Trại heo 4.0 GGP Wusheng

05/03/2019 | 03:22

(Người Chăn Nuôi) - GGP Wusheng là một trong số 212 trang trại tại Trung Quốc áp dụng mô hình chăn nuôi heo 4.0. Cùng khám phá công nghệ 4.0 được sử dụng trực tiếp tại trang trại này.

Thắt chặt an toàn sinh học

Trang trại Wusheng được trực tiếp quản lý bởi Công ty TNHH Công nghệ chăn nuôi Wusheng-Tianzow. Đây là Công ty con duy nhất của Tập đoàn Tianzow. Đặt tại xã Wusheng, tỉnh Tứ Xuyên ở phía Đông Trung Quốc, trang trại này được xây dựng theo thiết kế Yu’s design 4.0. Nằm trên mảnh đất rộng 8 ha, toàn trang trại có tổng diện tích sử dụng 2.240 m², trong đó diện tích chuồng nuôi là 1.700 m². Trại đang nuôi 4.400 heo GGP giống Landrace, Yorkshire và Duroc, đạt năng suất 28 heo con/heo nái/năm, vượt mức sản lượng trung bình quốc gia. Các giải pháp an toàn sinh học nghiêm ngặt luôn là điều dễ nhận thấy nhất tại trang trại này. Ngay từ cổng vào là con đường đi và nhiều hồ khử trùng được sử dụng cho nhân viên và nguyên liệu ra vào trại. An ninh được thắt chặt bằng khóa vân tay tại cổng ra vào.

Phòng khử trùng tạm thời được sử dụng để khử trùng và lưu trữ tạm thời những nguyên liệu được đưa từ bên ngoài vào trong trại nuôi. Có một hồ khử trùng dành riêng cho những nguyên liệu cồng kềnh, nặng cân, xe hoặc thiết bị vận chuyển heo. Hệ thống theo dõi an toàn sinh học p-Track sẽ giám sát các đường lây truyền mầm bệnh như con người, phương tiện vận chuyển hoặc xe tải. Hệ thống này hoạt động như một bộ kit theo dõi mầm bệnh thời gian thực, cho phép nhà sản xuất và bác sĩ thú y đồng thời giám sát hoạt động ra vào của bất kỳ thiết bị nào, nhân viên trại nuôi, khách tham quan - những đối tượng có thể mang mầm bệnh tiềm ẩn tới trại nuôi.

 

Đông ấm, hè mát

Hệ thống kiểm soát nhiệt độ trong chuồng nuôi heo đảm bảo nhiệt độ ổn định 22 - 23°C vào mùa đông và 27 - 28°C vào mùa hè. Tháp không khí thực hiện 4 chức năng: Đầu tiên là không khí sạch có thể lưu thông qua tháp vào bên trong chuồng nuôi. Tại đây, rào chắn ruồi, muỗi, côn trùng sẽ ngăn chặn những tác nhân gây hại thâm nhập vào bên trong chuồng nuôi; Thứ 2, dẫn và bơm khí để loại bỏ và khử trùng 80% không khí có mùi hôi; Thứ 3, thoát hơi tự nhiên; Và cuối cùng là trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt, năng lượng có thể được phục hồi, không khí hoàn lưu có thể được tận dụng qua phòng cấp và hạ nhiệt sơ bộ để nhiệt độ không khí và độ ẩm được cải thiện khi cần thiết.

Chuồng nuôi có chiều dài 115 m, rộng 68 m với tổng diện tích 7.833 m², sức chứa 2.200 heo nái; 1.960 chuồng nuôi heo nái mang thai, hệ thống kiểm soát môi trường tự động, hệ thống cung cấp nước tự động, hệ thống cho ăn tự động và một hệ thống báo cháy tự động. Hệ thống rửa trang trại áp lực cao có nước nóng và nước lạnh với áp suất 20 Mpa. Hệ thống này được lắp thiết bị khởi động tự động với 4 vòi phun tia nước để rửa cùng một lúc, giúp tiết kiệm 70% nước và 65% thời gian.

Phân và urine được máy cạo dọn sạch vào bể chứa phân. Sau đó chất rắn, chất lỏng được tách riêng biệt. Tấm đệm lên men là nơi là các chủng vi khuẩn được trộn lẫn với mùn cưa, vỏ hạt khô và gỗ răm. Phần chất lỏng từ phân và urine được phun lên bề mặt của tấm đệm lên men và được máy trộn thành hỗn hợp 2 lần/ngày. Quá trình lên men phân kéo dài 3 ngày. Sau khi lên men, phân này có thể được sử dụng làm phân bón hữu cơ. Để sản xuất biogas, chất thải được phân hủy thông qua cơ chế lên men yếm khí. Biogas lỏng được đặt tạm thời trong bể chứa riêng. Trong trường hợp hệ thống phân hủy phân thải bị vỡ, trang trại sẽ sử dụng một bể màng khẩn cấp rộng 6.000 m³ để bảo vệ môi trường.

Đan Linh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại