, một tín hiệu tích cực là thị trường đang thay đổi và các công ty Trung Quốc đã chú trọng đầu tư hơn. Do đó, cải thiện di truyền là chắc chắn sẽ xảy ra tại Trung Quốc. 

 

Nuôi chất lượng

TS. Patrick Charagu, chuyên gia di truyền tại Hypor giải thích 3 mục tiêu chăn nuôi gồm tối đa hóa lợi nhuận, đảm bảo phúc lợi động vật và nâng cao chất lượng sản phẩm. Ông cho rằng, vật nuôi khỏe cần phải có sức đề kháng tốt trước tiên. Dịch bệnh sẽ xuất hiện, không bệnh này, sẽ là bệnh khác. Đảm bảo vật nuôi khỏe mới có thể tính đến yếu tố chất lượng được.  

Ông Charagu khẳng định chất lượng là tiêu chí quan trọng nhất để đảm bảo lợi ích kinh tế. Do đó, cần phải tìm cách giảm thiểu chi phí đầu vào và di truyền đang đứng ở vị trí đầu tiên trong chuỗi sản xuất thịt heo. Một sản phẩm chất lượng hay không, cần dựa vào trải nghiệm của người tiêu dùng để đánh giá. Không chỉ ngon ở hương vị, sản phẩm chất lượng cần hình thức đẹp, thịt heo cũng vậy, TS. Charagu cho biết.

 Ông David Casey, Giám đốc Phát triển sản phẩm tại PIC dẫn chứng, dành 20 triệu EURO cho nghiên cứu và phát triển, công ty di truyền của Đan Mạch là DanBred đạt sản lượng 39,8 heo con/nái/năm và được xếp vào danh sách 5 công ty chăn nuôi heo hàng đầu Đan Mạch. Giám đốc di truyền học của công ty này, TS. Helle Palmo đã giải thích sản lượng này cao hơn mức trung bình của Trung Quốc rất nhiều. Bà cho biết, quản lý tốt là yếu tố cần thiết để đạt năng suất heo sữa cao, trong đó an toàn sinh học là yếu tố then chốt để đảm bảo tương lai cho ngành chăn nuôi khỏe và chất lượng.

 

Đầu tư lớn

Ngành heo Trung Quốc đang đứng trước áp lực rất lớn khi thách thức cũ và mới ngày càng chồng chất. Những bước chuyển biến quan trọng đang dần diễn ra, làm thay đổi toàn diện ngành heo trong cơn khủng hoảng đại dịch bệnh ASF. Một xu hướng dễ thấy, các hộ chăn nuôi heo quy mô nhỏ, truyền thống đang dần bị nuốt chửng bởi các tập đoàn lớn. Mặc dù những nghiên cứu vaccine vẫn đang được thực hiện, nhưng giải pháp thực tế vẫn còn rất xa vời.

Tuy nhiên, thu thập dữ liệu có thể giúp các công ty di truyền tìm ra giải pháp lâu dài. Theo TS. Charugu, mức độ sức khỏe là yếu tố tiên quyết cho các lựa chọn di truyền. 

Theo Jim Long, Chủ tịch Công ty Genesus của Canada, di truyền học đang dần được quan tâm và giá trị của nó ngày càng được khẳng định trong ngành chăn nuôi heo tại Trung Quốc. Dù chỉ chiếm khoảng 10% chi phí chăn nuôi heo, nhưng di truyền lại là yếu tố chính tác động đến hiệu suất tăng trưởng của heo sau này. Do đó, ông Charugu và nhiều chuyên gia khác đều kỳ vọng, đầu tư cho di truyền sẽ mang lại một tương lai sáng và bền vững cho ngành heo Trung Quốc. 

>> Nhà chức trách Trung Quốc đang kêu gọi các hãng chăn nuôi cần chú trọng di truyền học khi tái đàn heo và hướng đến các quốc gia sạch bệnh như Canada. Ngành heo tái sinh những trang trại hạt nhân và kết hợp hành động cùng với những công ty di truyền lớn.

Tuấn Minh (Tổng hợp)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại