Trung Quốc nỗ lực cải thiện phúc lợi động vật

16/01/2019 | 02:54

(Người Chăn Nuôi) - Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) sẽ tiếp tục làm việc với Trung Quốc về phúc lợi động vật trong chăn nuôi để giúp cải thiện sức khỏe vật nuôi và an toàn thực phẩm tại quốc gia này.

Trung Quốc đã có những bước tiến nhanh trong cải thiện phúc lợi động vật, mặc dù để toàn công chúng tại thị trường rộng lớn này nhận thức được tầm quan trọng vấn đề này sẽ phải mất nhiều thời gian hơn nữa, Vincent Martin, đại diện FAO tại Trung Quốc cho biết. Vincent Martin nói: “Chúng tôi muốn hỗ trợ Trung Quốc cải thiện phúc lợi động vật trong ngành chăn nuôi hiện nay, nâng cao nhận thức về phúc lợi động vật tại trại nuôi. Chúng tôi cũng thực hiện nhiều dự án với Chính phủ Trung Quốc tại nhiều vùng địa phương, nhưng vẫn chưa xây dựng được dự án thí điểm về hợp tác kỹ thuật trong cải thiện phúc lợi động vật trong chăn nuôi”.

Ông Vincent cũng khẳng định, phúc lợi động vật là yếu tố rất quan trọng với an toàn thực phẩm, do đó các hãng chăn nuôi không nên xem nhẹ vấn đề này. Cụ thể, phúc lợi động vật và an toàn thực phẩm có một sự liên kết khăng khít. Nếu người nuôi cải thiện phúc lợi động vật, chúng sẽ có sức đều kháng tốt hơn trước dịch bệnh, từ đó cũng hạn chế sử dụng kháng sinh. Nếu vật nuôi thoải mái và được nuôi dưỡng trong những điều kiện sống tốt hơn, chúng sẽ khỏe mạnh hơn.

Xi Chunling, Phó Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến hợp tác nông nghiệp quốc tế Trung Quốc, đơn vị chủ trì Hội nghị thế giới lần thứ 2 về phúc lợi động vật với FAO tại Thủ đô Bắc Kinh trong tháng 11/2018 cho biết, Trung Quốc đã và đang đẩy mạnh chăn nuôi gồm heo, gia súc, gia cầm trong một môi trường thân thiện và khỏe mạnh hơn. Một số vùng nuôi của Trung Quốc hiện nay tự tin khẳng định theo kịp các nước phát triển trong việc đảm bảo phúc lợi động vật chăn nuôi.

Ví dụ, các tiêu chuẩn về phúc lợi động vật đã được hầu hết các lò giết mổ gia súc, gia cầm tại Trung Quốc thực hiện nghiêm túc. Tại đây, vật nuôi được giết mổ nhân đạo, không đau đớn bằng cách phổ biến nhất là sử dụng carbon dioxide. Ngoài ra, những nhà lãnh đạo ngành chăn nuôi Trung Quốc cũng đang xúc tiến xây dựng tiêu chuẩn phúc lợi động vật trong để áp dụng trong các lĩnh vực khác, ngoài chăm sóc, giết mổ vật nuôi, ví dụ như khâu vận chuyển.

Cải thiện phúc lợi động vật đang ngày càng được quan tâm trong ngành chăn nuôi tại Trung Quốc. Vận chuyển và giết mổ vật nuôi nhân đạo không chỉ mang lại lợi ích cho vật nuôi đó mà còn có thể đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm thịt tốt hơn hẳn. Ví dụ, những con vật sống trong một trại nuôi có mật độ chăn thả thấp hơn sẽ ít bị tổn thương trước dịch bệnh hơn như Dịch tả heo châu Phi hiện đang bùng phát tại Trung Quốc gần đây. Điều này cũng có nghĩa, lượng kháng sinh sử dụng ít hơn và thịt từ những con vật được giết mổ nhân đạo cũng được chứng nhận là sản phẩm lành mạnh và chất lượng hơn.

Philip Lymbery, Tổng Giám đốc Điều hành Tổ chức Phúc lợi động vật Compassion in World Farming tại Anh cho biết, Trung Quốc là quốc gia nỗ lực cải thiện phúc lợi động vật suốt 15 năm qua. Cách đây 15 năm, phúc lợi động vật là khái niệm còn xa lạ với ngành chăn nuôi Trung Quốc. Nhưng ngày nay, mọi người đều nhận thức được vai trò quan trọng của vấn đề này, không riêng nhà quản lý, người chăn nuôi mà cả người tiêu dùng. Từ những gì mà chúng tôi quan sát được, có thể khẳng định, Chính phủ Trung Quốc và toàn ngành chăn nuôi đang nỗ lực hết sức để cải thiện phúc lợi động vật, đặc biệt trong lĩnh vực chăn nuôi heo và gia cầm.

Hơn 50 công ty chăn nuôi heo và gia cầm tại trung Quốc đã được cấp chứng nhận đặc biệt bởi các tổ chức phúc lợi động vật quốc tế suốt 4 năm qua, Lymbery cho biết. Điều này có nghĩa, gần 2 triệu con heo và 300 triệu con gia cầm tại Trung Quốc đang được nuôi trong những điều kiện tốt hơn.

Dân số khổng lồ, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm rất lớn, Trung Quốc đang phát triển ngành chăn nuôi theo các mô hình hài hòa phúc lợi động vật để cân bằng giữa nguồn cung thực phẩm phục vụ người tiêu dùng và đảm bảo quyền của động vật.

Mi Lan

(Theo Modernfarmer)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại