Tối ưu chất lượng thịt với thức ăn tự trộn

14/06/2019 | 03:55

(Người Chăn Nuôi) - Thức ăn tự trộn - hỗp hợp từ các sản phẩm premix và nguyên liệu thô là một xu hướng đang được các nhà chăn nuôi heo quan tâm nhằm tối ưu hóa chất lượng và độ an toàn của sản phẩm thịt heo.

Thức ăn chiếm 60% tổng chi phí để sản xuất ra sản phẩm thịt trong chăn nuôi. Việc giảm chi phí đầu tư và thức ăn xuống mức thấp nhất mà vẫn đảm bảo chất lượng, tăng hiệu quả kinh tế đang là bài toán khó không chỉ của riêng các nhà chăn nuôi heo hiện nay mà còn là thách thức chung đối với toàn bộ ngành chăn nuôi tại Việt Nam.

Trong bối cảnh này, việc sử dụng thức ăn tự trộn kết hợp các sản phẩm premix và nguyên liệu thô trong chăn nuôi trở thành phương pháp chiếm nhiều ưu thế. Tuy nhiên, trong việc đánh giá hiệu quả của nguồn thức ăn tự trộn, các nhà chăn nuôi thường tập trung các yếu tố như năng suất sinh sản, mức tăng trọng, sự tăng trưởng của vật nuôi… Trong khi đó, về phía người tiêu dùng, các yếu tố về màu sắc thịt, độ săn chắc tươi ngon là một trong những tiêu chí đầu tiên để lựa chọn.

 

Tác động của premix đến chất lượng thịt

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng cũng như đến chất lượng thịt về mặt cảm quan (theo Micol et al., 2010).  Một số yếu tố mà người chăn nuôi dễ dàng đánh giá về mặt cảm quan như: màu sắc thịt, độ săn chắc, độ rỉ nước, độ dày mỡ lưng…Nếu những tiêu chí này đạt chuẩn thì đồng nghĩa với việc người chăn nuôi sẽ dễ dàng nâng cao giá bán sản phẩm.

Một cuộc khảo sát nhằm đánh giá về chất lượng thịt được thực hiện tại trang trại của gia đình anh Trần Văn Giang, Trảng Bom, Đồng Nai. Đây là hộ áp dụng  phương pháp cho ăn tự trộn, sử dụng 100% sản phẩm premix và công thức phối trộn của WISIUM.  

Chú heo được chọn đã được nuôi trong 105 ngày, nặng 112 kg được lựa chọn ngẫu nhiên với trọng lượng ban đầu là 24 kg. Trong quá trình nuôi, lứa heo này được ưu tiên sử dụng 2 sản phẩm được tạo ra từ phòng Nghiên cứu và Phát triển của WISIUM, P1010, P1012 là sản phẩm premix 4% được sản xuất theo công nghệ Pháp quốc.
 

Các chỉ tiêu đo lường được đem ra so sánh bao gồm:

- Tỷ lệ phần cạo đạt ≥ 75%, dựa trên sự đánh giá của các thương lái.

- Độ rỉ nước tối ưu trong khoảng 2 - 5%

- Màu sắc thịt sử dụng bảng so màu thịt của National Pork Board. Màu thịt đẹp theo nhu cầu của thị trường nằm trong khoảng điểm 3 - 5.

- Độ dày mỡ lưng tối ưu theo tiêu chuẩn châu Âu là dưới 1,5 cm

- Tăng trọng bình quân hằng ngày tiêu chuẩn cho giai đoạn heo thịt 20 - 110 kg là từ 700 - 850 g/ngày.

Bảng so màu thịt của National Pork Board: Màu thịt đẹp theo nhu cầu của thị trường nằm trong khoảng điểm 3 đến 5
Bảng so màu thịt của National Pork Board: Màu thịt đẹp theo nhu cầu của thị trường nằm trong khoảng điểm 3 đến 5
 

Kết quả khi mổ heo như sau:

Tỷ lệ phần cạo đạt 76,79%, độ rỉ nước sau 24 giờ sau giết mổ đối với thịt vai là 2,9% còn đối với thịt đùi là 3,4%. Độ dày mỡ lưng là 1,2 cm. Màu sắc thịt đạt 4,5 điểm. Heo đạt tỷ lệ tăng trọng bình quân hằng ngày = (112000 g – 24000 g) / 105 = 838,1 (g/ngày).

Chất lượng thịt heo sau khi giết mổ:

Độ rỉ nước 24 giờ sau giết mổ:

Với những kết quả khả quan này, anh Giang chia sẻ: “Tôi rất vui vì từ ngày sử dụng sản phẩm cũng như áp dụng công thức phối trộn của Wisum đã đem lại lợi nhuận và hiệu quả kinh tế cao cho gia đình tôi. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục gắn bó với phương pháp tự trộn và thương hiệu Wisium.

 

WISIUM - Giải pháp kiểm soát chất lượng thịt heo toàn diện

Tại trại nuôi heo của anh Trần Văn Giang, các kết quả đạt được hoàn toàn đáp ứng được sự hài lòng của khách hàng. Thịt heo được mổ tại trại có màu sắc thịt đẹp, thịt nhiều vân thớ, săn chắc. Đây là thành quả của sự kết hợp hoàn hảo giữa các sản phẩm dinh dưỡng chất lượng cao và công thức phối trộn tối ưu của WISIUM, mang đến hiệu quả chăn nuôi cũng như tăng lợi nhuận kinh tế.

Wisium là thương hiệu quốc tế về sản phẩm và dịch vụ premix, phụ gia thức ăn chăn nuôi của Archer Daniels Midland (ADM) - Tập đoàn toàn cầu dẫn đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe vật nuôi. Đối với bất kỳ loài vật nào, các chuyên gia của Wisium cũng mang đến giải pháp chuyên biệt, kết hợp giữa sản phẩm cao cấp và dịch vụ gia tăng như:

- Hỗ trợ miễn phí phân tích, kiểm định và đánh giá các chỉ tiêu quan trọng của nguyên liệu và thành phẩm như hàm lượng vitamin, khoáng, các nguyên tố vi lượng, protein, dầu mỡ, dư lượng kháng sinh, độc tố nấm mốc, phân tích độ đồng đều của sản phẩm…

- Hỗ trợ tận tình về kỹ thuật chăn nuôi

- Tư vấn công thức phối trộn thức ăn tối ưu hiệu quả chăn nuôi và kinh tế.

Một số sản phẩm đã được Wisium đưa ra thị trường như Macro Premix 4% - dành cho heo, gà đẻ; Bột lăn PURlite giữ cho heo con khô và ấm, khử mùi và sát trùng chuồng trại; B-SAFE - Giải pháp thay thế kháng sinh kích thích tăng trưởng, bảo vệ và tối ưu hóa quá trình tiêu hóa của vật nuôi; T5X - giải pháp phòng chống độc tố nấm mốc toàn diện.

Ngoài ra, WISIUM đã phát triển thành công sản phẩm cám hoàn chỉnh dành cho heo con WEAN UP 1, WEAN UP 2 sẽ được ra mắt thị trường trong thời gian tới.

 

WEAN UP 1 THỨC ĂN ĐẶC BIỆT DÙNG CHO HEO CON TỪ 7 NGÀY TUỔI ĐẾN 8 KG.

  • Tăng thể trọng khi heo con khi cái sữa, giúp cai sữa tốt hơn.
  • Cải thiện độ đồng đều cho đàn heo.
  • Giúp heo con làm quen với thức ăn dạng khô, rắn.

WEAN UP 2 THỨC ĂN ĐẶC BIỆT DÙNG CHO HEO CON TỪ 8 - 15 KG.

  • Tăng lượng ăn vào.
  • Chuẩn bị tốt cho đường ruột của heo con giúp cải thiện độ tăng trưởng.
  • Sản phẩm được thiết kế đáp ứng những khó khăn của môi trường chăn nuôi nội địa.

Để hiểu rõ hơn về thương hiệu Wisium và các dịch vụ mà thương hiệu này mang lại, mời quý bạn đọc tham khảo đoạn video giới thiệu trong link sau: https://www.youtube.com/watch?v=TuBC_7zfJ6Q

      Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Mr. Ngô Nhật Trường

Phòng Kỹ thuật - Thương mại WISIUM Việt Nam

E: truongnn@vn.wisium.com

W: www.wisium.com

Gửi bình luận

Gửi Làm lại