Trung Quốc nuôi lợn bằng trà xanh

27/01/2016 | 03:54

(Người Chăn Nuôi) - Trà xanh từ lâu đã được coi là phụ phẩm trong chăn nuôi lợn tại Trung Quốc. Nhưng tới nay, khi thực phẩm sạch lên ngôi, thịt lợn nuôi bằng trà xanh được người tiêu dùng quan tâm, thậm chí săn đón.

Thực phẩm sạch - nhu cầu cấp thiết

Dân số tầng lớp trung lưu tại Trung Quốc đang gia tăng, đồng nghĩa những mối quan tâm về thực phẩm sạch được đặt lên hàng đầu. "Rất nhiều người tiêu dùng đang lo lắng thực phẩm bẩn gây nguy hại tới sức khỏe, và đang tìm kiếm những sản phẩm sinh thái, tự nhiên và sẵn sàng chi trả những khoản tiền cao hơn cho các sản phẩm này. Điều này cũng mở ra nhiều cơ hội hơn cho các hộ chăn nuôi lợn quy mô nhỏ" - Even Pay, Giám đốc phát triển sản phẩm tại Smart Agriculture Analytics (SAA), một hãng phân tích thị trường nông nghiệp tại Trung Quốc cho biết. Từ những nhu cầu cấp thiết về thực phẩm sạch, Chính phủ Trung Quốc cũng tăng cường chú ý và đặt ra nhiều tiêu chuẩn an toàn sức khỏe để giám sát chặt chẽ ngành chăn nuôi lợn nói chung tại nước này, từ khâu chọn con giống, nuôi tới giết mổ.

Trung Quốc hiện có trên 1.000 nhà sản xuất TĂCN và phụ gia thức ăn. Thực tế, nhiều công ty sản xuất thức ăn nuôi lợn tại Trung Quốc đã chủ động ngừng sử dụng những phụ gia mập mờ, có thể gây nguy hại sức khỏe con người và chuyển sang các loại phụ gia thức ăn đảm bảo sức khỏe và mang tính sinh thái hơn như vỏ cam quýt hoặc trà xanh. Trước kia, trà xanh đã được sử dụng làm phụ phẩm trong thức ăn cho lợn, nhưng những năm gần đây, khi hiệu quả nuôi lợn bằng trà xanh được khẳng định thì không những hộ nuôi lợn bằng trà xanh tăng cao mà sản phẩm trà xanh cũng được tiếp thị khá rộng rãi theo cách thức mới - không phải một thức uống phổ biến mà là một phụ gia TĂCN khá hiệu quả.

nuôi lợn bằng trà xanh - chăn nuôi

Lợn nuôi bằng trà xanh tại Trung Quốc - Ảnh: modern farmer

 

Sự thực và quảng cáo

Sau khi người nông dân thu hoạch lá trà xanh và đóng bao, những phụ phẩm trà xanh sẽ được chế biến thành các sản phẩm thức ăn dạng ủ chua. Pay cho biết, lượng trà xanh được sử dụng làm phụ gia trong TĂCN lợn tương đối lớn và điều thú vị là sản phẩm này cũng được quảng cáo với các công dụng chống ôxy hóa, và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vật nuôi… giống như trà xanh dùng cho con người.

Những kết quả nghiên cứu về tác dụng của trà xanh trong TĂCN lợn đã được các nhà khoa học tại trung Quốc dày công gây dựng suốt 10 năm qua. Gần đây, kết quả nghiên cứu của nhóm nhà hoa học Hossain, Ko, Park, Firman và Yang đã được đăng tải trên ấn phẩm Animal Publication Science. Theo đó, phụ gia thức ăn từ trà xanh giúp cải thiện trọng lượng lợn nuôi, cấu tạo thịt, chỉ tiêu huyết học và khả năng miễn dịch hiệu quả.

