Trung Quốc: “Phanh gấp” kế hoạch mở rộng chăn nuôi heo

30/05/2018 | 04:45

(Người Chăn Nuôi) - Một số trang trại và nông dân chăn nuôi heo tại Trung Quốc đang điều chỉnh các kế hoạch mở rộng hoặc tạm ngừng triển khai các dự án do nguồn cung dồi dào trên thị trường đang đẩy giá heo sống tại nước này giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 8 năm vào tháng 3/2018.

Bắt đầu thua lỗ

Theo dữ liệu công bố chính thức ngày 17/4/2018, sản lượng thịt heo của Trung Quốc trong quý I/2018 đạt 15,4 triệu tấn, tăng 2,1% so cùng kỳ năm 2017. Nguyên nhân là do nông dân tăng tốc giết mổ heo khi giá heo sống gần đây liên tục giảm. Trong quý I/2018, giá heo sống tại Trung Quốc đã giảm khoảng 30%, một trong những đợt giảm giá mạnh nhất từng được ghi nhận, sau khi sản lượng heo sống của các cơ sở sản xuất bắt đầu xuất chuồng, tăng nhanh.


Một khách hàng đang lựa chọn thịt heo    Ảnh: Sputniknews
 

Theo ghi nhận, có thời điểm giá heo sống giảm xuống còn khoảng 10 NDT/kg, tương đương 1,59 USD/kg tại các tỉnh chăn nuôi heo lớn của Trung Quốc như Hồ Nam, Hồ Bắc và Sơn Đông, cũng như khu vực Đông Bắc - khu vực chăn nuôi heo đang mở rộng nhanh nhất của Trung Quốc. Trái lại, giá TĂCN lại đang tăng trong nửa cuối năm 2017 do nguồn cung ngô Trung Quốc giảm và giá bột đậu tương tăng. Trong khi đó, TĂCN có thể chiếm tới 80% chi phí sản xuất tại các trang trại chăn nuôi heo Trung Quốc. Do nông dân hiện đang thua lỗ tới 190 NDT/con vào thời điểm giết mổ, Chính phủ đang kêu gọi hoạt động sản xuất cần điều tiết hợp lý khi diễn biến gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần đến “khu vực chiến tranh”.

Giá heo sống giảm mạnh khiến nhiều nông dân quyết định giết mổ heo do lo ngại giá sẽ ngày càng giảm về cuối năm. Tổng cục Thống kê Trung Quốc cho biết, số lượng heo được giết mổ trong quý I/2018 đã lên đến 199,8 triệu con, tăng 1,9% so cùng kỳ năm ngoái.

Tang Ke, Giám đốc Phòng Thông tin Kinh tế Thị trường (Bộ Nông nghiệp Trung Quốc) cho hay, tình hình ngày càng gây áp lực đối với giá heo, vốn đã ở mức thấp như hiện nay. Ngành chăn nuôi heo bắt đầu thua lỗ. Báo cáo ngành thịt quý II/2018 của Rabobank nhấn mạnh, các nhà sản xuất Trung Quốc đang thua lỗ khoảng 32 - 48 USD/con.

Nhiều chuyên gia cho rằng, giá heo sống tại Trung Quốc sẽ được cải thiện khi nông dân nước này bắt đầu tỉa đàn và giảm công suất chăn nuôi do thua lỗ. Tuy nhiên quan điểm của Rabobank lại ngược lại, Rabobank cho rằng, giá heo sống sẽ duy trì ở mức thấp trong năm 2018, nhưng nhu cầu dự báo sẽ tăng trong những tháng tới. Nguồn cung được cho là vẫn sẽ đủ để đáp ứng nhu cầu.

 

Giảm kế hoạch mở rộng

Khảo sát của Reuters đối với hai công ty chăn nuôi heo quy mô vừa cho thấy, họ đã điều chỉnh giảm tốc các kế hoạch mở rộng hoặc đang ngừng các hoạt động chăn nuôi heo trong tương lai, khi các nhà phân tích ngành cho biết một số nông dân nuôi quy mô nhỏ hơn bắt đầu đua nhau đưa heo đi giết mổ.

Đây là diễn biến mới nhất cho thấy giai đoạn nhiều năm tăng đầu tư để thúc đẩy chăn nuôi heo đã qua, với sản lượng vượt xa nhu cầu đang có xu hướng chậm lại, vào thời điểm nguồn cung thịt heo toàn cầu đang ở mức cao kỷ lục. “Nhu cầu không theo theo kịp tốc độ tăng trưởng sản xuất”, Pan Chenjun, nhà phân tích cấp cao tại Rabobank nhận định.

Nhập khẩu thịt của Trung Quốc vào năm 2018: Suy giảm và hạn chế tăng trưởng	Nguồn: USDA
Nhập khẩu thịt của Trung Quốc vào năm 2018: Suy giảm và hạn chế tăng trưởng    Nguồn: USDA
 

Yin Pingan, Chủ tịch của Chongqing Riquan Animal Husbandry Co Ltd cho biết, ông có kế hoạch hoàn thành 5 trang trại chăn nuôi heo mới và đang trong quá trình xây dựng. Nhưng nay ông quyết định chờ đợi diễn biến tiếp theo trên thị trường trước khi bổ sung thêm 60.000 con heo thịt vào đàn heo mà ông có trong năm 2019 theo kế hoạch ban đầu. Ông Yin Pingan nói thêm: “Các trang trại này vẫn chưa bắt đầu hoạt động, chúng tôi sẽ xây dựng chậm lại và sẽ theo dõi tình hình trước khi quyết định liệu có xây dựng nữa hay không”.

Giám đốc điều hành của một công ty khác cho biết, gần đây đã thay đổi kế hoạch mở rộng sản xuất, chỉ bổ sung thêm 10.000 con heo thịt, thay vì dự định 60.000 con như trước đó.

Tuy vậy vẫn có những vài nhà chăn nuôi heo lớn cho biết, họ sẽ tiếp tục các kế hoạch mở rộng, bất chấp thua lỗ. Đơn cử như Guangdong Wens Foodstuff Group Co Ltd. Trong một cuộc phỏng vấn ngắn với các nhà phân tích trong tháng 4, Lin Jianxing, Giám đốc tài chính của nhà sản xuất heo lớn nhất Trung Quốc Guangdong Wens Foodstuff Group Co Ltd cho biết, Công ty sẽ hoàn thành các dự án mới, bổ sung thêm 5,6 triệu con heo trong năm 2018. Công ty cũng sẽ bắt đầu xây dựng các trang trại chăn nuôi với công suất sản xuất thêm 6 triệu con heo nhằm “thiết lập càng nhanh càng tốt các ưu thế về quy mô tại các khu vực mới”.

 Pan Chenjun, nhà phân tích cấp cao tại Rabobank nhận định: “Các công ty lớn biết rằng họ sẽ thua lỗ trong năm 2018 và 2019, nhưng khi thị trường giảm giá, lại là thời điểm tốt để mở rộng”.

>> Theo dữ liệu công bố chính thức, tổng sản lượng thịt của Trung Quốc quý 1/2018 đạt 23,2 triệu tấn (bao gồm thịt heo, thịt bò, thịt cừu và thịt gia cầm), tăng 1,8% so cùng kỳ năm 2017.

 

Phương Ngọc

(Tổng hợp)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại