Quảng Ninh: Độc đáo nghề nuôi ong lấy mật ở Bình Liêu

08/04/2015 | 16:36

Những năm gần đây, nghề nuôi ong lấy mật ở các xã vùng cao huyện Bình Liêu đang có bước phát triển mạnh mẽ góp phần tạo thu nhập ổn định, nâng cao đời sống của đồng bào. Mật ong Bình Liêu là sản phẩm nguyên chất, người dân nuôi theo hình thức thủ công, đây là một món quà vùng cao độc đáo, hấp dẫn cho du khách mỗi khi đến với nơi đây.

Người dân tại các xã vùng cao huyện Bình Liêu đã chọn cách nuôi trong những khúc cây to khoét ruột rỗng và bịt 2 đầu, tổ chỉ để những lỗ nhỏ cho ong thợ ra vào. Những tổ ong này được treo xung quanh tường nhà hay đặt trên các cây lớn trong vườn nhà.

Theo kinh nghiệm của những người nuôi ong ở Bình Liêu, một trong những yêu cầu quan trọng đối với người nuôi là phải bảo vệ được thương hiệu. Muốn vậy, người nuôi cần giám sát chặt chẽ sức khỏe đàn ong, chọn thời điểm tách đàn phù hợp nếu không ong sẽ bay mất. Cùng đó phải nắm được mùa nào ong lấy mật hoa gì.

Nhưng tổ ong được người dân nuôi đặt xung quanh tường nhà.

Những tổ ong được người dân ở các xã vùng cao nuôi xung quanh tường nhà.

Tổ ong được nuôi trong khúc cây lớn

Những thân gỗ lớn được cắt ngắn

Bên trong khúc gỗ được khoét sâu

Khoét rỗng ruột và bịt 2 đầu

DSC_0389.JPG

chỉ còn những lỗ nhỏ

Là nơi ong chui ra.

đủ cho ong thợ ra vào.

châm hương.

Trước khi lấy mật người dân phải dùng hương đốt khói để tránh bị ong đốt

Khéo léo

Khi mở tổ ong phải rất khéo léo không làm rung, chấn động mạnh đến tổ

ong bám đầy

Hàng trăm các "chú ong" bám đầy cầu sáp.

mảng ong đang bám trên sáp cho chúng bay đi và đưa miếng sáp đó vào một miếng vải để vắt lấy mật. Khi vắt xong, mật ong được cho vào một cái thùng nhựa để lọc cặn bã còn đọng lại trong mật. Sau khoảng 10 ngày, mật ong mới đóng thành chai bán ra thị trường.

Những miếng sáp ong sau khi được lấy từ tổ ra tiếp tục được dùng mảnh vải sạch để vắt lấy mật. Khi vắt xong, mật ong được cho vào thùng nhựa để lọc. Sau khoảng 7 -15 ngày, mật ong mới đóng thành chai bán ra thị trường.

 Nghĩa Hiếu - Hùng Sơn

Theo Báo Quảng Ninh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại