Trải nghiệm công nghệ xa hoa

30/01/2018 | 04:35

(Người Chăn Nuôi) - Ðược ví như “khách sạn 5 sao” dành cho gà đẻ, Nhà máy sản xuất trứng gà sạch thuộc Công ty CP ÐTK đang áp dụng những công nghệ chăn nuôi hàng đầu thế giới nhằm cho ra những quả trứng gà sạch chất lượng cao Freskan+.

Với vốn đầu tư hơn 800 tỷ đồng trên nền diện tích 42 ha ở Phú Thọ, Nhà máy sản xuất trứng gà sạch lớn nhất Việt Nam của ÐTK đã đi vào hoạt động tháng 4/2017  và được biết đến như “khách sạn 5 sao” dành cho những nàng gà đẻ trứng. Theo lộ trình, tới quý II/2018, Nhà máy sẽ đạt công suất tối đa 175 triệu quả/năm, tương đương 500.000 quả/ngày.

“Khách sạn 5 sao” này sử dụng công nghệ sản xuất được chuyển giao 100% từ Tập đoàn sản xuất trứng lớn nhất Nhật Bản ISE Foods. Những “cô gà” Hy-line (Mỹ) 1 ngày tuổi được chuyển từ Chi nhánh Gà giống ở Quảng Nam ra Khu nhà hậu bị trong khuôn viên Nhà máy, được nuôi úm trong môi trường tiêu chuẩn. Tận dụng thế mạnh sở hữu toàn bộ chuỗi sản xuất khép kín từ nuôi gà giống đến dây chuyền kiểm soát chất lượng trứng, trước khi mang về nhà máy ÐTK ở Phú Thọ, giống gà Hy-line nhập từ Mỹ được nuôi và nhân giống tại Chi nhánh Giống Gia cầm của ÐTK tại huyện Ðiện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Các lứa gà con từ đây sẽ được chuyển đến nhà máy ÐTK Phú Thọ chăm sóc cho đến khi đẻ trứng. Sau 85 tuần đẻ trứng, gà sẽ được chuyển sang giai đoạn lấy thịt.

Khu gà đẻ luôn được giữ nhiệt độ và độ ẩm ổn định, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho gà. Hệ thống nhà xưởng do nhà thép tiền chế Agrotop (Israel) cung cấp. Dây chuyền sản xuất trứng được nhập từ Công ty Chubu Ecotec (Nhật Bản). Những quả trứng giá được thu gom hoàn toàn tự động trên dàn băng tải hiện đại của Hytem Nhật Bản và chuyển đến trung tâm để làm sạch, phân loại, đóng gói bằng hệ thống của Nabel (Nhật Bản). Không chỉ dừng lại ở đó, quy trình làm sạch tại nhà máy xử lý trứng cũng thật ưu việt, xử lý bao gồm 2 lần rửa bằng nước sạch, sấy khô, soi loại bỏ trứng hư, bể, chiếu tia UV diệt khuẩn, áo một lớp dầu bảo vệ trứng...

Trước khi được đóng gói vào bì, các công nhân sẽ sử dụng hệ thống máy phân loại hiện đại đảm bảo màu sắc và kích thước của trứng được đồng đều. Ðiều quan trọng, trứng gà sạch cao cấp ÐTK còn được đưa vào máy kiểm tra độ tươi theo đúng tiêu chuẩn AA của Bộ Nông nghiệp Mỹ, độ cao của lòng đỏ, độ kết dính của lòng đỏ và lòng trắng đạt chuẩn tươi tuyệt đối mới được đóng thành phẩm đưa ra thị trường.

Ông Khương Ngọc Khải, Giám đốc Nhà máy sản xuất trứng gà sạch ÐTK cho biết: “Ðây là nhà máy sản xuất trứng gà sạch khép kín lớn nhất Việt Nam, ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất trong chăn nuôi gà đẻ trứng của Nhật Bản, Mỹ, Isarel có khả năng kiểm soát an toàn sinh học trong toàn bộ quy trình sản xuất trứng. Với 8 đơn vị thành viên, mỗi đơn vị trong ÐKT đảm nhiệm một mắt xích quan trọng trong chuỗi sản xuất chăn nuôi khép kín an toàn sinh học”.

Hạnh Nguyên

Gửi bình luận

Gửi Làm lại