TP. Hồ Chí Minh: Nóng chuyện truy xuất nguồn gốc thịt heo

27/04/2017 | 05:14

(Người Chăn Nuôi) - TP. Hồ Chí Minh đã triển khai nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo theo Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo. Tuy nhiên, còn gặp phải không ít khó khăn.

Người nuôi thấy khó

Đồng Nai cung cấp khoảng 60% trên tổng sản lượng thịt heo về TP. Hồ Chí Minh nên địa phương này được quan tâm hàng đầu khi Đề án được triển khai. Vì vậy, từ tháng 6/2016, Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh đã liên hệ với Đồng Nai để bàn về Đề án này. Hiện, tổng đàn heo của Đồng Nai khoảng 1,8 triệu con; Trong đó heo từ 80 kg trở lên khoảng 350.000 - 370.000 con. Mỗi ngày, có khoảng 3.500 - 4.500 con heo được kiểm dịch cung cấp cho thị trường TP. Hồ Chí Minh.

Nóng chuyện truy xuất nguồn gốc thịt heo
Người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc thịt heo bằng smart phone     Ảnh: Quang Định

 

Dựa trên đăng ký của các trang trại, tháng 11/2016, Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Công thương và Sở NN&PTNT Đồng Nai đưa các chuyên gia triển khai tập huấn cho trang trại, thương lái, thú y, tuy nhiên, chỉ một số trang trại lớn nuôi gia công cho các công ty biết được sự cần thiết của Đề án mới quan tâm tham gia.

Theo Đề án, từ ngày 1/3/2017, heo muốn vào thị trường TP. Hồ Chí Minh phải thực hiện đeo vòng xác nhận để có thể truy xuất được nguồn gốc. Những ngày vừa qua, hàng chục thương lái của Đồng Nai chuyên cung cấp heo về thị trường đã bức xúc vì gặp nhiều khó khăn khi đưa heo về TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ, chủ yếu vì phần lớn các trang trại chăn nuôi hộ gia đình trên địa bàn Đồng Nai chưa thực hiện đăng ký truy xuất nguồn gốc.

Cũng theo nội dung Đề án, người nuôi và bán heo vào TP. Hồ Chí Minh có trách nhiệm mua, đeo vòng truy xuất ở chuồng, sau đó kích hoạt vòng trước khi bán heo. Với quy định này, người nuôi mất thêm 6.000 đồng để mua cặp vòng đeo chân cho heo và tốn thêm chi phí nhân công để thực hiện. Rõ ràng đây là vấn đề lớn với người chăn nuôi trước tình trạng giá thịt heo liên tục giảm mạnh như hiện nay. Được biết, giá thịt heo hơi chỉ còn 32.000 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất là 35.000 - 38.000 đồng/kg.

 

Tìm biện pháp tháo gỡ

Ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y Đồng Nai, khẳng định: Đeo vòng chân cho heo là quy định của Đề án nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo do TP. Hồ Chí Minh thực hiện. Người chăn nuôi muốn bán sản phẩm vào thị trường này buộc phải tuân theo những quy định của chương trình trên. An toàn vệ sinh thực phẩm là chủ trương lớn của Chính phủ nên việc tổ chức truy xuất nguồn gốc thực phẩm không chỉ là chương trình riêng của TP. Hồ Chí Minh, mà sau này chính Đồng Nai cũng sẽ làm. Các cơ quan chức năng của Đồng Nai sẽ tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho người chăn nuôi và thương lái thực hiện.

Ông Dương Minh Dũng, Giám đốc Sở Công thương Đồng Nai cho biết: Thời gian tới, Sở Công thương và Sở NN&PTNT Đồng Nai sẽ tiếp tục phối hợp với TP. Hồ Chí Minh để tổ chức các lớp tập huấn đến tận địa phương nhằm hướng dẫn cụ thể từng hộ chăn nuôi theo kiểu “cầm tay chỉ việc”. Đồng thời, cũng sẽ tiến hành tổ chức hội nghị gặp gỡ thương lái, người chăn nuôi để giải đáp và tháo gỡ những vướng mắc.

Theo ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh nên giảm 50% chi phí vòng nhận diện truy xuất để hỗ trợ cho người chăn nuôi. Về lâu dài, các đơn vị tiêu thụ nên đưa chi phí đeo vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc vào giá bán sản phẩm, thay vì để người nuôi phải tự chi trả như hiện nay.

>> Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo sẽ được thực hiện từ cổng trang trại khi bắt đầu xuất chuồng đến các cơ sở giết mổ, chợ đầu mối, siêu thị và chợ lẻ. Giai đoạn 2 sẽ triển khai quản lý theo chu trình khép kín hoạt động sản xuất, chăn nuôi heo từ khi mới sinh đến người tiêu dùng sử dụng.

 

Ngọc Diệp

Gửi bình luận

Gửi Làm lại