Trung Quốc vượt khủng hoảng thị trường thịt heo

19/04/2019 | 03:12

(Người Chăn Nuôi) - Dịch tả heo châu Phi (ASF) lan rộng tại Trung Quốc từ tháng 8/2018, thị trường thịt heo tại Trung Quốc biến động mạnh. Tuy vậy, nhiều công ty chăn nuôi tại nội địa và hãng cung cấp nước ngoài trong ngành thịt vẫn lạc quan về tương lai.

Nhập khẩu vẫn ổn định

Năm 2018, Trung Quốc nhập khẩu 1.192.824 tấn thịt heo và 946.730 tấn nội tạng, lần lượt giảm 2% và 23,4% so năm 2017. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã khiến hàng loạt mặt hàng phải chịu thuế, trong đó có thịt heo và nội tạng nhập khẩu từ Mỹ. Điều này lý giải cho sự sụt giảm mạnh về khối lượng nội tạng heo nhập khẩu của Trung Quốc. Năm ngoái, xuất khẩu nội tạng heo của Mỹ sang Trung Quốc giảm 57,5% so cùng kỳ, tương ứng 177.041 tấn.

Nhập khẩu thịt heo vẫn duy trì ổn định theo tháng trong năm 2018 cũng cho thấy sự bùng phát của ASF tại Trung Quốc từ tháng 8 năm ngoái đã không kích thích khối lượng heo tăng trong các tháng tiếp theo, chủ yếu giá heo trung bình trên cả nước rất thấp suốt thời gian đó. Trong số những nước xuất khẩu heo sang Trung Quốc trong năm 2018, Đức dẫn đầu với thị phần 19,1% và tỷ lệ tăng trưởng 7,8% so cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, khi nói đến nội tạng, với thị phần 14% và tỷ lệ tăng trưởng 10,1% năm 2018, Đức đã bị Đan Mạch dẫn trước và chỉ đứng ở vị trí thứ 3.

Lợi nhuận luôn là yếu tố quan trọng nhất và khối lượng nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc phụ thuộc phần lớn vào sự chênh lệch giữa giá heo trong nước và nhập khẩu. Tuy nhiên, sự chênh lệch giá đã được thu hẹp đáng kể suốt 3 tháng từ tháng 3 - 5/2018 chủ yếu là nhờ giá heo nội địa thời điểm đó sụt giảm mạnh.

Ngoài chênh lệch giá heo nội địa và nhập khẩu, vẫn có những nhân tố khác có thể ảnh hưởng đến thị trường thịt heo nhập khẩu của Trung Quốc năm nay như sự lây lan ASF và chính sách cấm vận chuyển heo sống từ các vùng nhiễm dịch bệnh tại Trung Quốc, dẫn đến nhu cầu tích trữ heo trong kho lạnh của hàng loạt lò giết mổ.

 

Đẩy mạnh sản xuất

Năm 2018, tổng số đầu heo được bán ra bởi 7 công ty chăn nuôi heo lớn nhất Trung Quốc đạt 44,9 triệu đầu con, chỉ chiếm 6,5% thị phần. Điều này cho thấy, ngành công nghiệp nuôi heo của Trung Quốc tuy khổng lồ nhưng phân tán do dịch ASF. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tiềm năng cho những công ty lớn tăng trưởng và mở rộng trong tương lai.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã thúc giục người chăn nuôi nhanh chóng tái đàn vì lo ngại giá sẽ leo thang nhanh chóng trong nửa cuối năm nay. Bắc Kinh vừa công bố bản dự thảo nhằm giải quyết dịch bệnh và tăng nguồn cung. Chính quyền Bắc Kinh kêu gọi đẩy mạnh các trang trại chất lượng cao tại phía Nam, vốn đang cần tăng nguồn cung và hỗ trợ những nhà chế biến quy mô lớn trên cả nước. Nhiều công ty chăn nuôi lớn đã tiếp tục mở rộng, nhằm thu về lợi nhuận khổng lồ trong tương lai.

Theo các báo cáo của các hãng nuôi heo lớn tại Trung Quốc vào tháng 1/2019, Wens tiếp tục dẫn đầu ngành chăn nuôi heo nội địa với doanh thu ước đạt 57 tỷ CNY trong năm 2018. Tuy nhiên, do những tác động tiêu cực của ASF, hầu hết các công ty đều bị giảm doanh thu so với kỳ vọng vào hồi nửa đầu năm 2018.

 

Cơ hội cho thịt bò, gia cầm

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới 39,9 kg/người vào năm ngoái; trong khi thịt gà và thịt bò chỉ 8,3 kg và 6,1 kg. ASF bùng phát khắp nơi không chỉ khiến trữ lượng heo nái và heo thịt sống nội địa giảm mạnh, mà còn làm tình hình tiêu thụ thịt heo tại Trung Quốc trở nên ảm đạm.

Khi người tiêu dùng trong nước giảm mua thịt heo, họ có xu hướng chuyển sang các loại thịt thay thế như thịt bò, gà. Do đó, giá thịt bò, gà gần đây tăng mạnh tại Trung Quốc. Giá bán buôn thịt gà, bò đã tăng lần lượt 17,4% và 9% từ tháng 8 năm ngoái.

Ngoài ra, nhập khẩu thịt bò, gà của Trung Quốc cũng hưởng lợi do giá sản phẩm nội địa tăng cao. Năm 2018, Trung Quốc đã nhập khẩu 502.691 tấn thịt gia cầm và nội tạng, với tỷ lệ tăng trưởng 11,5% so cùng kỳ. Brazil là nước cung cấp chính, chiếm tỷ lệ 83,8%.

>> Giá heo nội địa vẫn được kỳ vọng tiếp tục xu hướng tăng, đặc biệt từ tháng 6/2019. Giá thịt heo nhập khẩu tăng vọt gần đây cũng là minh chứng cho thấy thị trường nhập khẩu thịt heo tại Trung Quốc cũng đang tăng trưởng.

 

Mi Lan

(Theo Pigmarket)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại