Trại giống công nghệ số

03/03/2020 | 10:50

(Người Chăn Nuôi) - Hãng LIVEgg Israel đã giới thiệu nhiều công nghệ hiện đại phục vụ trại giống gia cầm tại IPPE 2019. Trên nền tảng công nghệ số, những công nghệ này có khả năng nâng cao hiệu suất chăn nuôi gia cầm ngay từ bước khởi đầu.

Giám sát phôi gia cầm

CrystalEgg vừa ra mắt thị trường, là công nghệ không chỉ nâng cao số lượng mà cả chất lượng gà con vừa rời lồng ấp. Vấn đề phát sinh khi đặt trứng vào bên trong lồng ấp thì chỉ có thể quan sát môi trường xung quanh quả trứng gồm độ ẩm và nhiệt độ nhưng không thể làm điều tương tự bên trong quả trứng”, Alon, CEO tại LIVEgg giải thích. Nhưng với CrystalEgg, người nuôi hoàn toàn có khả năng giám sát giai đoạn phát triển của phôi gà.

Alon giải thích rằng, CrystalEgg giám sát từng quả trứng để kiểm tra quả nào có khả năng nở thành con, phôi sống hay chết. Nếu có tỷ lệ chết, thì thời gian nào phôi sẽ chết. Với thông tin này, các trại giống có thể cung cấp phản hồi cho người nuôi về những vấn đề như tỷ lệ chết sớm hoặc khả năng sinh sản giảm dần.

Thông thường, phải nuôi tới 21 ngày nông dân mới có thể nhận biết được các dấu hiệu nói trên. Nhờ CrystalEgg, họ đã rút ngắn được khoảng thời gian này tới hơn nửa tháng nên dễ dàng quản lý trại nuôi tốt hơn. Qua công nghệ CrystalEgg, chỉ sau 7 ngày hệ thống sẽ gửi đi một cảnh báo tới nhà quản lý trại gia cầm.

Một vấn đề nữa mà hệ thống CrystalEgg có thể giải quyết đó là tình trạng không chắc chắn xung quanh số lượng gà ấp nở thực sự. Tới ngày thứ 7 của chu kỳ, Alon cho biết, CrystalEgg có thể dự đoán chính xác bao nhiêu gà con sẽ nở, để trại giống có thể lên kế hoạch chủ động, hiệu quả hơn trong xuất bán và vận chuyển gà giống. Giả sử nếu hơn một nửa trứng đều nở thì họ cần có chiến lược kết hợp xe tải và vận chuyển hợp lý.

Sau 7 ngày, nhân viên trại ấp gà sẽ biết có bao nhiêu gà con nở và vẫn còn 2 tuần để chuẩn bị mọi thứ liên quan đến khâu bán hàng và vận chuyển. Sau đó, ở cấp độ cao hơn, chúng tôi giám sát sự phát triển của phôi và chúng tôi biết cách kết nối các điều kiện môi trường với sự phát triển của phôi trứng, Alon cho biết thêm.

Do đó, các điều kiện ấp nở trứng có thể trở nên hoàn hảo theo đúng nhu cầu mà phôi trứng cần. Từ đó, tối ưu hóa quy trình ấp nở trứng. CrystalEgg có khả năng xử lý 400 - 60.000 trứng với hệ thống khay thông minh đạt độ chính xác lên đến 99,5%. Alon chia sẻ: “Tầm nhìn của chúng tôi là kết nối hệ thống này với người giám sát trại giống thay vì sử dụng các quy trình cố định; sau đó bạn sẽ có một trại giống hoàn toàn tự động”. Công nghệ CrystalEgg hiện đã được lắp đặt tại nhiều quốc gia trên toàn cầu.

 

Nâng cao phúc lợi động vật

Một sản phẩm đang trong giai đoạn phát triển cuối cùng là công nghệ phân loại giới tính từ trong trứng của Hãng LiveEgg có tên ChickMale Saver. Hãng khẳng định, công nghệ này không xâm lấn. Về bản chất, công nghệ ChickMale Saver tương tự giống CrystalEgg nhưng nhằm mục đích phân loại giới tính từ trong trứng. Công nghệ này sẽ ra mắt thị trường vào đầu năm 2020. ChickMale Saver hoạt động như một máy soi trứng đơn thuần, không xâm lấn nhưng có khả năng phân loại được phôi gà mái hoặc phôi gà trống.

Điểm khác biệt của công nghệ ChickMale Saver chính là nhận dạng được giới tính của gà mà không xâm lấn vào trong quả trứng như các biện pháp thử nghiệm PCR rất tốn kém hiện nay. Nếu so với phương pháp PCR bị giới hạn số trứng mỗi giờ thì ChickMale Saver có thể xác định giới tính của 50.000 trứng/giờ.

Công nghệ xác định giới tính từ trong trứng sử dụng thuật toán kết phương pháp máy học và cho kết quả phân tích chỉ trong 5 giây, Alon cho biết. Sau khi nhận dạng được trứng gà trống, gà mái, thiết bị tay gắp hút chân không sẽ tự động tách riêng trứng gà trống. Giới chuyên gia đánh giá cao hiệu quả chính xác nhanh chóng của ChickMale Saver và những phúc lợi động vật mà công nghệ này đem lại. Hiện, có 5 tỷ gà trống con bị giết chết mỗi ngày tại các trại giống, do đó sự ra đời của ChickMale Saver sẽ góp phần nâng cao tiêu chuẩn phúc lợi động vật cho các trại gia cầm toàn cầu.

Dũng Nguyên

Theo Worldpoultry

Gửi bình luận

Gửi Làm lại