Trào lưu “đoạn tuyệt” kháng sinh

03/01/2020 | 10:14

(Người Chăn Nuôi) - Nuôi gà hoàn toàn không kháng sinh rất khó; và gây ra nhiều áp lực hơn cho các bác sĩ thú y - những người quyết định chữa trị bệnh cho vật nuôi đều dựa trên cơ sở khoa học.

Các bác sĩ thú y luôn hướng đến mục tiêu sử dụng dụng kháng sinh ít nhất ở mức có thể. Sau cùng, là sử dụng kháng sinh có trách nhiệm và bảo toàn hiệu lực của thuốc khi thực sự cần đến chúng. Ở một mức độ thực tế hơn, chi phí kháng sinh cũng khá tốn kém, bởi vậy không có lý do gì để các công ty chăn nuôi gia cầm sử dụng kháng sinh một cách bừa bãi.

Quốc gia nào cũng đều có một cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cộng đồng bằng đảm bảo hiệu lực và an toàn của các loại thuốc cho người và vật nuôi. Tại Mỹ, cơ quan này là Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA). Ở Mỹ, xin phép lưu hành một sản phẩm thuốc mới phải vượt qua nhiều rào cản. Theo nghiên cứu năm 2015 của Viện Sức khỏe Vật nuôi tại Mỹ, một doanh nghiệp phải mất trung bình 8 năm rưỡi và hơn 30 triệu USD để phát triển và đưa một sản phẩm dược ra thị trường chăn nuôi. Điều này khẳng định, một khi đã được kiểm duyệt, thì đó phải là một sản phẩm an toàn.

Không có gì ngạc nhiên khi một sản phẩm kháng sinh mới nhất để xử lý bệnh cầu trùng gốc ionophore, không sử dụng ở người đã có mặt trên thị trường hàng thập kỷ nay. Khi một loại kháng sinh được ra mắt, chúng sẽ được giám sát sát sao sau khi trở nên thông dụng. FDA đã làm rất tốt vai trò của mình, và công cụ để họ làm tốt việc này chính là khoa học.

Đúng là người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới đều đang lo lắng về tình trạng nhiễm vi khuẩn kháng thuốc, và giải pháp mà họ nghĩ đến đầu tiên để ngăn chặn tình trạng này là loại bỏ hẳn sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi. Nhưng họ không lường trước được, chăn nuôi hoàn toàn không kháng sinh không đơn giản bởi quản lý kém sẽ kéo theo nhiều hệ lụy mà người chăn nuôi đều không mong muốn.

Cho dù người chăn nuôi có chăm sóc con vật trong điều kiện tốt đến đâu đi nữa, thì cũng khó tránh khỏi những lúc vật nuôi bị ốm và cần phải được chữa trị bằng thuốc. Nhưng nghịch lý, chính những sản phẩm từ các trại nuôi từng xử dụng thuốc để trị bệnh như vậy lại bị người tiêu dùng từ chối.

Nuôi không kháng sinh còn có nguy cơ gây ra một số bất lợi tới hiệu suất tăng trưởng của gia cầm. Vật nuôi cần không gian rộng hơn và nhiều thức ăn hơn. Đồng nghĩa người chăn nuôi tốn nhiều đầu vào hơn, như chuồng trại, đất, điện, nước, nhiên liệu… Kết quả, giá gia cầm cao hơn, dấu chân carbon lớn hơn nếu xu hướng không kháng sinh tiếp tục leo thang.

Đoạn tuyệt với kháng sinh không bằng hãy sử dụng chúng khôn ngoan và thận trọng khi cần thiết. Do đó, hãy là những người chăn nuôi khoa học. Bằng cách này, chúng ta vẫn có thể tạo ra các thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

TS. David French, DVM - Bác sĩ thú y tại Trang trại Sanderson

Gửi bình luận

Gửi Làm lại