Cũng từ đây, mục đích sử dụng trà xanh dần chuyển hướng, và các chiến ngành trồng cây trà xanh tại Trung Quốc lại song hành cũng các chiến lược quảng cáo tiếp thị ngành thịt lợn. Theo Pay, ngoài tiếp thị trà xanh là thức uống bổ dưỡng, thì nhiều hãng cũng quảng cáo đây là phụ phẩm chế biến TĂCN hữu hiệu.

 

Thu hút người tiêu dùng

Internet đang trở thành công cụ tiếp thị hiệu quả tại Trung Quốc. Theo Pay, người tiêu dùng ngày càng quan tâm hơn tới xuất xứ thịt lợn từ trại nuôi tới bàn ăn.

Những hộ chăn nuôi lợn đạt chứng nhận sinh thái cũng nhanh chóng mở cửa hàng kinh doanh trực tuyến phục vụ đối tượng khách hàng cao cấp ở khu vực thị thành. Nhiều cửa hàng trực tuyến đều xây dựng trang mạng giới thiệu cách thức họ sản xuất thịt lợn. Rất nhiều hãng còn liệt kê chi tiết loại thức ăn hay chất phụ gia thức ăn được sử dụng để chăn nuôi lợn, nếu họ sử dụng trà xanh thì hãng còn giới thiệu sâu hơn về những lợi ích sức khỏe liên quan tới loại phụ gia thức ăn này. Để minh họa sinh động và cụ thể hơn, nhiều hãng còn sử dụng hình ảnh cụ thể được chụp tại trại nuôi. Nhiều trại nuôi cũng không ngại đầu tư hệ thống truy xuất nguồn gốc ngay tại trại, suốt vòng đời của con lợn tới trại giết mổ.

Nhiều chuyên gia như Pay cho rằng, loại hình marketing như trên tập trung vào mảng tuyên truyền hơn là buôn bán kinh doanh chớp nhoáng qua mạng. Điều này tạo ra những tác động hiệu quả lâu dài vì nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trung lưu tại Trung Quốc. Người tiêu dùng sẽ ngày càng chú trọng nhiều hơn tới những thực phẩm sạch, xuất xứ rõ ràng, từ đó, thực phẩm bẩn và trôi nổi trên thị trường tự động bị gạt bỏ bởi không còn chỗ đứng. Có lẽ, đây cũng là một cách mà "thanh lọc" ngành thịt lợn một cách hiệu quả và thông minh nhất của Trung Quốc. 

>> Hiện, Hàn Quốc, Nhật Bản cũng tiến hành nuôi lợn bằng trà xanh. Nhiều hộ nuôi lợn bằng trà xanh tại Shizuoka, Nhật Bản khẳng định khách hàng ưa chuộng loại thịt này do hương vị rất thơm ngon. Trại Kitagawa, Nhật Bản đang nuôi 50 con lợn bằng trà xanh, không đủ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của khách hàng. Ngoài lợn, dê được cho ăn bằng lá trà xanh cũng cho chất lượng thịt tốt hơn, màu thịt sáng đẹp, ít chất béo thô.

Tuấn Anh

Nguồn: Pig International

Ý kiến bạn đọc

(4)

kết hợp trà xanh với nguyên liệu thức ăn cho heo theo tỷ lệ như thế nào? hiệu quả ra sao ? và chu kỳ cho heo sử dụng ... quan trọng nhất là hiệu quả có đúng như bài viết không ?

Tô Quang 05:15 03/04/2017
Trả lời

Cho tôi hỏi về công nghệ chế biến lá trà xanh làm thức ăn cho lợn được không. cần ủ lá trà theo phương pháp nào hay cùng vói các loại rau xin hãy cho tôi biết

lê thị nga 06:19 16/02/2017
Trả lời

Cho tôi hỏi trương trình,nuôi heo theo mô hình này thì trà xanh là thức an chủ yếu của heo hay la sao?và chê đô cho ăn là như thế nào?

Phạm văn đô 16:35 15/05/2016
Trả lời
Gửi bình luận

Gửi Làm lại