TPHCM thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt heo

25/07/2016 | 03:33

Ngày 22-7, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã chủ trì cuộc họp về việc tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát chất lượng và truy xuất nguồn gốc thịt heo nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng.

Trước đó, UBND TP đã giao Sở Công thương xây dựng giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quản lý mặt hàng thịt heo trên địa bàn TPHCM. Hiện Sở Công thương đã xây dựng quy trình ứng dụng công nghệ thông tin kiểm soát, truy xuất nguồn gốc thịt heo. Mục tiêu chương trình nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng; xây dựng thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các nhà cung cấp, doanh nghiệp, người chăn nuôi heo an toàn; tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành chức năng thực hiện kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm, giảm thiểu các thủ tục hành chính… Quy trình thực hiện theo hai giai đoạn: Giai đoạn 1, kiểm soát từ cổng trang trại chăn nuôi đến tay người tiêu dùng; giai đoạn 2, kiểm soát tất cả các thông tin vòng đời của heo từ khi sinh ra cho đến lúc xuất chuồng. Dự kiến, bước đầu chương trình được triển khai trên địa bàn TPHCM và một số địa phương lân cận đang cung ứng thịt heo cho thị trường TP.

Cửa hàng thịt heo của VISSAN - Ảnh: Cao Thăng

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến khẳng định, TP quyết tâm thực hiện đề án để từng bước loại trừ thịt bẩn, độc hại nhằm đảm bảo sức khỏe người dân. Bên cạnh đó, đồng chí Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh trong quá trình thực hiện, Chi cục Thú y, Chi cục Quản lý thị trường, ban quản lý các chợ, lực lượng chức năng có liên quan cần phối hợp chặt chẽ, thường xuyên tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về việc lựa chọn thịt sạch; kiểm tra, xử lý mạnh tay đối với những trường hợp kinh doanh sai phạm. “Đề án sẽ được thực hiện ngay trong năm 2016. TP giao Sở Công thương chủ trì thực hiện, phối hợp Sở NN-PTNT, Sở Tư pháp... xây dựng quy chế quản lý, xử lý nghiêm vi phạm. Song song với việc thực hiện đề án, Sở Công thương sẽ tiếp tục thực hiện mô hình kiểm soát chất lượng, nguồn gốc gia cầm, rau củ quả... từ nơi sản xuất, quá trình lưu thông, đến tay người tiêu dùng”, đồng chí Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu.

Thông tin từ Chi cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết, từ đầu tháng 7 tới nay đã kiểm tra, phát hiện 78 vụ vi phạm về kiểm dịch; bàn giao cơ quan thú y xử lý gần 2 tấn thịt gia súc, gia cầm, 1.717 con gia cầm, 4.671 trứng gia cầm các loại… Bên cạnh đó, lực lượng liên ngành cũng đã tiêu hủy hơn 100kg chà bông gà, chả bò không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Thi Hồng

Nguồn: Báo Sài Gòn Giải Phóng

Gửi bình luận

Gửi Làm lại