Trung Quốc: Chống kháng kháng sinh ở gà

12/09/2019 | 03:33

(Người Chăn Nuôi) - Những lo ngại về việc sử dụng kháng sinh rộng rãi và bừa bãi trong chăn nuôi gia cầm Trung Quốc đã dẫn đến việc khởi động một dự án nghiên cứu mới được thiết kế để cải thiện sức khỏe của gà nuôi trong nước.

Dự án FARMWATCH sẽ sử dụng máy móc để tìm ra những cách mới để xác định và tìm đúng bệnh tại các trang trại gia cầm ở Trung Quốc, giảm nhu cầu điều trị bằng kháng sinh và giảm nguy cơ kháng kháng sinh cho người dân.

 

Nhu cầu tăng

Dự án trị giá 1,5 triệu bảng này là sự hợp tác giữa các nhà nghiên cứu tại Trung tâm đánh giá rủi ro an toàn thực phẩm Trung Quốc và Trường Khoa học và Thú y của Ðại học Nottingham.

Sự phát triển nhanh trong sản xuất gia cầm để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng ở Trung Quốc đã dẫn đến sự gia tăng sử dụng kháng sinh. Từ đó, dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại trong các trường hợp kháng kháng sinh (ABR) được chẩn đoán ở động vật và con người qua tiếp xúc trực tiếp, môi trường ô nhiễm và tiêu thụ thực phẩm.

 

Hàng nghìn mẫu

Các nghiên cứu sẽ lấy hàng nghìn mẫu từ gà, người và môi trường tại 9 trang trại ở 3 tỉnh của Trung Quốc trong 3 năm. Dữ liệu lớn, phức tạp này sẽ được phân tích cho các dấu ấn sinh học chẩn đoán mới nhằm dự đoán và phát hiện nhiễm vi khuẩn, các trường hợp ANR và truyền sang người. Dữ liệu này sau đó sẽ cho phép can thiệp và điều trị sớm, giảm lây lan và cần dùng kháng sinh.

TS. Tania Dott, trợ lý giáo sư về Tin sinh học tại Ðại học Nottingham cho biết, dự án có khả năng biến đổi nhận thức và chăm sóc động vật trang trại của người nuôi. Nó cũng có tác động đáng kể đến sức khỏe của người tiêu dùng sản phẩm gia cầm, với sự phân nhánh trong tương lai đến các động vật nuôi khác. Lần đầu tiên, chúng tôi sử dụng bộ sưu tập dữ liệu quy mô lớn, mô hình thống kê và khai thác dữ liệu được cung cấp bởi máy học và điện toán đám mây để tìm câu trả lời cho một số vấn đề lớn mà ngành nông nghiệp phải đối mặt.

Phần mềm dự án này sẽ góp phần phát triển bền vững ở Trung Quốc thông qua việc cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của dân số. Sau đó chúng ta cũng có thể áp dụng những cách học này cho Vương quốc Anh. Donna Renney, Giám đốc điều hành sản phẩm thú y của Nimrod cho biết, bà rất vui mừng về quy mô của dự án và mục đích của nó là tìm kiếm các biện pháp can thiệp mới để hỗ trợ sản xuất gia cầm được cải thiện ở Trung Quốc. Những gì nổi bật về dự án này là quy mô và tham vọng của nó sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự hợp tác mạnh mẽ như vậy giữa học thuật và kinh doanh ở Anh và Trung Quốc.

Hà Châu (Tổng hợp)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại