Trang trại nuôi heo đặc biệt

10/08/2018 | 03:05

(Người Chăn Nuôi) - Con đường độc đạo hơn 5 km dẫn từ tỉnh lộ vào xã Nga Quán, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái khá hẻo lánh. đây là nơi có một trang trại đặc biệt với hơn 600 con heo được chăm sóc theo quy trình nghiêm ngặt…

Mát và sạch hơn… nhà ở

Để tới được trang trại nuôi heo của gia đình anh Phùng Xuân Hà không khó bởi con đường dẫn vào trang trại đã được bê tông hóa và khá rộng rãi, đủ cho xe tải cỡ lớn đi vừa. Tuy nhiên, ngay cả tới được đây không có nghĩa ai cũng được vào thăm heo. Sau hồi lâu sàng lọc, chủ trang trại, anh Phùng Xuân Hà đồng ý để 2 người trẻ tuổi, vóc dáng khỏe mạnh được cho vào với một loạt các quy định hà khắc. Sau khi tắm sạch sẽ chúng tôi phải đi qua hệ thống phun chất khử trùng áp lực cao. Tiếp đến, phải tắm lại lần thứ 2 bởi chất khử trùng có thể gây ra hiện tượng ngứa rát, khó chịu với những người có làn da mẫn cảm. Chưa hết, ở cửa ra của buồng tắm, quy trình thứ 3 chúng tôi buộc phải thực hiện theo đúng bảng hướng dẫn dán trên tường, đó là mặc đồ bảo hộ và đi ủng cao su rồi bước qua làn rải vôi bột khô.

Chăm sóc heo tại trang trại của gia đình anh Phùng Xuân Hà
Chăm sóc heo tại trang trại của gia đình anh Phùng Xuân Hà

Tách biệt với khu vực vệ sinh, khử trùng một khoảng sân nhỏ chính là những dãy chuồng có khung thép sáng choang sạch sẽ. Một lối đi ở giữa chuồng chạy dọc rộng chừng 1,5 m. Từng ô nhỏ chỉ đủ cho con heo nái nằm mà không thể quay đầu. Bên dưới sàn chuồng là phần tầng âm thông khí. Trên mái chuồng có dàn nước lạnh phun làm mát. Ở hai đầu khu chuồng là hệ thống cánh quạt khổng lồ có tác dụng đối lưu không khí. Cũng ở hai đầu hồi này, toàn bộ hệ thống làm mát giống như giàn lạnh điều hòa được dựng như bức tường, phía trên là các ống phun nước nhỏ giọt được thiết kế có chủ ý nhằm giúp hệ thống quạt thổi khí mát và tự nhiên vào chuồng trại. Cảm giác đầu tiên khi bước qua cánh cửa để vào khu nuôi heo nái là… quá sạch. Dù là chuồng chăn nuôi heo, một khu vực rất nhiều mùi hôi vậy nhưng ở đây không hề thấy mùi chất thải. Chẳng rõ anh Hà nói đùa hay thật khi kể rằng: “Những hôm ở khu nhà công nhân nóng quá, bọn em còn xuống khu chuồng… ngủ với heo”!

 

Mô hình tiềm năng

Sau khi ký hợp đồng chăn nuôi với Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam, trên diện tích 5 ha, năm 2012 anh Hà tiến hành san gạt, xây dựng trang trại nuôi heo công nghệ cao, an toàn sinh học. Toàn bộ công trình được xây dựng theo bản vẽ thiết kế của Công ty C.P. Việt Nam, gồm 2 bể biogas, 1 nhà để phân, 1 khu chuồng cách ly, 1 khu chuồng bầu 580 con, 3 khu chuồng heo đẻ mỗi chuồng 60 con, xung quanh trang trại trồng cây và đào ao thả cá.  
Mỗi ngày, bất kể mùa đông hay mùa hè, anh Hà cùng 15 công nhân đều phải… tắm trước khi vào “thăm” heo. Trong 1 ngày, họ cho heo ăn 2 lần, quét dọn vệ sinh, điều chỉnh hệ thống làm mát (giàn bơm phun nước), điều chỉnh ánh sáng ban đêm, điều chỉnh nhiệt độ giữ ấm mùa đông, quan sát phát hiện biểu hiện của heo để có chế độ chăm sóc phù hợp. Các kỹ năng này đều được C.P. Việt Nam tập huấn ngắn ngày và được công nhân áp dụng dưới sự giám sát chặt chẽ của các kỹ sư chăn nuôi “nằm vùng” tại trang trại. Một kỷ luật phòng dịch nghiêm ngặt đến mức hà khắc nhưng được tất cả cán bộ, công nhân tôn trọng tuyệt đối.


Là nông dân từ Sơn Tây, Hà Nội, anh Hà lên Yên Bái làm công nhân nuôi heo. Đồng nghiệp của anh cũng đến từ nhiều miền quê khác. Họ ở ngay trong trại, hạn chế thấp nhất việc ra vào để tránh lây nhiễm dịch bệnh từ ngoài vào. Mỗi năm họ chỉ ra khỏi trại một vài lần với lý do đặc biệt như cưới xin, đau ốm… Còn việc ăn uống, sinh hoạt có khu nhà riêng, có người phục vụ nấu ăn, vận chuyển đồ đạc. Bất kỳ người nào vào trại đều phải ăn ngủ tại khu lán riêng, phải tắm, khử trùng, mặc trang phục đặc biệt rồi mới được vào chuồng… “thăm” heo.
Giám đốc Sở NN&PTNT Yên Bái, ông Trần Thế Hùng khi đánh giá về mô hình chăn nuôi công nghệ cao, an toàn vệ sinh của anh Hà, nhìn nhận, đây là mô hình cần nhân rộng bởi nó đáp ứng được đòi hỏi của thị trường, được người tiêu dùng đón nhận và đặc biệt, chăn nuôi theo chuỗi an toàn thực phẩm là xu hướng phát triển. Dĩ nhiên, người nông dân sẽ không nuôi ngay được heo nái vì quy trình phòng dịch quá nghiêm ngặt, khó áp dụng, nhưng nhiều công đoạn học được từ quy trình này có thể sẽ được người dân tự áp dụng cho mô hình nuôi heo thịt của mình, ông Hùng khẳng định.

>> Nga Quán là một trong những địa chỉ chăn nuôi công nghệ cao, an toàn sinh học của tỉnh Yên Bái. Heo nái, heo thịt từ trang trại này có sức tăng trưởng đều đặn và chưa từng bị dịch bệnh tấn công, cho thấy tiềm năng của mô hình chăn nuôi khá nghiêm khắc nhưng hấp dẫn. Những mô hình nhỏ như ở Nga Quán đã mọc lên ở nhiều vùng nông thôn, vùng sâu xa của tỉnh Yên Bái (càng cách ly, biệt lập với vùng đông người càng tốt).

 

Trung Thành

Gửi bình luận

Gửi Làm lại