Trung Quốc: Công bố nguyên nhân khiến ASF lan rộng

26/11/2018 | 03:15

(Người Chăn Nuôi) - Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết, sẽ cấm sử dụng thức ăn thừa của người làm thức ăn cho heo sau khi phát hiện ra mối quan hệ giữa việc này với phần lớn các ca bùng phát Dịch tả heo (ASF) tại Trung Quốc trong 2 tháng gần đây.

Thông báo từ Bộ Nông nghiệp và Các vấn đề nông thôn Trung Quốc là bình luận đầu tiên của Chính phủ nước này về nguyên nhân khiến ASF lan rộng tại nước sản xuất thịt heo lớn nhất thế giới này. Trung Quốc đã báo cáo hơn 40 trường hợp bùng phát ASF từ đầu tháng 8 đến nay, với các trang trại chăn nuôi tại 12 tỉnh và khu tự trị đã phát hiện dịch.

Thức ăn thừa của người được sử dụng rộng rãi tại Trung Quốc để làm thức ăn chăn nuôi (TĂCN) heo vì rẻ hơn nhiều so với TĂCN công nghiệp, đặc biệt là đối với nông dân chăn nuôi quy mô nhỏ. Các quy định hiện hành yêu cầu thức ăn thừa của người phải được xử lý nhiệt ở một nhiệt độ nhất định trước khi cho heo ăn nhưng các chuyên gia ngành cho biết bước này thường bị bỏ qua.

Trong thông báo mới nhất, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết sẽ thiết lập một hệ thống đăng ký các phương tiện vận chuyển heo, gia cầm và các vật nuôi khác còn sống để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh tốt hơn. Việc vận chuyển heo sống đường dài là kênh chính dẫn đến sự lây lan của ASF ở nhiều khu vực. Các phương tiện vận chuyển heo và các vật nuôi khác không còn được phép sử dụng “làn xanh”, tức là làn ưu tiên lưu thông trên đường bộ, thường cho phép vận chuyển nông sản tươi sống. Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cũng kêu gọi tăng cường giết mổ ở các khu vực lân cận vùng sản xuất và sử dụng vận chuyển đông lạnh để quản lý tốt hơn nguồn cung sản phẩm chăn nuôi ở các khu vực khác nhau.

 

Hải Băng

(Theo Reuters)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại