Trang trại nổi nuôi gà trên mặt nước

11/03/2020 | 12:06

(Người Chăn Nuôi) - Dựa trên nền tảng cải tiến Kip van Oranje và Floating Farms, trại trứng gà nổi Floating Egg Farm đang được thí điểm tại Rotterdam, Hà Lan. Dự án này được kỳ vọng mang lại lợi ích cho các nông trại và người dân thành phố.

Từ bò sữa tới gia cầm

Nước bao phủ 70% bề mặt trái đất, trong khi quỹ đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp, thì chăn nuôi trên mặt nước được coi là một hướng đi mới. Ý tưởng xây trại chăn nuôi nổi trên nước đã xuất hiện cách đây 3 năm trong ngành bò sữa. Tới nay, công nghệ này đang được vận dụng cho ngành sản xuất trứng gia cầm.

Đồng sở hữu Floating Farms, Peter và Minke van Wingerden cùng nghiên cứu công nghệ chăn nuôi mới thông qua nền tảng tiên tiến Kip van Orranje cùng hai nhà sáng lập Albert Hoekerswever và Noud Janssen để phát triển dự án xây dựng trang trại nuôi gà đẻ trứng. Tương tự mô hình nuôi bò sữa nổi trên mặt nước, trại gà đẻ trứng nổi cũng được thiết kế theo mô hình một xà lan lớn, đặt tại khu phố cảng nhộn nhịp Rotterdam. Qua nền tảng Kip van Oranje, các nhà thiết kế tập trung xây dựng mô hình chuồng nuôi gà trong xà lan với quy mô khoảng 7.000 con gà mái. Chuồng nuôi được đặt tại khoang trên cùng của xà lan. Các khoang bên dưới được thiết kế thành khu đóng gói sản phẩm và đặt thiết bị xử lý, sơ chế trứng gà. 

Janssen chia sẻ: “Chúng tôi muốn xây dựng một xà lan có kích thước 30 x 30 m và tạo một không gian nuôi gia cầm bên trong xà lan với chiều rộng các cạnh xung quanh là 10 m. Toàn bộ thiết kế bên trong được đảm bảo minh bạch hết mức có thể. Tuy nhiên, chuồng nuôi gia cầm hoàn toàn khép kín với môi trường bên ngoài để giảm thiểu rủi do nhiễm dịch bệnh cúm gia cầm từ quần thể chim tự nhiên tập trung đông đúc tại khu vực cảng biển.

Van Wingerden cho biết thêm: Sự minh bạch chính là chìa khóa quan trọng nhất vì chúng tôi dự kiến sẽ mở cửa cho người dân tới thăm trại và trực tiếp mua sản phẩm.

 

Công nghệ cao

Mặc dù quy mô sản xuất tương đối nhỏ, trại trứng gà nổi lại được trang bị đầy đủ những công nghệ tiên tiến nhất. Janssen cho biết: “Xã hội ngày càng phát triển, chăn nuôi truyền thống dần trở thành quá khứ, nên chúng ta cần phải tiến lên cùng công nghệ”.

Trại nuôi trứng gà nổi khép kín và được áp dụng công nghệ cao hơn hẳn các trại gia cầm thông thường hiện nay. Kip van Oranje đã quy tụ những đơn vị thi công trang trại gia cầm nổi tiếng nhất thế giới tới lắp đặt và vận hành trại nuôi gà nổi. Hoekerswever giải thích: “Chúng tôi đã có một nhóm các nhà sản xuất năng lực phù hợp. Tất cả đều dày kinh nghiệm và từng lắp đặt thiết bị cho những trang trại chăn nuôi lớn nhất thế giới. Trong dự án Floating Egg Farm, các nhà sản xuất cũng phải nỗ lực sáng tạo tối đa để biến một trại nuôi gia cầm quy mô nhỏ nhưng công nghệ cải tiến gấp nhiều lần trại nuôi thông thường”. Cụ thể, tham gia dự án này sẽ có hãng Prinze đảm nhận thiết kế công nghệ đóng gói trứng, Hotraco Agri cung cấp các thiết bị kiểm soát chuồng nuôi; Smits Agro xây dựng nhà máy thức ăn, Moba sẽ đảm nhận thu gom, xử lý trứng còn Stalmeeters sẽ kiểm soát khí thải.

Jassen cho hay: Do trang trại được đặt ở vị trí gần khu cư dân trong tương lai nên chúng tôi đặt mục tiêu xây dựng mô hình chăn nuôi không khí thải. Bụi bẩn và khí ammonia sẽ được lọc sạch khi không khí thoát ra ngoài và hoạt động của máy lọc sẽ được kiểm soát chặt chẽ ở cuối đường ống. Những thông tin về khí thải và vận hành xử lý khí thải sẽ được minh bạch 100%.

Floating Egg Farm không chỉ là một trại chăn nuôi gia cầm thông thường, mà còn được coi là bệ phóng cho các hệ thống chăn nuôi cải tiến công nghệ sau này. Mọi thứ từ kiểm soát khí thải trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi đến sản xuất trứng bán thành phẩm phục vụ ngành chế biến burger cũng đều đang được nhắm đến các thiết kế và ứng dụng trong chuồng nuôi nổi.

Mi Lan

Theo WorldPoultry

Gửi bình luận

Gửi Làm lại